Chống người thi hành công vụ là gì?

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.
Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát. - Ảnh cắt từ clip
Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
Ảnh cắt từ clip
Mới đây nhất, ngày 23.7, Công an H.Nhà Bè đã xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với ông N.T.Q 3 triệu đồng về hành vi cản trở người thi hành công vụ. Ông Q. là người xuất hiện trong đoạn video clip được đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh ông dùng chân đạp tung bàn của tổ y tế đang lấy mẫu xét nghiệm.
Cùng ngày, Công an TP.Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự Vũ Nhật Tân (38 tuổi, ngụ P.Xuân Tân, TP.Long Khánh) để điều tra về hành vi "chống người thi hành công vụ". Tân đã có hành vi không nêu được lý do chính đáng, chưa hoàn thành khai báo y tế và có thái độ thách thức, chửi bới và đạp vào vùng đùi của một cán bộ ở chốt kiểm soát cầu Bình Lộc, TP.Long Khánh. 

Tạm giữ người hung hăng chửi bới, đạp cán bộ trực chốt kiểm soát Covid-19

Người thi hành công vụ

Theo luật sư (LS) Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), theo khoản 1, Điều 3 của Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, thì người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.
Căn cứ theo khoản 2, Điều 3 của Nghị định này, hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ. 
Trong đó, ở khoản 3 Điều 5 Nghị định này cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với tổ chức, cá nhân đối với người thi hành công vụ, bao gồm: không chấp hành các quy định của pháp luật; không chấp hành sự điều hành, hướng dẫn, yêu cầu của người thi hành công vụ; chống đối hoặc cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của người thi hành công vụ; xâm hại tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của lực lượng thi hành công vụ.

Đạp đổ bàn nhân viên y tế, người đàn ông ở Nhà Bè bị phạt 3 triệu đồng

Phạt tù lên đến 7 năm

Theo LS Tuấn, trong bối cảnh TP. HCM đang tiếp tục siết chặt các biện pháp để ứng phó với đại dịch Covid-19, đa số người dân trên cả nước đều chấp hành tốt các Chỉ thị về phòng chống dịch thì vẫn có nhiều cá nhân cố tình cản trở các lực lượng chức năng đang thực thi công vụ. Căn cứ vào các quy định trên, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự.
Về xử phạt vi phạm hành chính, những cá nhân có hành vi dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2, 3 của Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Cụ thể, LS Tuấn cho biết, đối với cá nhân có hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Trong trường hợp có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền lên đến 5 triệu đồng. 
Chống người thi hành công vụ là gì?  - ảnh 1

Ông Q. bị phạt 3 triệu về hành vi cản trở người thi hành công vụ sau khi đạp bàn làm việc của tổ lấy mẫu.

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). "Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên; có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù lên đến 7 năm", LS Tuấn thông tin. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Ha

Tran Ha

Còn người thi hành xông vụ ..đấm vào mặt dân ...thì sao...thưa luật sư
Nguyen Dai Lan

Nguyen Dai Lan

Thì vô ý mặt tự va vào nắm đấm .
Minh Thông

Minh Thông

Xin lỗi thôi.
giang dang

giang dang

Cho em hỏi LUẬT SƯ: Sao mấy vụ sử dụng quyền hạn cán bộ đánh dân thì khi phát hiện chỉ bị kỷ luật và chuyển công tác. Sao mấy vị luật sư không nói gì về các vụ đó thế. Nhu vụ đạp bàn thì những người làm công tác có suy xét đến nơi đặt bàn hay chưa, có hỏi ý kiến người xung quanh hay chưa. Vậy có thể đem bàn công tác vào luôn nhà dân không...
Phố Sài Gòn

Phố Sài Gòn

Nhiều người có suy nghĩa rất lạ. Xe người khác đậu ở khu vực được phép đậu, lại chạy ra hùng hổ vì sao đậu trước nhà tui. Trường hợp này, đội chống dịch vì mục đích chung, họ đặt bàn như thế thì cản trở gì đến sinh hoạt của gia chủ? Gia chủ mua "đường" luôn à? Trong trường hợp tôn trọng pháp luật, gia chủ vẫn có thể dùng quyền của mình bằng cách khiếu nại mà, hà cơ gì đạp đổ bàn của người ta? Hành vi ấy, chưa bị khép vào tội hủy hoại tài sản la may rồi
Andy Quách

Andy Quách

Bạn thật buồn cười,nhà nước cấp quyền sử dụng đất ông đó dưới lòng đường luôn hay sao mà phải hỏi ý kiến ổng?Tại sao phải hỏi ý kiến của người xung quanh,sợ đặt bàn lấy mẫu trước nhà mình nhưng đặt ở trước nhà người khác thì lại vui vẻ tới lấy mẫu phải không?Nếu ổng thấy đúng thì cứ kiện ra tòa đi,đóng phạt làm gì? Bớt ấu trĩ đi bạn,mấy em lấy mẫu trong hẻm tôi còn được người dân hỗ trợ quạt và nước uống nữa kìa.
4 phản hồi
giang dang

giang dang

còn người thi hành công vụ đánh dân thì chỉ bị kiểm điểm và điểu công tác?
Sơn Lê

Sơn Lê

Nhiều khi lực lượng thi hành công vụ cũng rất hống hách làm người dân bức xúc. Thay vì giải thích các chủ trương của chính quyền và yêu cầu chấp hành thì tỏ thái độ hách dịch không tôn trọng người dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU