Chủ tịch UBND tỉnh phải tiếp dân 1 ngày mỗi tháng

8
Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của dự luật Tiếp công dân vừa được Chính phủ trình tại phiên họp của Ủy ban Pháp luật vào sáng qua, trong phiên họp thẩm tra sơ bộ.

Trong Tờ trình, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, công tác tiếp dân vừa qua còn bộc lộ nhiều bất cập, như việc tiếp công dân còn hình thức, chưa hiệu quả, có tình trạng khoán trắng cho công chức tiếp công dân; có nơi còn biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực đối với người dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tình trạng né tránh trách nhiệm, hướng dẫn công dân không đúng quy định vẫn còn xảy ra…; chưa quy định rõ việc tiếp công dân của người đứng đầu với việc tiếp công dân của công chức. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới các tồn tại trên, theo Chính phủ, là do chưa có văn bản pháp luật có giá trị pháp lý cao để điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực tiếp công dân.

Theo Tờ trình, dự luật gồm có 10 chương, 71 điều, trong đó có quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị (gọi tắt là người đứng đầu) trong vấn đề tiếp dân. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp tiếp công dân ít nhất 1 ngày/tháng; Chủ tịch UBND cấp quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh tiếp ít nhất 2 ngày/tháng và với cấp xã thì tiếp ít nhất 1 ngày/tuần.

Trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không giải quyết hoặc giải quyết không đúng thời hạn các khiếu nại tố cáo do Trụ sở tiếp công dân chuyển đến thì người phụ trách Trụ sở tiếp công dân, Chánh thanh tra đề nghị người có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Bảo Cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Minh Tâm, 5/29 đường Giải phóng Tp Nam Định

Đinh Minh Tâm, 5/29 đường Giải phóng Tp Nam Định

Cám ơn ông Huỳnh Phong Tranh, đã đề xuất được đúng ý dân, tôi là một vua kiện của tỉnh Nam Định (Theo tên được nhiều cơ quan nhà nước đặt cho) 20 năm, vâng đúng 20 năm chính tôi đã lên trung ương xuống địa phương, xếp hàng không phải ít từ 11 giờ tối hôm trước, đến 1 giờ ngày được tiếp lại có mặt ghi tên lần thứ 2, 6 giờ lại có mặt ghi tên lần thứ 3 đến 7h30 khi cán bộ ra lại phải có mặt ghi tên chính thức. Còn tiếp thì các quan gặp một người kéo dài hàng tiếng đoồng hồ, chuyện đủ thứ được tiếng tiếp thoải mái cả buổi sáng nhiều thì 6-7 người ít thì 4-5 người thế là mất một tháng, không phải 1 tháng mà 4 tháng, vì tháng sau không phải người mình cần gặp, gặp xong đẩy sang các cơ quan chức năng là xong 20 năm vẫn thế. Tôi thấy câu cuối của bài viết: " Trường hợp người......xử lý vi phạm" nên có thời gian giải quyết mới được - cám ơn... cám ơn.
Trần Đại Hùng

Trần Đại Hùng

Điều này hay nhưng rất khó thực hiện ! Bản chất không phải là vậy, là gặp được Chủ tịch là giải quyết được vấn đề mà ở chỗ Ý thức, Trách nhiệm xử lý công vụ và quan trọng không kém đó là: Năng lực cán bộ; Cái tâm đối với dân !
Tuấn Tú

Tuấn Tú

Tôi rất tâm đắc nội dung dự thảo luật. Tuy nhiên việc tổ chức thực hiện cần được quy định thống nhất, cụ thể trong luật để làm sao ngày tiếp công dân phải được mọi công dân đều biết và công dân đủ thời gian đến. Đó là vấn đề đầu tiên khó nhất. Thứ là cơ chế giám sát, xử lý nếu không thực hiện. Chấm dứt tình trạng ủy nhiệm ( kể cả cho cấp phó )
Nguyễn Văn Trực

Nguyễn Văn Trực

Dự thảo dự luật Tiếp công dân quy định Chủ tịch UBND cấp xã tiếp công dân 1 ngày/ tuần là tốt nhưng rất khó thực hiện đúng luật nếu các cơ quan cấp trên đừng triệu tập dự họi họp quá nhiều
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU