Chó nuôi cắn chết người, chủ chó có đi tù?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu không nuôi chó đúng cách, chó nuôi có thể trở thành mối nguy hại cho người khác. Chủ chó để chó nuôi cắn chết người có thể bị đi tù.
Chó là loại động vật thông minh, từ lâu là người bạn trung thành của con người. Tuy nhiên, nếu không nuôi chó đúng cách, để chó trở thành mối nguy hại cho người khác, thậm chí chó cắn chết người, thì người chủ để chó nuôi cắn chết người có nguy cơ phải đi tù.
Nhiều nạn nhân bị chó nuôi cắn chết
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 19.8, ông Nguyễn Văn Th. (ngụ TP.Hà Nội) bị con chó giống từ châu Âu cắn vào cổ, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện (BV) Việt Đức, rồi tử vong vài ngày sau đó.
Theo đó, khoảng 6 giờ ngày 19.8, khi ông B. là hàng xóm và cũng là người nhà ông Th. dắt con chó nặng hơn 30 kg, giống Malinois, giống chó cùng họ với chó sói, thường nuôi để đi săn, nhập về từ châu Âu, được mua từ một trại huấn luyện chó săn, đi ngang qua số nhà 34/358 Bùi Xương Trạch, gặp ông Th. cũng đang thả con chó loại lai giống chó Phú Quốc.
Bất chợt, hai con chó lao vào vờn rồi cắn nhau. Ông Th. dùng cây nạng đang chống (ông Th. bị tai nạn cụt chân) đánh mạnh vào cả hai con chó để can ngăn. Bị đánh đau, bất ngờ con chó giống Malinois chồm lên vồ, cắn vào cổ ông Th. khiến nạn nhân không kịp chống đỡ. Ông Th. bị cắn ở cổ, mất nhiều máu và tử vong.
Một người thân của ông B. cho biết, con chó giống Malinois bình thường được nhốt trong nhà, rọ mõm thường xuyên. Nhưng sáng 19.8, ông B. dắt chó ra ngoài không đeo rọ mõm thì xảy ra sự việc đau lòng. Hai gia đình này nuôi nhiều chó.
Đây không phải là trường hợp duy nhất bị chó cắn chết, mới đây, ngày 23.8, một người đàn ông ở Hà Nội vừa bị 2 con chó nhà nuôi béc giê cắn chết. Hay khoảng 2 tháng trước, một bé gái 8 tháng tuổi tại Hà Nội cũng bị tử vong do bị chó nhà tấn công.
Sau nhiều vụ việc người bị chó cắn xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội, bạn đọc thắc mắc liệu nạn nhân có được bồi thường hay không? Ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó? Trách nhiệm của người nuôi chú chó cắn chết người là gì?
Án 10 năm tù nếu để chó cắn chết 2 người
Trao đổi về vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng theo quy định, người nuôi chó phải đăng ký với UBND xã/phường/thị trấn để địa bàn đó có thể dễ dàng kiểm soát, quản lý. Ngoài ra, người nuôi chó phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.
“Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm hoặc xích chó và có người trông coi. Nếu chó thả rông cắn người, chủ nuôi không chỉ phải bồi thường cho người bị cắn, mà nếu chó cắn chết người thì chủ nuôi có thể bị chịu trách nhiệm hình sự”, LS Trang cho biết.
LS Trang phân tích, theo qui định của Điều 625 của Luật dân sự về bồi thường thiệt hại do súc vật gây thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho cá nhân hoặc các tổ chức khác.
"Theo điều 625, lỗi của họ có thể xuất phát từ nhiều hành vi, động cơ khác nhau. Ví dụ chăn thả súc vật ở những nơi cấm chăn thả gia súc như đường phố, công viên, khu công nghiệp, khu dân cư, trường học…. và việc chăn thả đã đó đã gây chết người; chăm sóc không đúng kỹ thuật các biện pháp quản lý, cầm giữ súc vật dẫn tới súc vật gây thiệt hại... Chủ sở hữu của chó cắn phải bồi thường thiệt hại cho sức khỏe của người bị cắn như chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút và mức thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của người bị chó cắn", LS Trang nói.
Đặc biệt, nếu chó cắn chết người thì người nuôi chó đó phải bồi thường phí cho việc cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp cấp dưỡng và tiền bù đắp tổn thất tinh thần.
Ngoài việc bồi thường dân sự, thì chủ sở hữu để chó cắn chết người thì sẽ bị xử lí hình sự theo điều 128 BLHS 2015 tội “ Vô ý làm chết người”, mức hình phạt cao nhất là 5 năm. Nếu việc để chó của mình gây chết 2 người trở lên chủ có thể bị phạt tù đến 10 năm.
LS Trang nhấn mạnh nếu không may xảy ra việc chó cắn chết người thì gia đình nạn nhân có thể khởi kiện người nuôi chó ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại và yêu cầu xử lý hình sự đúng quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Việc nuôi chó dẫn ra đường phóng uể, thả chó chạy rong gây tai nạn cho người đi xe máy, cắn người, ... tôi thấy không có cơ quan nào đi xử phạt xử lý ?
trang

trang

nếu chó cắn chết người chỉ bồi thường hoặc tối đa 10 năm tù thì nhiều kẻ sẽ cố ý nuôi chó để hại người khác!
anh

anh

thay đổi cả cuộc đời của mình và nhiều người khác vì con chó !! đáng không ? vậy mà nhiều người thiếu ý thức khi sống trong đô thị.....
Châu Toàn

Châu Toàn

Vấn đề ở đây là cách xác định chủ chó, nếu chủ cứ nhất định chối?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU