Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Sẽ phạt nếu người dân ra ngoài không đúng mục đích

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 3.4, Chủ tich UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện của TP tăng cường kiểm tra việc thực hiện “cách ly xã hội”, nếu ai ra ngoài không đúng mục đích sẽ xử phạt.

 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phạt những người ra ngoài không mục đích /// Ảnh Thọ Dương Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phạt những người ra ngoài không mục đích - Ảnh Thọ Dương
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phạt những người ra ngoài không mục đích
Ảnh Thọ Dương
Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 3.4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện “cách ly xã hội”, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền việc giữ khoảng cách tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Công bố bệnh nhân 234, 235, 236, 237 nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam

Đặc biệt, theo ông Chung, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết, trong hai tuần tới, không nên ra đường.
"Ngày mai, các quận, huyện tăng cường kiểm tra; những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt. Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người nên ở nhà”, ông Chung yêu cầu và nhấn mạnh: “Nếu như qua được 15 ngày này, thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều”.
Tại Chỉ thị 16, Thủ tướng cũng nêu rõ người dân có thể ra ngoài "trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động; và các trường hợp khẩn cấp khác".
Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội dẫn nghiên cứu mới nhất từ Bỉ cho thấy, hành vi sai trái của 10% dân số (như tăng tần suất đi ra ngoài) có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% lên xấp xỉ 60% dân số; nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị, không tạo ra được sự khác biệt nào.
Theo ông Chung, Việt Nam đã dừng các hoạt động tụ tập đông người, cho học sinh nghỉ học, đây là các yếu tố làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.
"Tuy nhiên, tất cả người làm công tác phòng chống dịch không được chủ quan, bởi nếu virus lây lan thì lây lan rất nhanh. Nếu qua được từ nay đến 15.4, trước mắt đến ngày 9.4, mà giảm được người lây nhiễm thì yên tâm, còn không thì sẽ có nguy cơ bùng phát ra. Chúng ta hy vọng không phải dùng đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh", theo ông Chung. Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị cơ quan truyền thông của T.Ư và thành phố tuyên truyền, khuyến cáo người dân, hơn lúc nào hết, phải chấp hành việc hạn chế ra đường.

Tâm sự ngày về sau đợt cách ly đáng nhớ tại KTX Pháp Vân - Tứ Hiệp

Liên quan đến hoạt động của một số công trình xây dựng, ông Chung cho biết, trong tối 3.4, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Chỉ thị 16, TP cũng sẽ có hướng dẫn rõ hơn.
Tuy nhiên, hiện nay các công trình xây dựng có dưới 10 người tại 1 địa điểm (vì Thủ tướng đã có văn bản cấm tụ tập trên 10 người), không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, từ vùng dịch về… đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch (như không có quá 2 người ở cùng 1 chỗ), vẫn sẽ được thi công.
Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05 của UBND TP.Hà Nội, về các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19, nếu có vướng mắc gì, ông Chung cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân phản ánh để TP hướng dẫn và điều chỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Quang

Nguyễn văn Quang

Shipper có trong diện cấm ko ạ
thanh hien

thanh hien

Thanh phố Hà Nội quyết liệt như vậy cũng cầu mong cho dịch bệnh mau chóng qua di .Người dân chúng ta nên chấp hành mọi quy đinh của Chính Phủ nhằm giữ sức khoẻ cho mình va cho cộng đồng.
Trần tiến tài

Trần tiến tài

Vấn đề mọi người vẫn ngu lắm , 15 ngày ko đi ra công viên tập thể dục đâu có chết mà thậm chí ra ngoài tập thể dục để đón tử thần về nhà mình thì chuẩn hơn.
Diệp Luyến

Diệp Luyến

Phải quyết liệt như vậy mới có tác dụng vì nhiều người ý thức kém lắm. Như chỗ tôi ở là nông thôn nhưng lại là mặt đường quốc lộ và trung tâm xã, người dân không thực hiện chỉ thị của chính phủ đâu, vẫn cứ buôn bán bình thường, vẫn ra ngoài bận rộn kiếm tiền. Chắc chỉ có mỗi nhà mình đóng cửa, còn bị nhìn như sinh vật lạ ý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU