Chủ tịch tỉnh xin lỗi dân vì nhà máy xi măng gây ô nhiễm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 7.3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có buổi đối thoại với các hộ dân thôn Tân Hy, Sơn Trà (xã Bình Đông, H.Bình Sơn) liên quan đến việc Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất gây ô nhiễm.
Đi vào hoạt động từ tháng 6.2012, trong quá trình hoạt động, Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất gây tiếng ồn, bụi phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Tỉnh Quảng Ngãi lập nhiều đoàn kiểm tra yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình nên nhiều lần tụ tập trước cổng, cản trở hoạt động của nhà máy khiến 2.000 tấn xi măng bị tồn đọng suốt 8 tháng có nguy cơ hư hỏng.
Tại buổi đối thoại, người dân 2 thôn Tân Hy, Sơn Trà kiến nghị tỉnh di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư hoặc di dời toàn bộ các hộ dân sống xung quanh nhà máy đến nơi ở mới.
Ông Trần Ngọc Căng đã xin lỗi bà con nhân dân thôn Tân Hy, Sơn Trà vì để xảy ra tình trạng này kéo dài nhiều năm qua. Ông Căng thừa nhận trước đây do quá chú trọng kêu gọi đầu tư nhưng không chú ý đến môi trường nên tỉnh đã cấp đất cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy gần khu dân cư, từ đó để xảy ra nạn ô nhiễm bụi và tiếng ồn khiến người dân bức xúc.
Ông Căng nhìn nhận nguyện vọng của người dân thôn Tân Hy và Sơn Trà di chuyển đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống là chính đáng. Tuy nhiên, nếu di dời hết hơn 450 hộ dân ở 2 thôn, ngân sách tỉnh phải bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng. Đây là số tiền quá lớn, trong khi nguồn ngân sách tỉnh lại eo hẹp. Vì thế, người dân cần chia sẻ khó khăn với tỉnh, đồng thời tạo thuận lợi cho nhà máy xuất lượng xi măng còn tồn kho, tránh gây thiệt hại lớn.
“Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất nếu muốn tồn tại nơi đây phải có giải pháp đầu tư bảo vệ môi trường, nếu không thì buộc phải di dời”, ông Căng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Theo như lời ông chủ tịch UBND tỉnh Quảng ngãi thì huề cả làng,người dân vẫn cứ thông cảm chịu đựng ô nhiễm miễn nhà ông chủ tịch không bị ảnh hưởng là được rồi vì nhà ông ở xa còn nếu nhà ông ở gần nhà máy thì sự việc lại khác.
Duc

Duc

Xin lỗi thì quá dễ, nhưng cái mà dân cần là khắc phục ô nhiễm thì phải làm ngay thì mới an dân được .
K

K

Nói tới nói lùi cuối cùng người dân cũng phải gồng mình gánh chịu . Còn nếu ai chịu không nổi thì tự tìm đường mà đi
Xuân Nga

Xuân Nga

Rất mong trong 450 hộ dân trong hai thôn có gia đình của các vị lãnh đạo..Đúng quy trình rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU