Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai: ‘Chúng tôi rất xin lỗi’

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai, đã cập nhật tình hình bệnh viện. Với giọng nghẹn ngào, GS Châu gửi lời xin lỗi vì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đang ở trong tình thế khó khăn /// Ảnh Trần Cường Bệnh viện Bạch Mai đang ở trong tình thế khó khăn - Ảnh Trần Cường
Bệnh viện Bạch Mai đang ở trong tình thế khó khăn
Ảnh Trần Cường

Sự việc xảy ra khi Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao ban lãnh đạo

“Trước hết, thay mặt tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, tôi rất xin lỗi các đồng chí! Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố. Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và các quận, huyện; đặc biệt là UBND quận Đống Đa, đã hết sức giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai”, GS Châu mở đầu cuộc họp sáng 30.3, trước khi cập nhật về tình hình Bệnh viện Bạch Mai.
Theo GS Châu, ngay từ hôm 19.3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng của bệnh viện nhiễm Covid-19, trong buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20.3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế, CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội vào hỗ trợ điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.
Vào thời điểm ấy, labo vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép xét nghiệm, số lượng còn rất hạn chế.
Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã cố gắng lấy mẫu và cho đến thời điểm này, đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính, còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện đại học Y Hà Nội, có thể đến trưa nay, 30.3, thì có kết quả, theo GS Châu.
“Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19, đến thời điểm này, tất cả các cán bộ, nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả tôi, đã âm tính”, GS Châu cho biết.
Theo GS Châu, điều không may mắn là sự việc phát sinh vào đúng lúc Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao ban lãnh đạo.

Công bố bệnh nhân 189, 190, 191, 192, 193, 194 mắc bệnh Covid-19

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai: ‘Chúng tôi rất xin lỗi’ - ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai đang trong tình thế rất khó khăn

Ảnh Trần Cường

“Trong phân công, ngày 16.3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chính thức điều động, bổ nhiệm GS Nguyễn Quang Tuấn về làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Quyết định ký ngày 16.3, triển khai ngày 17.3. Tôi trước kia làm Phó giám đốc phụ trách, giờ sang quy hoạch Chủ tịch Hội đồng Quản lý, thí điểm mô hình tự chủ. Sự việc xảy ra đúng lúc rất khó khăn, khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người - anh Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, còn anh Nguyễn Ngọc Hiền thì 1.4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo”, GS Châu cho biết.

“Một lần nữa, rất xin lỗi các đồng chí!”

Nhưng đó không phải cái khó duy nhất của Bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm này. Cũng theo GS Ngô Quý Châu, vừa rồi đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, nhưng vì có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh, nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế… bị đứt gãy.
“Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. Bệnh viện rất cám ơn thành phố, anh Chung (ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - phóng viên) đã đích thân chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện", GS Châu nói.

Cận cảnh binh chủng hóa học tẩy độc ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

GS Châu cũng đề nghị Hà Nội để CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân còn lại để xét nghiệm. “Chúng tôi mong muốn làm thật sớm. Thời gian vừa rồi, nhờ cả Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Khoa vi sinh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư làm ngày, làm đêm, giải quyết được gần 1.000 mẫu. Vài hôm nữa chắc phải làm lại một lần nữa”, GS Châu cho biết.
GS Châu cũng kiến nghị, hiện khách sạn Mường Thanh (ở Xa La, quận Hà Đông) đã đồng ý làm nơi cách ly cho Bệnh viện Bạch Mai, nên có thể cho nhân viên bệnh viện về đó nghỉ ngơi để đủ sức làm việc.
Cũng theo GS Châu, phải cách ly đến 28 ngày, “nếu không có chỗ cho anh em vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, đổ quân, thì khó có thể trụ được một cách bền vững. Mong cho phép những nhân viên bệnh viện đã xét nghiệm âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc được, chứ riêng số hiện nay còn trong bệnh viện thì không trụ nổi”.
“Một lần nữa, rất xin lỗi các đồng chí!”, GS Châu nói.
Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận, sáng nay, Bệnh viện Bạch Mai đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ, nhân viên bệnh viện đón bệnh nhân vào chạy thận rồi đưa người ra.
Các quận, huyện có liên quan như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, nơi có nhiều bệnh nhân chạy thận, đã phối hợp rất tốt với Bệnh viện Bạch Mai, hỗ trợ các trường hợp phải chạy thận, vì việc đó không thể dừng được, dù bệnh viện đang bị phong tỏa. 
Bệnh viện Bạch Mai cũng đã đề nghị Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh trao đổi với Bệnh viện Thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lọc màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận.
Theo Giáo sư Châu, đây cũng đã là sự cố gắng lớn của Bệnh viện Thận Hà Nội để hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai, chứ không thể chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang, vì sẽ quá tải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Chúc toàn thể BS - Y tá - Điều dưỡng - CBNV cùng toàn thể anh chị em phục vụ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không ai bị nhiễm virut Covid 19.
TL

TL

Chỉ cầu mong cho mọi người bình an, sớm vượt qua khó khăn. Rồi chúng ta sẽ chiến thắng!
Trần Trung Thực

Trần Trung Thực

Từ đáy lòng của một thầy thuốc đồng thời là nhà quản lí !
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Lời xin lỗi sao nghe nghẹn lòng quá !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU