Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, hôm nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu các hoạt động song phương tại Việt Nam. Ông là lãnh đạo tối cao thứ 2 của Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam, sau cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng sáng 26.2 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng sáng 26.2 - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng sáng 26.2
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong 2 ngày 1 - 2.3.
Chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng trong thời gian tới.
Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950 (Triều Tiên cùng với một số nước Đông Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cùng ngày, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô cũ).
Mối quan hệ giữa hai nước được tăng cường khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Triều Tiên vào năm 1957. Một năm sau đó, Thủ tướng Kim Nhật Thành đã thăm chính thức Việt Nam.
Năm 1964, Chủ tịch Kim Nhật Thành trở lại Việt Nam trong chuyến thăm không chính thức.
Trong thời gian từ 1964 - 1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam diễn ra ác liệt, Triều Tiên đã có các hỗ trợ quân sự và cử các phi công tới Việt Nam học tập và chiến đấu.
Trong những năm 1960, đầu 1970, Triều Tiên đã giúp đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ của Việt Nam.
Ngược lại, Việt Nam cũng đã nhiều lần viện trợ gạo cho Triều Tiên.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un khi đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội
Ảnh KCNA
Trong gần 70 năm của lịch sử quan hệ song phương, hai nước đã gặt hái nhiều thành tựu hợp tác và truyền thống đó vẫn đang tiếp tục được duy trì đến hôm nay.
Ngày 27.2, đưa tin về chuyến công du của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Hà Nội, Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim đã được tiếp đón nồng nhiệt và trọng thể.
“Dọc theo tuyến đường hàng trăm dặm dài giữa nhà ga đến khách sạn, hàng trăm người Việt ở các tầng lớp khác nhau đã vẫy cờ hai nước nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Kim Jong-un”, KCNA viết.
“Lãnh tụ tối cao bày tỏ lòng biết ơn đối với lòng hiếu khách thân mật và sự đối xử tôn trọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam”, theo KCNA.
Khi thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội ngày 27.2, Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã dặn dò Đại sứ quán cần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác và thân thiện sâu sắc giữa hai Đảng và nhà nước do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và bồi đắp.
Trong những ngày thượng đỉnh tại Hà Nội, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên cũng đi thăm nhiều địa điểm tại Việt Nam, trong đó có vịnh Hạ Long, khu công nghiệp tại Hải Phòng, Viettel và hợp tác xã nông nghiệp tại huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHILLIP  PHAN

PHILLIP PHAN

Giữ vai trò lãnh đạo cả một đất nước, cùng toàn dân là điều không phải dễ dàng và lúc nào cũng mong đợi nhận được sự thông cảm và thấu hiểu hết nỗi khó khăn của Chủ tịch Kim của Triều Tiên. Với tuổi đời mới ngoài 30, điều hành đất nước luôn bị đe dọa, cấm vận triền miên và lại gặp giới truyền thông quốc tế "không ưa gì cho cam" nên chăng thay vì vội vã đánh giá tiêu cực, chúng ta hãy dành cho ông ấy sự ngưỡng mộ và cái nhìn khách quan hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU