Trưởng ban Công tác đại biểu:

'Cho ông Nguyễn Quang Tuấn rút tên vì lý do sức khỏe là đúng quy trình'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, khẳng định việc cho ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, rút tên khỏi danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe, cá nhân là đúng quy trình.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, trả lời tại họp báo /// Ảnh Gia Hân Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, trả lời tại họp báo - Ảnh Gia Hân
Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, trả lời tại họp báo
Ảnh Gia Hân
Chiều 21.5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khách quan, đúng quy trình

Tại cuộc họp báo, nhiều cơ quan báo chí quan tâm đến lý do Hội đồng Bầu cử quốc gia có nghị quyết cho 2 ứng viên đại biểu Quốc hội rút tên khỏi danh sách chính thức là ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (ứng cử tại Hà Nội) và ông Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang (ứng cử tại Kiên Giang), khi cả 2 ứng viên này được cho là có liên quan tới các vụ án hình sự đã được cơ quan công an khởi tố.
Trao đổi về nội dung này, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khẳng định, việc Hội đồng Bầu cử quốc gia cho 2 ứng viên này rút tên là “khách quan, đúng quy trình”.
“Trên cơ sở đơn xin rút của ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Quang Tuấn, đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang và Hà Nội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã xem xét khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng cân nhắc nhiều mặt và đã có nghị quyết cho rút tên với lý do sức khỏe, cá nhân của 2 ứng cử viên này”, bà Thanh khẳng định.
Trả lời lần thứ 2 về nội dung này khi báo chí cho rằng câu trả lời của bà Thanh có ý "né tránh” về lý do rút tên 2 ứng viên nói trên, bà Thanh cho biết, chưa thể khẳng định 2 người này có vi phạm pháp luật vì "chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận 2 ứng cử viên này vi phạm pháp luật. Việc cho rút tên là để bảo đảm quyền của công dân nói chung, trong đó có quyền của các ứng cử viên".
“Chưa kể đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đang là đại biểu Quốc hội khoá XIV thì còn có quy định về quyền miễn trừ đối với đại biểu Quốc hội. Chúng tôi còn căn cứ rất nhiều quy định về luật Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, cũng như luật Hình sự, các pháp luật có liên quan để cân nhắc cho việc rút tên là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện cụ thể”, bà Thanh nói.
Theo bà Thanh, nếu 2 ứng viên này vi phạm pháp luật thì sẽ thực hiện theo các quy định của luật Tố tụng hình sự, luật Hình sự, cũng như quyết định của toà án.
“Đương nhiên, căn cứ các quy định của Đảng về công tác cán bộ theo phân cấp quản lý thì Hội đồng Bầu cử quốc gia có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét với góc độ cán bộ quản lý theo cấp có thẩm quyền. Chúng tôi không có ý né tránh mà rất trân trọng sự quan tâm và ý kiến mà phóng viên đã nêu ra”, bà Thanh nói thêm.

Không ảnh hưởng tới cơ cấu

Trả lời câu hỏi về việc ông Nguyễn Quang Tuấn vốn là một trong 2 "suất cơ cấu" được lấy từ khối Quốc hội để dành cho 2 bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), thì việc rút tên ông Tuấn ảnh hưởng thế nào đến cơ cấu đại biểu, bà Thanh cho biết, cơ cấu này được điều chỉnh cho Bệnh viện Bạch Mai chứ không phải cho cá nhân ông Nguyễn Quang Tuấn.
“Việc Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn, giới thiệu ai đại diện cho đơn vị là theo quy định”.
Bà Thanh cũng khẳng định, việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn không làm ảnh hưởng tới cơ cấu đại biểu Quốc hội vì trong danh sách chính thức có tới 866 ứng viên và chỉ lựa chọn 500 đại biểu Quốc hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU