Chủ tịch Quốc hội: Hãy để cử tri lựa chọn đại biểu xứng đáng nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quảng Ninh chuẩn bị tốt công tác bầu cử sắp tới; hãy để người dân phát huy quyền làm chủ, lựa chọn ra người đại biểu xứng đáng nhất.
Chủ tịch Vương Đình Huệ trao đổi với cử tri tại P.Hồng Hải, TP.Hạ Long /// Ảnh N.H  Chủ tịch Vương Đình Huệ trao đổi với cử tri tại P.Hồng Hải, TP.Hạ Long - Ảnh N.H
Chủ tịch Vương Đình Huệ trao đổi với cử tri tại P.Hồng Hải, TP.Hạ Long
Ảnh N.H
Ngày 14.4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch Quốc hội đã cùng đoàn công tác kiểm tra khu vực bỏ phiếu ở các khu 2A, 2B (P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).
Qua kiểm tra, ông Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh, khi địa phương này đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, chu đáo, bài bản, khoa học và có rất nhiều sáng tạo.
Báo cáo nhanh với Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp có nhiều nội dung, phần việc được địa phương này hoàn thành sớm so với thời gian quy định.
Cụ thể, ngày 8.1, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử.
Ngoài ra, toàn tỉnh đã thành lập 191 Uỷ ban bầu cử các cấp; ấn định và công bố 1.353 đơn vị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn. Trên cơ sở công bố các đơn vị bầu cử, toàn tỉnh đã thành lập 1.353 Ban bầu cử, xong trước ngày 9.3; 1.438 khu vực bỏ phiếu, xong trước ngày 25.3; thành lập 1.438 tổ bầu cử.
Đến hết ngày 10.4, sớm hơn 3 ngày so với T.Ư, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã hoàn thành tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.
Đáng chú ý, Quảng Ninh đang tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3, dự kiến vào ngày 16.4 tới. Cùng với đó, tất cả danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi.
Làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian vừa qua, dù có khó khăn về địa giới hành chính nhưng Quảng Ninh đã có một nhiệm kỳ rất thành công, kinh tế - xã hội phát triển. Bộ mặt từ đô thị đến nông thôn ngày càng khang trang theo hướng hiện đại, thu nhập của người dân ngày một nâng cao.
Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, ông Vương Đình Huệ lưu ý Quảng Ninh phải có những kịch bản để tổ chức công tác bầu cử trong mọi tình huống; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt chính sách đối với người có công, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Hãy để cử tri lựa chọn đại biểu xứng đáng nhất - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tại điểm bỏ phiếu tại khu 2A, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long

Ảnh N.H

Liên quan đến công tác bầu cử, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đại biểu quyết định chất lượng của Quốc hội, HĐND trong một nhiệm kỳ dài 5 năm. Chính vì vậy, hãy để người dân phát huy quyền làm chủ, lựa chọn ra người đại biểu xứng đáng nhất.
“Muốn nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội phải có những đại biểu chất lượng; đại biểu Quốc hội là trung tâm của Quốc hội. Chính vì thế, muốn nâng cao năng lực giám sát, chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền thì phải tăng cường năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp”, ông Vương Đình Huệ cho biết.
Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh phải lưu ý vấn đề khiếu nại, tố cáo khi ngày bầu cử toàn dân đang đến gần, nhất là khi đã niêm yết danh sách ứng cử viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU