Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (6.12), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri H.Đông Anh và Q.Long Biên (Hà Nội).
Tổng bí thư tiếp xúc cử tri H.Đông Anh
 /// Ảnh: Ngọc Thắng Tổng bí thư tiếp xúc cử tri H.Đông Anh - Ảnh: Ngọc Thắng
Tổng bí thư tiếp xúc cử tri H.Đông Anh
Ảnh: Ngọc Thắng
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh, H.Đông Anh) cho rằng Bộ Chính trị quyết định đưa ra xét xử 10 vụ đại án tham nhũng đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, nhưng thực tế tình trạng tham nhũng vẫn còn bức xúc.
Cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng, H.Đông Anh) cũng băn khoăn về tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi dù đã có các nghị quyết của Đảng. Ông Phả cho rằng lợi ích nhóm đã len lỏi vào các vấn đề như vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhận xét về Thủ tướng và Chính phủ thể hiện trong thời gian qua, ông Phả cho biết rất mừng khi Chính phủ đã thể hiện rõ sự liêm khiết, kiến tạo, hành động, đặc biệt việc Thủ tướng yêu cầu không có quà biếu xén dịp tết.
Vấn đề tham nhũng cũng tiếp tục được các cử tri Q.Long Biên nêu lên tại cuộc gặp với Tổng bí thư chiều 6.12. Dẫn lại vụ Vinashin trước đây, cả quá trình trước khi đổ bể gần chục đoàn thanh kiểm tra vào làm việc nhưng không phát hiện được gì, chỉ khi dư luận xôn xao thì hậu quả đã rất lớn, cử tri Nguyễn Thanh Biểu đề nghị phát huy vai trò giám sát của nhân dân và báo chí trong phòng chống tham nhũng. Cử tri Dương Văn Xiêm thì nhắc đến nhiều dự án hàng nghìn tỉ đồng thua lỗ đắp chiếu như dự án Đạm Ninh Bình, xơ sợi Đình Vũ, ethanol... và đặt câu hỏi phải giám sát thế nào để không lặp lại tình trạng tương tự.
Đối với tệ nạn tham nhũng, lợi ích nhóm, Tổng bí thư nhấn mạnh đây là vấn đề nhức nhối không chỉ ở nước ta mà nước nào, giai đoạn, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, chế độ cũng vì tham nhũng. Cũng theo Tổng bí thư, ở nhiệm kỳ nào Đảng ta cũng có Nghị quyết chống suy thoái, nhưng hiện nay tình hình càng nghiêm trọng hơn vì kinh tế thị trường, cạnh tranh lẫn nhau, xin cho là phải quà cáp, biếu xén thì xảy ra tham nhũng. Chống tham nhũng là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm...
Trước ý kiến của cử tri nêu, một số kỷ luật liên quan đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng là nhẹ nhưng theo Tổng bí thư, đó là tùy vào nhận xét của từng người, tuy nhiên, đại đa số đều rất hoan nghênh.
“Từ xưa đến bây giờ đã có xử lý cán bộ về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên. Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ phó chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây dợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài. Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước”, Tổng bí thư nhấn mạnh và cho biết “làm kiên quyết vụ này đến cùng chứ không phải cho chìm xuồng”. Ông cũng nói thêm, việc xử lý Trịnh Xuân Thanh mới là kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ chưa đề cập đến hình sự, kinh tế, chưa nói đến 3.200 tỉ đồng. Tổng bí thư cũng cho biết thêm là việc kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng chưa dừng lại, và khẳng định sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc phổ biến Nghị quyết T.Ư 4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU