Chủ tịch Quốc hội: 'Quan trọng là thái độ giải quyết vấn đề người dân đặt ra'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong giải quyết kiến nghị của cử tri, "điều quan trọng là thái độ, cái nhìn để quyết tâm giải quyết các vấn đề người dân đặt ra sao cho thấu tình đạt lý".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện
Ảnh Gia Hân
Sáng 17.5, Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của ban này. 
Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, công tác dân nguyện, cụ thể là công tác tiếp công dân, tham mưu và giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.
Theo ông, công tác dân nguyện đã thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, hoan nghênh.
Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trong điều kiện kinh tế - xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay, cơ chế chính sách nhiều khi cũng chưa theo kịp đòi hỏi của cuộc sống… thì ý kiến, kiến nghị của cử tri, của nhân dân ngày càng tăng là một thực tế khách quan.
“Điều quan trọng là thái độ, cái nhìn của chúng ta để quyết tâm giải quyết các vấn đề người dân đặt ra sao cho thấu tình đạt lý; phải cộng đồng trách nhiệm, quan tâm giải quyết các vấn đề của người dân với tính xây dựng cao, trên cơ sở chủ trương, chính sách của Đảng và quy định pháp luật của Nhà nước. Trên tinh thần đó, công tác dân nguyện sẽ dần đi vào nề nếp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Có thể đề xuất giám sát tối cao về giải quyết khiếu nại, tố cáo

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Ban Dân nguyện tập trung triển khai hiệu quả chương trình giám sát năm 2021; chủ động nghiên cứu đề xuất hoạt động giám sát trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ về giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.
Ông cũng gợi mở, nên có kiểm đếm hồ sơ các vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, tập trung đông người, thông qua giám sát để có nghị quyết như Quốc hội đã làm trong khóa XIII.
Bên cạnh đó, Ban Dân nguyện có thể đề xuất để Quốc hội tiến hành giám sát tối cao hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các vấn đề liên quan đến kiến nghị của cử tri.
Ông Huệ cũng nhấn mạnh việc quan tâm hơn nữa đến công tác “hậu” giám sát, đeo bám đến cùng. Nếu giải quyết tốt từ cấp dưới thì số lượng đơn thư, kiến nghị dồn lên cấp trên sẽ càng ít đi; cấp trên sẽ tập trung giải quyết được những vụ việc phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành hoặc thẩm quyền cao hơn.
Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Ban Dân nguyện cần nghiên cứu cơ chế cung cấp thông tin; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin đầy đủ, kịp thời về công tác dân nguyện của Quốc hội, mở các chuyên san, chuyên mục, nhất là đối thoại chính sách.
"Điều quan trọng là, thông qua theo dõi, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân thì đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách, pháp luật như thế nào", ông Huệ nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu, đề xuất cơ chế giao ban định kỳ về công tác dân nguyện của Quốc hội; tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa công tác dân nguyện của Quốc hội với các cơ quan hữu quan; cơ chế phối hợp của Ban Dân nguyện với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị như Thanh tra Chính phủ hay cơ quan của Ủy banTrung ương Mặt trận Tổ quốc… Bên cạnh đó, xây dựng đề án tổng thể về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Ban Dân nguyện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU