Chủ tịch TP.HCM lo ngại tình trạng lợi dụng thông tin ‘lên đời’ 5 huyện để đẩy giá đất

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lo ngại khi 'lên đời' 5 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè và Củ Chi, đời sống người dân chưa thấy chuyển biến rõ nét nhưng đã tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản.
Tốc độ đô thị hóa ở H.Nhà Bè (TP.HCM) diễn ra rất mạnh trong các năm gần đây /// Ảnh: Độc Lập Tốc độ đô thị hóa ở H.Nhà Bè (TP.HCM) diễn ra rất mạnh trong các năm gần đây - Ảnh: Độc Lập
Tốc độ đô thị hóa ở H.Nhà Bè (TP.HCM) diễn ra rất mạnh trong các năm gần đây
Ảnh: Độc Lập
Tại buổi duyệt kế hoạch năm của Sở Nội vụ vào ngày 18.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trực tiếp góp ý cho đề án 5 huyện chuyển lên quận hoặc “thành phố trong thành phố”.
Đề án này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM góp ý và cho ý kiến. Sau khi hoàn chỉnh đề án, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM sẽ xem xét, sau đó phê duyệt đề án, xác định lộ trình cụ thể.
Ông Phong nhìn nhận các thông tin về đề án 5 huyện lên quận cần thận trọng bởi đưa tin không khéo sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và đời sống người dân. Sở Nội vụ khi lập đề án phải căn cứ tiêu chí, quy hoạch của các quận.
“Bốn huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Hóc Môn có thể chuyển lên quận nhưng Cần Giờ nhất định phải lên thành phố chứ không có chuyện lên quận. Cần Giờ sẽ trở thành đô thị nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch”, ông Phong lưu ý và cho biết TP.HCM đang tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch Cần Giờ.
Chủ tịch TP.HCM lo ngại tình trạng lợi dụng thông tin ‘lên đời’ 5 huyện để đẩy giá đất - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trực tiếp góp ý cho đề án chuyển 5 huyện lên quận.

Ảnh: Nguyên Vũ

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM bày tỏ lo ngại khi chuyển huyện thành quận, chuyển quận thành thành phố, đời sống người dân chưa thấy chuyển biến rõ nét nhưng đã tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản. Ví dụ như ở TP.Thủ Đức, có những mảnh đất trước kia chỉ 40 - 50 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên hơn 100 triệu đồng/m2 dù mới chỉ thay đổi tên gọi.
Do đó, ông Phong khẳng định khi phê duyệt đề án sẽ xác định lộ trình hẳn hoi, tránh tình trạng lợi dụng thông tin này đẩy giá đất lên là rất khó khăn cho thị trường bất động sản.
Theo tờ trình của Sở Nội vụ TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM, trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ chuyển 3 huyện: Nhà Bè, Hóc Môn và Bình Chánh; trong giai đoạn 2025 - 2030 sẽ triển khai ở 2 huyện còn lại là Cần Giờ và Củ Chi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Phuong Nguyen

Duy Phuong Nguyen

Phát triển kinh tế phải gắn với phát huy nội lực của địa phương, phải do người địa phương đóng vai trò cơ bản dưới sự quản lý và định hướng của Nhà nước mới bền vững. Tôi là dân Cần Giờ, thấy rằng hầu như những vị trí tốt, quy hoạch tốt đều đã lọt vào tay người địa phương khác. Tuy nhiên họ lại không tạo ra được giá trị mới từ những khu đất này. Chuyển nhượng đất nông nghiệp xong thì bỏ đó, không canh tác chỉ chờ phân lô, rồi bán, chuyển nhượng đất phi nông nghiệp thì chờ lên giá bán. Không ai mua đất để đầu tư sản xuất, xây dựng hạ tầng, tạo giá trị mới, kinh tế, sản xuất trì trệ, giá đất quá cao. Từ 2017 tới giờ, giá đất đã tăng 5-10 lần, giờ lớp trẻ ở Cần Giờ lớn lên lao động, làm việc đến bao giờ mới có thể mua nổi nhà để ở nếu gia đình không có điều kiện. Giả sử xem quyền sử dụng đất là hàng hóa, tại sao không sử dụng quyền bảo hộ mậu dịch bằng cách đánh thuế cao những người tại địa phương khác đến mua quyền sử dụng đất ở địa phương mình, đồng thời bắt họ cam kết thực hiện sản xuất, hay đầu tư hạ tầng gắn liền với đất, nhằm phát triển địa phương, còn họ không thực hiện mà đầu cơ thì đánh thuế mạnh vào. Vừa tạo được việc làm ở địa phương, vừa phát triển ha tầng địa phương, vừa ngăn chặn đầu cơ, vừa thêm nguồn thu cho Nhà nước.
Thai

Thai

Sáp nhập Quận 2,9 và Quận Thủ Đức vùa qua có thấy tình trạng xáo trộn lớn nào về đẩy giá đất lên bát nháo đâu,chỉ có quy hoạch sân bay mới có "cò" bát nháo thời gian qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU