Lăng kính bạn đọc:

Chống ngập hoài mà sao cứ mưa là ngập?

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nói đến mùa mưa mà không nói đến ngập nước thì chẳng đúng chút nào!
Điểm ngập trên QL51, P.Long Bình Tân, Biên Hòa /// Ảnh: Lê Lâm Điểm ngập trên QL51, P.Long Bình Tân, Biên Hòa - Ảnh: Lê Lâm
Điểm ngập trên QL51, P.Long Bình Tân, Biên Hòa
Ảnh: Lê Lâm
Chuyện này đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người, ở nhiều nơi, không chỉ ở TP.HCM, Hà Nội… mà mới đây là Biên Hòa (xem bài viết Ám ảnh “rốn ngập” ở Biên Hòa, đăng trên Thanh Niên ngày 7.7). Nhiều bạn đọc đã lên tiếng về câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” này.

Mưa là ngập, triều cường cũng ngập

Chia sẻ với Biên Hòa (Đồng Nai) về những ám ảnh ở “rốn ngập”, nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc: Ở ta cứ mưa là ngập, năm nào cũng ngập, chống ngập hoài mà vẫn không hết. Đồng tình với ý kiến trên, BĐ Nguyễn Văn Hay (Khánh Hòa) cho biết thêm là bạn “quen rồi” và cho rằng: “Muốn hết ngập thì nói ông trời đừng có mưa là xong”. BĐ Nguyễn Thị Vân (TP.HCM) kể về chuyện mưa ở TP mình: Ở Sài Gòn rất hay, cứ mưa là ngập. Mưa mà không ngập là do mưa nhỏ quá hoặc mưa không đúng... chỗ. Mưa nhằm “rốn ngập” thì có thể đi thuyền như ở Venice bên Ý.
Không chỉ có mưa mới ngập, BĐ Thanh Văn Đa (TP.HCM) cho biết bạn ở khu Bình Quới, Bình Thạnh (TP.HCM), ở đó “triều cường cũng gây ngập”, cũng ám ảnh không kém.

Bao giờ mới hết?

Trở lại với chuyện ngập nước ở Biên Hòa, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, một số “điểm đen” ngập lụt ở TP.Biên Hòa đã được xử lý như vòng xoay Biên Hùng, đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua chợ Tân Phong), Bệnh viện Tâm thần (đoạn từ ngã tư Tân Phong đến suối Săn Máu), ngã tư Phạm Văn Thuận giao với Võ Thị Sáu… Tuy nhiên, ở ngoại ô, nhiều điểm ngập lớn vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Nhiều BĐ cũng ghi nhận có nhiều điểm ngập đã được xóa, như BĐ Nguyễn Toàn (TP.HCM) kể: Khu vực tôi ở, gần Bến xe Miền Đông (QL13, P.26, Bình Thạnh, TP.HCM), trước đây ngập rất ghê, có khi cả xe hơi cũng chịu chết. Ngoài đường cũng ngập, trong hẻm thì ôi thôi, ám ảnh một thời. Nhưng những năm gần đây đã hết ngập, hoặc chỉ ngập chút ít. Nói cho đúng thì TP cũng xóa được nhiều điểm ngập. Vấn đề là phải xóa sạch hết những điểm ngập. Hy vọng TP làm rốt ráo.
Trong khi đó, BĐ Tám Khỏe (TP.HCM) thì nhận xét: Tôi thấy chúng ta cứ loay hoay mãi mà ngập vẫn cứ ngập, hết chỗ này thì lòi chỗ khác. Cần phải có một cái nhìn toàn TP, toàn tỉnh, phải quy hoạch đồng bộ, huy động chất xám mọi người, chứ manh mún thì cứ mãi loay hoay thôi, chẳng giải quyết được ngập. “Ở Sài Gòn, khu nhà giàu Thảo Điền Q.2 còn ngập nữa kìa”, BĐ Lê Văn Mười (TP.HCM) cho biết, và nhìn nhận: Nói chung xóa được nhiều điểm ngập này lại nảy ra một số điểm ngập khác, cứ thế mà chống ngập hoài hoài. Cả trăm cả ngàn tỉ chống ngập mà vẫn không hết ngập. Cũng theo BĐ Lê Văn Mười, nên mở cuộc thi hiến kế chống ngập để tìm giải pháp hay, hiệu quả. BĐ CongGo (Đồng Nai) thì cho rằng: Nói về ngập nước thì có mà nói đến tết Công gô!
Đồng tình với việc nên mở cuộc thi hiến kế chống ngập, BĐ La Hoài (Quảng Ngãi) cho rằng cần huy động thêm chất xám trong dân, trong các nhà chuyên môn... Đừng để mấy chục năm nữa ta vẫn phải nói “chống ngập, chống ngập”.
“Có nơi nào trong cả nước trời mưa mà không ngập nhỉ? Tôi thấy TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương... đến Cà Mau còn ngập mà. Chống ngập miết mà vẫn cứ ngập. Xem ra giải pháp của chúng ta chưa mạnh và hiệu quả. Thử mở cuộc thi cho dân hiến kế chống ngập, giải nhất là 100 tỉ xem có tìm được giải pháp hay không”.
Lê Tám (Bà Rịa-Vũng Tàu)
“Ngập hả, quen rồi, quen từ nhỏ rồi, tới giờ già cả đầu vẫn còn thấy ngập... Đường ngập thì nâng đường, làm cho hẻm ngập, hẻm ngập thì nâng hẻm, thế là đường lại ngập, lại nâng đường, rồi lại nâng hẻm... Bao giờ hết ngập?”.
Nguyễn Văn Trung (TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thế đạt

Thế đạt

Sông lớn sông nhỏ, kênh lớn kênh nhỏ đều bị lấn chiếm, cống lớn cống bé thì rác thải chặn dòng chảy thì sao chẳng ngập nước mỗi khi mưa
hoài thu

hoài thu

Theo tôi, nước chỉ ngập khi vùng đất quá thấp. Một điểm ngập thì không sao, nhưng nhiều điểm ngập thì thành phố đó có vấn đề: Đất cả thành phố nơi đây đang nằm dưới mực nước, có chống bao nhiêu thì cũng ngập, phải xem lại cách chống ngập.
su

su

Điều đơn giản: muốn hết ngập thì phải có hệ thống ống thoát đủ công suất (cho cả khi triều cường cao nhất, các khu đô thị dân cư phát triển..) chứ không phải be chỗ này chắn chỗ kia rồi nâng cao mặt đường. Hãy công bố hệ thống ống thoát hiện tại thì sẽ có lời giải cho việc hằng năm bỏ ra hàng chục ngàn tỷ nhưng vẫn không hết ngập. Không chỉ TP.HCM mà các thành phố tình trạng ngập cũng đều có nguyên nhân như vậy.
Nguyễn Y Vân

Nguyễn Y Vân

Cần xây dựng mô hình đô thị vệ tinh, kéo dãn dân ra và đặc biệt muốn có hiệu quả thì nên di dời trung tâm hành chính, chính trị ra khỏi khu vực nội thành hiện hữu về khu đô thị mới (đã có hạ tầng giao thông, thoát nước tốt), bán đấu giá đất sạch tại đây; sau đó có vốn rồi thì quay lại cải tạo đô thị cũ, như vậy sẽ có 2 đô thị hiện đại...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU