Chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực tố TP.Hà Nội phá vỡ cam kết

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho hay việc chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực 'tố' TP phá vỡ cam kết hiến đất đổi lấy quy hoạch, Thanh tra TP đang xem xét.
Công trình 8B Lê Trực sau gần 2 năm bị cưỡng chế phá dỡ /// Ảnh: Lê Quân Công trình 8B Lê Trực sau gần 2 năm bị cưỡng chế phá dỡ - Ảnh: Lê Quân
Công trình 8B Lê Trực sau gần 2 năm bị cưỡng chế phá dỡ
Ảnh: Lê Quân
Sau thời gian dài im lặng, chiều 29.8, chủ đầu tư công trình tai tiếng 8B Lê Trực (Q.Ba Đình) lần đầu tiên “phản pháo” về việc xử lý công trình này của cơ quan chức năng và cho biết đã gửi đơn kiện UBND Q.Ba Đình ra Tòa án nhân dân TP.Hà Nội.
Theo ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty CP may Lê Trực, cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đã thực hiện xong giai đoạn 1 là phá tầng 19 của tòa nhà, chưa biết khi nào tiếp tục thực hiện phá dỡ giai đoạn 2.
Ông Hùng cho biết: “Công trình 8B Lê Trực được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Việc cưỡng chế phá dỡ đã không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng cấp tháng 3.2014 là không đúng quy định pháp luật”.
Theo ông Hùng, tháng 12.2008, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định thể hiện, khu đất xây dựng công trình 8B Lê Trực cao tối đa 70 m, cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng (chưa tính 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Chiều cao 70 m này cũng tuân thủ ý kiến của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN tại văn bản tháng 1.2008.
Đến tháng 3.2009, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án thiết kế kiến trúc với tiêu chí quy hoạch: Chiều cao công trình là 69,1 m; 20 tầng (gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái).
Tháng 4.2009, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản thông báo kết quả thẩm định cơ sở công trình với chiều cao 69,1 m, 20 tầng (17 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Sau đó, từ năm 2010, Công ty CP may Lê Trực triển khai dự án.
Tháng 3.2014, Sở Xây dựng Hà Nội lại cấp giấy phép xây dựng công trình với chiều cao là 53 m và 18 tầng nổi, có 4 tầng hầm.
“Việc Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép giảm 1 tầng ở, 1 tầng kỹ thuật và giảm 16,1 m chiều cao là trái với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt từ tháng 12.2008 của UBND TP.Hà Nội. Theo quy định, nếu cấp phép có điều chỉnh thì phải điều chỉnh quy hoạch và cấp có thẩm quyền là UBND TP.Hà Nội chứ không phải Sở Xây dựng Hà Nội”, ông Hùng nói.
Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho rằng Sở không liên quan đến việc cắt ngọn tầng 19 và tầng áp mái, theo chủ đầu tư là phá vỡ cam kết. Việc này là liên quan đến Sở Xây dựng.
Ông Trần Việt Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết chủ đầu tư đã gửi đơn kiện chính quyền ra Tòa án nhân dân TP.Hà Nội và tòa đang thụ lý nên sẽ chờ phán quyết của tòa. Trong khi đó, một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho hay việc chủ đầu tư “tố” TP phá vỡ cam kết hiến đất đổi lấy quy hoạch, Thanh tra TP đang xem xét. Còn việc cấp phép sai hay đúng, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến Mai

Tiến Mai

Nếu cam kết trước khi cấp phép sai thì phải xử lý những người thay mặt chính quyền đứng ra cam kết với doanh nghiệp. Còn Công ty Lê Trực xây dựng sai thì phải tháo dỡ vô điều kiện. Có như vậy mới giữ vững kỷ cương, phép nước.
Quang Minh

Quang Minh

Thường việc xử các kiện cáo dạng này sẽ vô cùng lâu dài. Trong khi đó quyền lợi chính đáng của người dân đã bỏ ra hơn 90% tiền mua nhà sẽ ra sao? Xử kiện cứ xử kiện nhưng các bên phải ngồi lại bàn biện pháp tháo gỡ trước mắt cho người mua (họ luôn chấp hành đúng luật pháp nhà nước, ngay cả trong trường hợp này). Họ được nhận nhà ngay hay vào thời gian nào? hoặc được chuyển đổi mua nhà khác của chủ đầu tư theo thỏa thuận hay chủ đầu tư trả lại tiền ?...
nguyenthihong

nguyenthihong

Nhà nước quy định công trình này xây dựng phải có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng thì phải phá dỡ để đúng giấy phép, vì Chủ đầu tư cũng đã cam kết xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng khi nhận được giấy phép xây dựng, sao lại còn kiện UBND quận Ba Đình làm gì. Còn vì sao giấy phép xây dựng không đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt thì đáng lẽ ra Chủ đầu tư phải kiện Sở xây dựng trước khi tiến hành xây dựng, sau khi Tòa hành chính có kết luận thì sẽ xây dựng theo đúng kết luận của Tòa hành chính.
nguyen nhan

nguyen nhan

Chuyện chỉ có ở VN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU