Cho mở một số chuyến bay thương mại quốc tế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Chính phủ cho phép mở cửa trở lại đối với hoạt động vũ trường, karaoke và xem xét mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế tới những vùng không phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong 30 ngày qua.
Một số đường bay thương mại quốc tế sắp được mở lại  /// Ảnh: Độc Lập Một số đường bay thương mại quốc tế sắp được mở lại - Ảnh: Độc Lập
Một số đường bay thương mại quốc tế sắp được mở lại
Ảnh: Độc Lập

* Karaoke, vũ trường được hoạt động lại

Ngày 9.6, Thường trực Chính phủ họp về phòng, chống dịch Covid-19, với trọng tâm là bàn việc mở lại một số hoạt động như đường bay thương mại quốc tế; đưa chuyên gia, người Việt ở nước ngoài về cũng như cho phép các dịch vụ vũ trường, karaoke được hoạt động trở lại.

Đánh giá được an toàn của các nước mới mở lại đường bay

Đối với việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay tới các địa bàn trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19. “Không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Đối với doanh nhân người Việt Nam, học sinh, sinh viên, người già… có nhu cầu về nước mà chưa về được, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra các tiêu chí cụ thể, mở kênh đăng ký cho người dân, kể cả các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài, giao Bộ GTVT chỉ đạo ngành hàng không tổ chức các chuyến bay đưa các đối tượng này về nước. Bộ Ngoại giao thống nhất với Bộ GTVT tăng tần suất chuyến bay đưa người Việt Nam muốn về nước theo yêu cầu.
Trong khi đó, với dịch vụ vũ trường, karaoke, Thủ tướng đồng ý với các đề xuất tại phiên họp là cho phép mở cửa trở lại, nhưng yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan chức năng kiểm soát những hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở này, đặc biệt là nạn buôn bán, sử dụng ma túy.

Cho phép chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam

Về công tác phòng, chống dịch của Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, kết quả rất đáng trân trọng khi gần 2 tháng nay không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, giúp người dân yên tâm.
Về quan điểm phát triển trong giai đoạn tới, Thủ tướng nêu rõ: phải đảm bảo an toàn để phát triển, phát triển bền vững trong tình hình bình thường mới, trên cơ sở phải xem xét, nghiên cứu tình hình thế giới, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng. Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương phải có kế hoạch cụ thể để phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách năm nay; tiếp tục chăm lo an sinh xã hội cho người dân.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không, các cửa khẩu. Bên cạnh đó, việc đưa chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài về nước là cần thiết và phải ứng xử nhân văn, tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, song không để người từ nước ngoài vào Việt Nam lây nhiễm ra cộng đồng.
“Chúng ta đồng ý cho các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và làm việc tại Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ và giao UBND các tỉnh, TP bố trí địa điểm cách ly có thu phí, tổ chức đón tiếp, xét nghiệm cho những người này một cách thuận lợi, theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU