Chủ tịch Quốc hội: 'Chúng ta có quyền tự hào về kết quả cuộc bầu cử'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn tốt đẹp đối với dư luận trong và ngoài nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Nguyên Mạnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh Nguyên Mạnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
Ảnh Nguyên Mạnh

Chuẩn bị nhân sự Quốc hội gắn liền nhân sự đại hội Đảng các cấp

Phát biểu bế mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử sáng nay, 15.7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, đánh giá cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.
Theo ông Huệ, cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với nhiều diễn biến phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước (chỉ bằng 18% so với các kỳ trước đây).
Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai công tác bầu cử, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến công tác hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.
Theo Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; chất lượng, cơ cấu đại biểu đều vượt chỉ tiêu đặt ra, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.
“Đây là một trong những bài học thành công mà nhiều địa phương cũng nói rằng chúng ta chuẩn bị nhân sự bầu cử lần này gắn liền với việc chuẩn bị nhân sự đại hội đảng các cấp. Cái này ta thấy bài học rất rõ”, ông Huệ phân tích.
Bên cạnh những kết quả nổi bật, theo ông Huệ, hội nghị đã chỉ ra những hạn chế, bất cập, như hiệp thương, giới thiệu người ứng cử một số nơi vẫn chưa bảo đảm số dư; vẫn còn một số trường hợp người ứng cử vi phạm pháp luật, cá biệt có nơi phải bầu lại, do bầu thiếu… Tuy vậy, những hạn chế, tồn tại này chỉ là cá biệt và đã được khắc phục, xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Tầm nhìn mới, bản lĩnh mới và sức sáng tạo mới

Khẳng định “chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua”, theo ông Huệ, trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thành công của cuộc bầu cử lại càng cho thấy sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, hội tụ ở niềm tin vững chắc của nhân dân đối với với Đảng và Nhà nước.
Chủ tịch Quốc hội: 'Chúng ta có quyền tự hào về kết quả cuộc bầu cử' - ảnh 1

Hội nghị tổng kết công tác bầu cử Quốc hội XV được tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Ảnh Nguyên Mạnh

Bên cạnh đó, cuộc bầu cử cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận trong và ngoài nước, được truyền thông quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài đánh giá cao.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sắp tới cần tập trung vào tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV. “Đây là kỳ họp hết sức quan trọng với nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định tổ chức và nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước trong nhiệm kỳ; xem xét, quyết định một số chương trình, kế hoạch lớn của nước ta cho 5 năm sắp tới”, ông Huệ nhấn mạnh.
Đồng thời bày tỏ trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa mới, mỗi đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của mình, phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.
“Lĩnh hội tư tưởng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết: 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam', chúng ta cần nhận thức rõ trong điều kiện cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, Quốc hội và HĐND các cấp càng ‘phải có tầm nhìn mới, bản lĩnh mới và sức sáng tạo mới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU