Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vì cái ghế, chế độ sẽ suy vong

0
Tiếp tục chuyến công tác tại TP.HCM, sáng qua 26.11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp xúc với cử tri Q.1. Suốt hơn 3 giờ đồng hồ, Chủ tịch nước đã lắng nghe ý kiến cử tri, chủ yếu xoay quanh vấn đề chống tham nhũng, lợi ích nhóm…

Cứ phê phán trực tiếp chúng tôi

Là người đầu tiên phát biểu, cử tri Trần Văn Lài, hỏi thẳng: “Vấn nạn tham nhũng tràn lan khiến người dân vô cùng bức xúc. Bây giờ Bộ Chính trị ra tay liệu có xoay chuyển được tình thế không?”.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri TP.HCM - Ảnh: Diệp Đức Minh

Cảm ơn bà con cử tri ngày càng tin tưởng vào hoạt động của Quốc hội (QH), Chủ tịch nước nói: “Nghị quyết, văn bản về chống tham nhũng đã có nhiều, xin không nhắc lại, chỉ xin bám vào ý kiến của cô bác, anh chị. QH đã thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Đây là việc làm cụ thể hết sức hệ trọng trong tổng thể hệ thống giải pháp về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của đất nước. Nghị quyết T.Ư 4 cũng đã đề cập rất rõ vấn đề này. Việc này nếu làm tốt, làm đúng đắn, làm có hiệu quả thì chắc chắn sẽ xoay chuyển tình thế. Từ nay về sau, cán bộ thuộc diện cấp ủy bầu ra thì dứt khoát hằng năm phải lấy phiếu tín nhiệm. Thường vụ Thành ủy chịu sự giám sát, kiểm tra của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Còn chúng tôi là Ủy viên Bộ Chính trị thì hằng năm phải chịu sự kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành T.Ư”.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vì cái ghế, chế độ sẽ suy vong - ảnh 2

Tôi có nghe đồn thổi là ông A, ông B, ông C nào đó ra lệnh cấm đoán. Như vậy là không có quyền. Ai đó có thẩm quyền riêng thì thẩm quyền đó phải được quy định trong điều lệ Đảng hoặc trong Hiến pháp, hoặc trong những đạo luật về tổ chức.

Nếu cấm thì phải nhân danh cái gì, căn cứ đạo luật nào quy định thì mới được

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vì cái ghế, chế độ sẽ suy vong - ảnh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

“Mà nghe hơi buồn lòng, hơi chạnh lòng là các đồng chí cũng không tin T.Ư lắm. Nghe cái này hơi xấu hổ; nghe ra có vẻ lòng tin có giảm sút đối với T.Ư. Cái này thì báo chí cứ đăng bình thường, đừng có giấu, để mỗi đồng chí Ban Chấp hành T.Ư phải tự suy nghĩ, phải tự răn mình để sửa. Cái gì mình cũng giấu giếm là không được đâu”, Chủ tịch nước nói tiếp. Ông cho rằng, trách nhiệm của người cầm lá phiếu phải có cách nhìn hết sức đầy đủ, khách quan, vô tư, công tâm, vì sự nghiệp của đất nước, chứ không phải vì sự nghiệp của cá nhân mình, lại càng không phải vì cái ghế mình đang ngồi. “Vì cái ghế mình ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền, xã hội vững bền thì cầm những lá phiếu đó phải rất trọng trách, cần thiết phải có dũng khí nhất định. Tôi hy vọng rằng các vị đại biểu QH, các vị đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của người dân”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng nói rõ ông “rất thích thú khi gặp quý cô bác, anh chị trong mỗi lần tiếp xúc cử tri, ngoài việc hiến kế để xây dựng đất nước, khi nghe thông tin gì mà cảm thấy không vừa lòng thì cứ hãy phê phán trực tiếp chúng tôi”. “Dù báo chí có đăng tải cũng không sao, không có vấn đề gì cả. Điều quan trọng là ngày hôm qua có thể bị lỗi lầm nhưng ngày hôm nay là thành tựu, là ưu điểm, là tốt. Chứ ngày hôm qua thành tích ghê gớm nhưng ngày hôm nay trở thành một người không ra gì thì phải nói là đau khổ hơn nhiều”, Chủ tịch nước bày tỏ.

“Làm gì cũng sợ hết thì chịu thôi”

Cử tri Phạm Thị Nga nêu vấn đề: “Người dân phát hiện tham nhũng có người dám nói sự thật nhưng có người phải thông qua kênh thông tin báo chí, có trường hợp khi nhà báo đưa tin hoặc đi lấy tin thì lại bị hành hung hoặc bị trù dập”.

 

Nợ công hiện đã chiếm 57% GDP rồi

Trước chất vấn của cử tri về lương cán bộ, công chức xã, phường không đủ nuôi sống bản thân, Chủ tịch nước trả lời: “Chúng tôi đã nhận biết được vấn đề này. T.Ư đang tổng kết việc tổ chức bộ máy từ T.Ư đến cơ sở để tính toán lại đề án cải cách tiền lương cho hợp lý hơn trong thời gian tới. Với số lượng bộ máy và ngân sách hiện nay thì không thể nào tăng tiền lương thêm được. Cũng không thể nào đi vay để bổ sung vào quỹ tiền lương. Nếu làm thì rất nguy hiểm, chắc chắn sẽ đổ vỡ ngay thôi, vì nợ công hiện đã chiếm 57% GDP rồi, nếu như tính cả khu vực doanh nghiệp nhà nước mà Nhà nước, Chính phủ phải chịu trách nhiệm nữa thì cũng đã xấp xỉ cơ cấu 100%, to lắm, hết sức nguy hiểm và rất khó. Nếu tăng lương theo đúng lộ trình thì thủng lưới ngân sách, không thể lo xuể”.

Chủ tịch nước giải thích, trong các nghị quyết của Đảng đã khẳng định các cơ quan thông tin truyền thông là một trong những công cụ cực kỳ quan trọng, góp phần phòng, chống tham nhũng và lãng phí. “Gần đây có anh em (báo chí - NV) gặp tôi than vãn là không được coi trọng lắm. Tôi có nghe đồn thổi là ông A, ông B, ông C nào đó ra lệnh cấm đoán. Như vậy là không có quyền. Ai đó có thẩm quyền riêng thì thẩm quyền đó phải được quy định trong điều lệ Đảng hoặc trong Hiến pháp, hoặc trong những đạo luật về tổ chức. Nếu cấm thì phải nhân danh cái gì, căn cứ đạo luật nào quy định thì mới được”, Chủ tịch nước nói rõ.

Với mong muốn cử tri, báo chí phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện của mình, Chủ tịch nước chia sẻ: “Làm gì cũng sợ hết thì chịu thôi, tôi cũng chịu thôi. Làm gì chỉ cần căn cứ vào việc Đảng có chủ trương không? Nhà nước có luật lệ không? Còn đồn thổi gì đó mà cứ ngồi sợ thì tôi biết thế nào được. Xã hội này không phải dưới sự trị vì của những người đồn thổi. Lần trước tôi đã nói, rồi có anh em gọi điện cho tôi hỏi sao nói dữ vậy, tôi trả lời nói vậy là không có gì dữ cả. Một người có thể trù úm, mươi người có thể trù úm nhưng cả đất nước này, cả dân tộc này thì sao lại sợ? Tôi biết có người thân cô thế cô từng bị trù úm. Cá nhân anh em chúng tôi trong quá trình làm cách mạng cũng đã từng bị. Mà có chết chóc gì đâu. Mình có khuyết điểm gì đâu, kỷ luật mình, đuổi mình ra khỏi Đảng, đâu có được. Cao lắm công cụ của người đó là không cho mình lên chức lên lương thôi. Mình đừng có thèm những thứ đó, thì người ta không thể dùng công cụ để khống chế mình. Những ai mà tham những thứ đó thì dễ bị khống chế”.

“Không cần đại học cũng trả lời được”

Trước đòi hỏi của cử tri “cần chỉ rõ địa chỉ cụ thể của nhóm lợi ích”, Chủ tịch nước thẳng thắn: “Cả nước bây giờ đi đâu cũng nghe người dân nói về chuyện này, nhất là các đồng chí cựu chiến binh, hưu trí, lão thành. Tôi xin trả lời hết sức vắn tắt, đây là câu hỏi khó nhưng nếu nhìn thẳng vào sự thật thì không khó. Cấp 1 thôi, không cần đại học cũng trả lời được, dễ ẹt. Tất nhiên đòi hỏi sự hiểu biết, trí và dũng. Nhưng câu chuyện này nói ngay kết quả bây giờ thì không thể làm các đồng chí hài lòng được. Nhưng từ những việc nhỏ, cụ thể, chúng ta làm dần dần lên và phải đi đến đích để chỉ cho ra được cái này. Không phải là chỉ ra rồi thôi mà còn phải giải quyết, dọn dẹp tiêu cực. Làm thời gian qua chưa được bao nhiêu, kết quả công tác này chưa nhiều lắm nên tôi xin phép chưa trả lời cụ thể... ”.

Dùng tiền mặt thế này thì đút lót, hối lộ ghê gớm lắm...

Giải tỏa băn khoăn của cử tri về vấn đề quy định kê khai tài sản của cán bộ, Chủ tịch nước cho rằng đây không phải là chủ trương mới, quan trọng là làm sao để chủ trương này có giá trị trên thực tế.

“Đất nước mình sẽ mất rất nhiều thời gian nữa để chuyển nền kinh tế tiền mặt sang hoạt động không dùng tiền mặt. Chứ dùng tiền mặt thế này thì đút lót, hối lộ ghê gớm lắm, kiểm soát không nổi... Chủ trương kê khai tài sản mấy năm rồi, mấy khóa rồi vẫn làm chưa được, nó cản trở ghê gớm. Luật có, pháp lệnh có, đủ thứ chuyện nhưng không làm, vẫn không làm và không ai trị gì hết. Vô chủ đến mức độ như thế! Phải nói là còn rất nhiều nhược điểm. Vấn đề đặt ra phải công khai minh bạch. Chứ cái gì cũng bí mật, bí mật hết, có những chuyện không có gì là bí mật cả nhưng cường điệu lên, lợi dụng cái gọi bí mật đó mà che giấu nhiều chuyện thì rất dễ xảy ra tham nhũng”, ông nói.

“Một chuyện nữa không thể không nói là đòi hỏi sự trong sạch và quyết tâm của các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ kiểm kê, kiểm soát. Tôi biết bây giờ không phải tất cả cơ quan chức năng làm nhiệm vụ kiểm kê, kiểm soát đều đóng vai trò đầy đủ hết đâu. Không phải ai trên đời cũng miễn dịch hết sự cám dỗ, hù dọa nhưng tôi tin rằng người đứng đầu cơ quan mà đủ chuẩn, đủ chất, lòng tin của Đảng và của nhân dân đầy đủ thì chắc rằng tuyệt đại anh em bên dưới cũng sẽ theo ngọn cờ đó. Hôm trước có một cử tri đã nói: Các vị làm gì chúng tôi đều biết hết. Tôi nghĩ đây không phải là câu nói nổi tiếng nhưng có thể khẳng định đó là câu nói đáng lưu tâm nhất trong năm. Nghe nó mộc mạc nhưng mà cũng có người sợ”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Đình Phú 

>> Chỉ lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm 49 chức danh chủ chốt
>> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phê bình đúng thì không nên né tránh
>> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Không lùi bước trong tranh chấp biển Đông 
>> QH thảo luận sửa đổi Hiến pháp, luật Đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm
>> Bỏ phiếu tín nhiệm chức danh chủ chốt
>> Đề xuất chỉ bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt
>> Sẽ bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt
>> Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp tháng 10
>> Bỏ phiếu tín nhiệm như “thượng phương bảo kiếm”
>> Bỏ phiếu tín nhiệm: Chậm thực hiện là có lỗi với dân
>> “Tháo khóa, rộng cửa” để thực thi bỏ phiếu tín nhiệm
>> Đề nghị bỏ quy định 20% ĐBQH yêu cầu mới bỏ phiếu tín nhiệm
>> Kỳ họp thứ 3 Quốc hội: Sẽ đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo nhà nước, chính phủ
>> Nên bỏ phiếu tín nhiệm từ chức danh bộ trưởng
>> Công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh Quốc hội bầu
>> Đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo cấp cao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU