Lăng kính bạn đọc:

Choáng với kiểu 'nhà giàu sai phạm'

3 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc bức xúc trước sự việc chủ căn biệt thự triệu đô ngang nhiên dựng thang máy mặt ngoài, gây nguy cơ mất an toàn và mỹ quan chung nhưng cả năm nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.
Tình trạng cơi nới tại căn biệt thự của ông H. đã tồn tại nhiều tháng
 /// ẢNH: CƯ DÂN CUNG CẤP Tình trạng cơi nới tại căn biệt thự của ông H. đã tồn tại nhiều tháng - ẢNH: CƯ DÂN CUNG CẤP
Tình trạng cơi nới tại căn biệt thự của ông H. đã tồn tại nhiều tháng
ẢNH: CƯ DÂN CUNG CẤP
Như Thanh Niên đã đưa tin, trong đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, một số hộ dân tại khu đô thị (KĐT) G. ở P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết ngôi biệt thự của ông T.T.H tại KĐT G. khiến họ nhiều tháng nay sống trong bất an vì hạng mục thang máy gia đình ông H. cơi nới nằm ở khoảng không giữa các nhà.
Theo thiết kế ban đầu được phê duyệt thì không biệt thự nào có thang máy lắp bên ngoài, gia đình ông H. đã tự ý lắp đặt khung sắt, vách kính nặng hàng tấn gắn vào tường nhà. Đáng lưu ý, chủ căn biệt thự kể trên còn tự ý đập tường phía trước cổng nhà, làm giàn sắt ở tầng 1 chiếm giữ khoảng không gian chung của các hộ khác; tự ý xây dựng cổng sắt to bất thường, phá vỡ quy hoạch ban đầu của dự án...
Sau nhiều lần người dân kiến nghị, Ban Quản lý KĐT G. đã tổ chức họp các hộ dân. Tại cuộc họp, ông H. đã ký biên bản cam kết trả lại nguyên trạng các mục sai phạm, muộn nhất là 31.12.2020, nhưng đến nay vẫn không thực hiện.
Ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Q.Hoàng Mai (gọi tắt là Đội quản lý), cho biết chủ đầu tư KĐT này đã cam kết cho thời gian để thuyết phục cư dân tự tháo thang máy. Nếu chủ nhà, chủ đầu tư không có động thái khắc phục, sẽ lập hồ sơ vi phạm để xử lý triệt để. Cũng theo ông Nhã, Đội quản lý cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính nhiều lỗi vi phạm tại KĐT G. như xây tường và đổ trần tại vị trí ô khuyết tầng 1; dỡ tường cũ phía trước cửa tầng 1, xây tường mới tịnh tiến 3 m ngoài sát cổng... với tổng số khoảng 30 căn.

Biệt thự triệu đô cũng... cơi nới

Nhiều bạn đọc (BĐ) tỏ ra bất ngờ vì biệt thự triệu đô (biệt thự ở đây tùy căn, giá thường trên 20 tỉ đồng/căn) cũng có... cơi nới. BĐ Liên Phương ngạc nhiên: “Cứ tưởng chung cư cho người thu nhập thấp, nhà nghèo thì mới cơi nới, ai ngờ biệt thự triệu đô to đùng thế này cũng cơi nới... Bó tay!”.
Nhận xét về việc cơi nới này, BĐ Bích Hà viết: “Công nhận nhìn “cái ốp” hông biệt thự này cùng mái che để xe... nó phá hết mỹ quan của căn biệt thự và khu đô thị. Nhưng cái chính là độ an toàn, cái này phải nhờ các nhà chuyên môn”. BĐ Thiện Long cũng đặt câu hỏi: “Gắn cả thang máy vào căn biệt thự thì vấn đề an toàn thế nào? Có cơ quan nào, hay chủ đầu tư xác nhận đảm bảo an toàn không?”.

Vì sao chưa xử lý triệt để?

BĐ Ngọc Loan bức xúc: “Theo bài báo, ngay khi phát hiện chủ ngôi biệt thự cơi nới, một số hộ dân đã phản ánh lên Ban quản lý, chủ đầu tư KĐT và cơ quan chức năng, nhưng gần 1 năm qua, vụ việc không được giải quyết dứt điểm. Vì sao không xử lý được? Nếu Ban quản lý, chủ đầu tư KĐT và cơ quan chức năng không xử lý được thì cơ quan cấp trên của các đơn vị này nên xử lý dứt điểm các đơn vị này đi chứ”.
Cùng quan điểm, BĐ Ngọc Lam thẳng thắn: “Tôi nghĩ Đội quản lý phải mạnh tay hơn nữa với chủ đầu tư và những hộ sai phạm, có như vậy mới lập lại trật tự kỷ cương. Chứ trông chờ vào lời hứa của họ thì... biết đến bao giờ?”. Trong khi đó, BĐ Bích Diệp đặt vấn đề: “Vì kỷ cương, mỹ quan và sự an toàn của cư dân, đề nghị Đội quản lý lập hồ sơ vi phạm để xử lý triệt để đối với những hộ chây ì. Chuyện như thế mà khó làm quá sao, hay có khuất tất gì với lực lượng chức năng?”.
Theo bài báo, “Tại cuộc họp, ông H. đã ký biên bản cam kết trả lại nguyên trạng các mục sai phạm, muộn nhất là 31.12.2020 nhưng đến nay vẫn không thực hiện”. Đến nay là tháng 6.2021 rồi mà vẫn không làm gì được, cơ quan chức năng ở đâu? Hay là “cam kết cho vui”?
Viên
Tôi thắc mắc: Ai là người chịu trách nhiệm quản lý khu vực này? Có phải là Ban quản lý KĐT G.? Người ta sai phạm mà không thèm sửa thì ai sẽ xử lý? Hay không ai có quyền xử lý?
Anh Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liem Nguyen

Liem Nguyen

Đề nghị xử nghiêm để làm gương đây chính là ông trời con giửa lòng thủ đô .quân pháp bất vị thân bất kể đó là ai có vậy thì mới an lòng dân được
Trac Vo

Trac Vo

Nhà giàu sai phạm là chuyện như cơm bữa trong những sai phạm cố tình thể hiện đẳng cấp như chạy xe không chấp hành quy định luật,tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm,xe phân khối lớn gầm rú chạy lạng lách quá tốc độ,ra đường nghênh ngang,khoe khoan đẳng cấp sống,phô trương quyền thế trước mọi người xem mọi người không ra gì.
Vo manh tuyen

Vo manh tuyen

Nhà triệu đô nằm trong khu đô thị sang trọng mà ko thiết kế thang máy trong nhà cho người ta . Thì người ta cơi nới ở ngoài là điều quá bt . Nhà toàn 4 5 tầng nghĩ leo lên cũng nản rồi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU