Chủ nợ "phong tỏa" nhà máy cồn

0
(TNO) Chiều nay 19.12, 21 chủ nợ đã đến "phong tỏa" Nhà máy sản xuất cồn sinh học của Công ty CP Đồng Xanh (xã Đại Tân, H.Đại Lộc, Quảng Nam) trong khi ban giám đốc của công ty này "mất tích" cùng khoản nợ lên đến 687 tỉ đồng.

(TNO) Chiều nay 19.12, 21 chủ nợ đã đến "phong tỏa" Nhà máy sản xuất cồn sinh học của Công ty CP Đồng Xanh (xã Đại Tân, H.Đại Lộc, Quảng Nam) trong khi ban giám đốc của công ty này "mất tích" cùng khoản nợ lên đến 687 tỉ đồng.

Ban giám đốc "mất tích"

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (56 tuổi, trú số 8 Lê Hồng Phong, TP.Kon Tum), đại diện nhóm các chủ nợ cho biết, Công ty Đồng Xanh thu mua sắn của hàng trăm nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên để cung cấp cho nhà máy chế biến sắn thành cồn nhiên liệu để pha với xăng tạo thành xăng E5 nhiều năm qua.

Đầu năm 2012, công ty này bắt đầu có dấu hiệu thanh toán trễ hẹn, mỗi đợt nhập hàng chỉ được nhận 1/3 số tiền.

Đến giữa tháng 2.2012, trước sức ép của các chủ nợ, đại diện Công ty CP Đồng Xanh đã ký cam kết trả lãi cho số tiền nợ, nhưng từ đó đến nay công ty vẫn không thanh toán dứt điểm.

Đến giữa tháng 11 vừa qua, tính cả gốc lẫn lãi, Công ty Đồng Xanh đã nợ tất cả 21 đầu mối cung cấp sắn số tiền vào khoảng 20 tỉ đồng, trong đó có năm đầu mối ở địa phương, còn lại ở Gia Lai và Kon Tum.

nhà máy cồn đại tân
Các chủ nợ đưa xe tải chặn cổng ra vào nhà máy cồn của Công ty CP Đồng Xanh - Ảnh: Nguyễn Tú

Ngoài ra, công ty còn nợ anh Mai Văn Chì (30 tuổi, trú xã Đại Tân) 380 triệu đồng tiền cung cấp cơm cho công nhân, nợ đội bốc vác 50 người của các xã Đại Thắng, Đại Chánh và Đại Tân tổng cộng 453 triệu đồng.

Ông Đặng Hùng Trận - Phó Chủ tịch UBND H.Đại Lộc - cho biết, căn cứ buổi làm việc gần đây nhất giữa chính quyền địa phương và Công ty CP Đồng Xanh, ông Trận xác nhận, ngoài khoản nợ 20 tỉ đồng từ các đầu mối cung cấp sắn nguyên liệu, Công ty Đồng Xanh còn nợ Ngân hàng BIDV Quảng Nam 540 tỉ đồng, nợ Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng 120 tỉ đồng, nợ lương của 300 công nhân, và nợ bảo hiểm xã hội 7 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo các chủ nợ, ngày 15.11, họ kéo đến nhà máy thì Công ty CP Đồng Xanh hẹn sau ngày 3.12 sẽ xuất bán kho cồn thành phẩm để trả nợ, nhưng sau đó, ban giám đốc của công ty đã bất ngờ "mất tích".

Hiện nhà máy cũng ngưng hoạt động, chỉ còn vài bảo vệ canh giữ nhưng họ cũng đang trong tình trạng bị nợ lương kéo dài.

Chủ nợ... cùng là con nợ

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh, đại diện cho 21 nhóm chủ nợ cho biết chính họ cũng đang là con nợ của hàng trăm nông dân cung cấp sắn cho đầu mối, để sau đó đầu mối gom hàng cho nhà máy.

Nay, Ban giám đốc Công ty CP Đồng Xanh "mất tích" đã khiến họ không biết bấu víu vào đâu, theo lời bà Thanh.

Ông Trận cho biết thêm, hiện cả 21 chủ nợ và Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng cùng muốn thanh lý 1.500 m3 cồn xuất khẩu (trị giá 17 tỉ đồng) và 1.200 m3 cồn thô trong hai bồn chứa (trị giá 13 tỉ đồng) để thu hồi nợ nên không ai chịu nhường ai.

Các chủ nợ thì yêu cầu niêm phong số hàng này và yêu cầu Ban giám đốc Công ty CP Đồng Xanh xuất hiện để giải quyết.

Do đó, suốt nửa tháng qua, 21 chủ nợ đã đưa bảy xe tải, xe 7 chỗ, xe 4 chỗ đến phong tỏa hai cổng ra vào của nhà máy, đồng thời "bám trụ" tại xã Đại Tân nhằm canh giữ không cho bất kỳ đơn vị nào vào thanh lý kho chứa cồn.

“Công ty đang đứng bên bờ vực phá sản, trong buổi làm việc cách đây hơn nửa tháng tôi đã đề nghị hướng xử lý là bán cồn tồn kho để khắc phục một phần nợ nhưng ngân hàng không thể đơn phương bán tài sản, mà phải họp toàn bộ chủ nợ, thỏa thuận tỷ lệ ăn chia, số nợ người dân tuy ít hơn ngân hàng nhưng đó là cả gia tài của nông dân nên quan điểm của huyện là ưu tiên trả nợ cho dân để giải tỏa bức xúc”, ông Đặng Hùng Trận nói.

nhà máy cồn đại tân
Nhà máy cồn của Công ty CP Đồng Xanh đã ngừng hoạt động nửa tháng nay - Ảnh: Nguyễn Tú

Trước sự việc các chủ nợ bao vây nhà máy cồn trong nửa tháng qua, trung tá Trần Văn Dũng - Trưởng Công an H.Đại Lộc - cho biết đã cử tổ công tác gồm ba cán bộ, chiến sĩ thường xuyên túc trực tại hiện trường để kịp thời xử lý nếu phát sinh sự cố trong quá trình tranh chấp.

“Việc các chủ nợ chặn xe trước cổng cũng không đảm bảo trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, nhất là kho hàng của nhà máy đang chứa một lượng cồn, chất dễ gây cháy rất lớn”, trung tá Dũng nói.

Theo ông Trận, hiện UBND H.Đại Lộc đã hướng dẫn các chủ nợ khởi kiện đến TAND H.Đại Lộc, đồng thời UBND huyện cũng đang tiếp tục tìm cách liên lạc với Công ty CP Đồng Xanh sớm giải quyết vụ việc, bởi lẽ kho cồn thành phẩm càng để lâu và nhà máy không sản xuất sẽ hư hỏng, xuống cấp lãng phí.

Theo UBND H.Đại Lộc, Nhà máy sản xuất cồn sinh học này do Công ty CP Đồng Xanh đầu tư hơn 500 tỉ đồng, chuyên chế biến sắn thành cồn nhiên liệu để pha với xăng tạo thành xăng E5, mỗi năm thu mua 1 triệu tấn sắn khô, cho ra sản lượng 100.000 tấn cồn/năm. Từ khi đi vào hoạt động năm 2011 đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động và tạo đầu ra cho cây sắn nhưng sau một năm thì sản xuất ngưng trệ.

Nguyễn Tú

>> Dân làng bao vây đội ghe hút cát
>> Người dân bao vây khu tập thể công nhân
>> Trộm cướp "bao vây" sinh viên
>> Hàng ngàn người dân vây nhà máy thép phản đối gây ô nhiễm
>> Dân đập phá trụ sở công ty gây ô nhiễm
>> Dân làng bị truy sát vì chặn "xe bẩn"
>> Dân lại vây trạm xử lí nước thải bốc mùi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU