Cho nhập cảnh 43 chuyên gia Trung Quốc dự án Cát Linh - Hà Đông, cách ly 14 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đồng ý đề xuất của TP Hà Nội cho nhập cảnh 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông /// Ảnh Ngọc Thắng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh Ngọc Thắng
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Ảnh Ngọc Thắng
Cổng thông tin Chính phủ vừa đưa tin, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 5.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đồng ý đề xuất của TP Hà Nội về việc cho nhập cảnh 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về việc chúng ta sản xuất được bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tiếp tục quán triệt tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, Thủ tướng lưu ý Ban chỉ đạo xác định vấn đề lớn, nóng hiện nay là gì để tập trung xử lý.

Nhắc lại mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, dịch có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, chứ không chỉ làm đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số đối tác quan trọng của nước ta. Do đó, trong hôm nay, Thủ tướng sẽ ký ban hành Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

 

Về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội.

 

Ngành y tế và các ngành có liên quan được lưu ý phải củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra. Tiếp tục diễn tập khả năng phản ứng nhanh; lập kế hoạch dự phòng về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Tài chính đáp ứng mọi nhu cầu chống dịch bệnh đúng mức, kịp thời, hiệu quả.

 

Đang theo dõi sức khỏe (cách ly) 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, thế giới có 95.383 trường hợp mắc, 3.285 tử vong do Covid-19 tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại và giảm dần, từ 12 giờ ngày 2.3 đến 12 giờ ngày 5.3, số mắc mới là 383 trường hợp, 99 trường hợp tử vong.
Cùng thời gian trên, một số nước có số mắc và tử vong tăng cao gồm: Iran (1.944 trường hợp mắc, 38 tử vong), Hàn Quốc (1.554 trường hợp mắc, 13 tử vong), Italy (1.395 trường hợp mắc, 73 tử vong)...
Tại Việt Nam, từ ngày 13.2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện chúng ta đang theo dõi sức khỏe (cách ly) 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.
Ban chỉ đạo cho biết, chuyến bay mang số hiệu VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM do Vietnam Airlines khai thác vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách mang quốc tịch Nhật Bản, chuyển tiếp chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và đã được Y tế Nhật Bản kiểm tra sức khoẻ, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Bộ Công an, UBND TP.HCM đề nghị tiến hành cách ly tập trung tại TP.HCM 51 khách và toàn bộ tổ bay; 22 khách nối chuyến cũng được cách ly trước khi làm thủ tục nối chuyến; khử trùng tàu bay thực hiện chuyến bay. Lịch trình đi lại của hành khách Nhật tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ.
Đối với 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Ban chỉ đạo đồng ý để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND thành phố Hà Nội. Khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU