Cho khách trọ nhập hộ khẩu

21 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thấy những người ở trọ không có giấy tờ để đi làm, cho con nhập học hay khám chữa bệnh, bà Lê Hồng Hạnh (45 tuổi, ngụ P.9, Q.3, TP.HCM) đã bảo lãnh hàng chục trường hợp có sổ tạm trú dài hạn - KT3 và một số người nhập hộ khẩu vào nhà mình.
Bà Lê Hồng Hạnh 
(thứ hai từ trái sang) trong buổi cán bộ Công an TP.HCM hỗ trợ, động viên anh Nguyễn Thanh Trọng (thứ ba từ trái sang)
 /// Ảnh: Như Lịch Bà Lê Hồng Hạnh (thứ hai từ trái sang) trong buổi cán bộ Công an TP.HCM hỗ trợ, động viên anh Nguyễn Thanh Trọng (thứ ba từ trái sang) - Ảnh: Như Lịch
Bà Lê Hồng Hạnh (thứ hai từ trái sang) trong buổi cán bộ Công an TP.HCM hỗ trợ, động viên anh Nguyễn Thanh Trọng (thứ ba từ trái sang)
Ảnh: Như Lịch
Nhiều ý kiến khuyên can: “Không nên cho người dưng đứng tên trong sổ hộ khẩu gia đình, rắc rối và phiền phức lắm. Đặc biệt, sau này phải chia tài sản cho họ”. Nhưng lần nào cũng vậy, bà Hạnh bình thản trả lời: “Tôi không lo sợ điều đó. Bởi vì phân chia tài sản phải xét về huyết thống, về giấy chứng nhận quyền sở hữu...”.

Cứu người “vô thừa nhận”

Cuối tháng 8, anh Nguyễn Thanh Trọng (ngụ Q.12, TP.HCM) cùng gia đình vợ tổ chức tiệc thôi nôi ấm áp cho con gái đầu lòng. Đây cũng là dịp vợ chồng anh Trọng ra mắt bạn bè gần xa sau thời gian chung sống.
Gia đình anh Trọng đã ở trọ hơn 20 năm tại P.9, Q.3, TP.HCM. Người mẹ (nay đã mất) cùng hai anh em Trọng đã gặp vô số khó khăn trong học tập, tìm việc làm và sinh hoạt thường nhật do không có giấy tờ tùy thân. Muốn thoát khỏi chuỗi ngày bấp bênh vô định, từ năm 2011 - 2015, mẹ con anh Trọng cố gắng làm thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà dì ruột anh Trọng tại Q.12, nhưng không có kết quả. Mẹ anh Trọng hỏi xin những chủ nhà trong xóm trọ cho làm KT3, song ai nấy đều từ chối. Người phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối tuyệt vọng nghĩ đến ngày mình “ra đi” khi hai đứa con mãi mãi trong thân phận vô thừa nhận.
Cho khách trọ nhập hộ khẩu  - ảnh 1

Nhờ bà Lê Hồng Hạnh bảo lãnh, anh Nguyễn Thanh Trọng được cấp sổ KT3...

Tình cờ vào năm 2017, bà Hạnh mua nhà trong hẻm 85 Rạch Bùng Binh (P.9. Q.3), gần chỗ ở của mẹ con anh Trọng. Anh Trọng kể: “Thấy chị Hạnh mới dọn tới, mẹ tôi ngại nhưng cũng đành... hỏi liều. Thật bất ngờ, chị vui vẻ nói nếu công an phường đồng ý, con sẵn sàng bảo lãnh gia đình cô làm KT3 rồi nhập hộ khẩu vào nhà con luôn”.
Nghe ý định đó, không ít người sửng sốt, bàn ra. Bà Hạnh tự tin cho hay đã tìm hiểu, biết anh Trọng vốn là đầu bếp giỏi, từng được những nhà hàng lớn tuyển dụng với thu nhập rất cao. Chỉ vì không có chứng minh nhân dân, Trọng bị “văng” khỏi nghề yêu thích và trầy trật với những việc tạm bợ.
Bà Hạnh trăn trở: “Tôi thấy Trọng đi giao nhận hàng mà phải mượn danh của bạn nó, chẳng khác gì kiếp tầm gửi. Còn em gái Trọng học cao đẳng cũng bị đình trệ thi tốt nghiệp, phải chờ xác nhận này kia… Là người tốt, hiếu thảo, siêng làm siêng học nhưng tụi nó lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Ngược lại, nhờ hoàn cảnh gia đình thuận lợi, một số đối tượng bất hảo lại đương nhiên có hộ khẩu, được công nhận công dân chính thức. Cho nên, tôi mong những người như anh em Trọng không còn chịu thiệt thòi”.
Cho khách trọ nhập hộ khẩu

... Và sau đó có điều kiện làm căn cước công dân

Ảnh: Ngọc Dương

Như một phép màu, tháng 3.2018, ba mẹ con anh Trọng được đăng ký tạm trú dài hạn theo địa chỉ nhà bà Hạnh ở P.9, Q.3. Nhờ có sổ KT3 này, anh em Trọng được chính quyền địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện nhập hộ khẩu vào nhà dì ruột ở Q.12 để sớm có giấy tờ tùy thân.
“Chuyện chị Hạnh giúp gia đình tôi rất hy hữu. Bởi hiếm ai dám cho người mới quen đăng ký tạm trú dài hạn hoặc nhập hộ khẩu vào nhà mình, ngay cả bà con dòng họ còn sợ này sợ nọ. Chị Hạnh đã cứu chúng tôi thoát nỗi bế tắc triền miên”, anh Trọng cảm kích.

Ai cần đều giúp

Gia đình anh Nguyễn Thanh Trọng không phải là ca đầu tiên, cũng không phải ca cuối cùng được bà Hạnh hỗ trợ.
Trước đây bà Hạnh từng cư trú lâu năm trong hẻm 88 Bà Huyện Thanh Quan, nay là hẻm 112 Rạch Bùng Binh (P.9, Q.3). Khi ấy, gia đình bà có hộ khẩu, còn nhiều người xung quanh chưa có. Tại các căn nhà cũ, mới của mình ở P.9, Q.3, từ năm 1992 đến nay, vợ chồng bà Hạnh đã bảo lãnh cho hơn 20 người đăng ký KT3 hoặc nhập hộ khẩu, làm giấy tờ tùy thân. Một trong những trường hợp đầu tiên được giúp là cô hàng xóm nghèo khó đơn thân (bị chồng bỏ), để con cô này có giấy tờ hợp lệ đi học.
Vợ chồng anh Sơn (quê Đắk Lắk, nhân viên nhà sách) ở trọ nhà bà Hạnh từ lúc con anh chị mới 7 tháng tuổi cho đến 5 tuổi. Nhờ được đăng ký tạm trú dài hạn, gia đình anh Sơn nhanh chóng có hộ khẩu sau khi có nhà riêng. Cũng nhờ bà Hạnh lo cho KT3, ba người con của bà Việt (quê Quảng Ngãi, bán báo dạo) ra trường kiếm được việc làm ngon lành.
Ngoài ra, bà Hạnh còn có bốn phòng cho thuê ở Q.Gò Vấp, TP.HCM. Tại đó, bà đã giúp ít nhất 11 nhân khẩu có KT3.
“Nào giờ ai nhờ tôi cũng làm, chưa từ chối trường hợp nào. Thậm chí, có những người không dám lên tiếng, tôi gợi ý cho họ. Mình mất cái gì đâu, trong khi người cần bảo lãnh mừng lắm. Họ được mua bảo hiểm y tế, cơ hội đi học đi làm ở thành phố cũng thuận lợi hơn”, bà Hạnh cởi mở.
Có bao giờ chủ nhà gặp rắc rối? Bà Hạnh tỉnh rụi: “Có, nhưng... hổng sao”. Nhiều lần công an khu vực kêu lên hỏi về người ở trọ, bà hộc tốc chạy đến, nhất là khi một số cặp vợ chồng đánh nhau um sùm rồi kéo ra phường. Bà Hạnh quan niệm: “Chuyện gì cũng có thể xảy ra khi mình cho thuê nhà và cho nhập KT3. Quan trọng là khai báo rõ ràng, đầy đủ. Còn nếu họ vi phạm pháp luật, họ phải chịu trách nhiệm chứ không thể quy tội chủ nhà”. Đôi lúc chứng kiến vài cặp gây hấn nhau, bà khuyên nhè nhẹ: “Mình lớn hết rồi, ráng sống nhường nhịn kẻo tội nghiệp con cái”. Chỉ vậy thôi, mà làm lành.
Được biết, bà Hạnh quê Cần Thơ, gia đình bà theo đạo Công giáo. Lâu lâu bà mua bán bất động sản (quy mô nhỏ), còn lại chủ yếu cho thuê nhà và làm nội trợ. Không chỉ hỗ trợ chuyện giấy tờ, vợ chồng bà Hạnh thường xuyên san sẻ với nhiều mảnh đời nghèo khó. Anh Nguyễn Thanh Trọng nhớ rõ lúc mẹ anh còn sống, bà Hạnh thỉnh thoảng giúp tiền ăn uống, thuốc men, đóng góp viện phí khi bà cấp cứu, hứa sẽ tổ chức đám tang nếu không còn nơi nào lo liệu...
Chúng tôi thuyết phục nhiều lần, bà Hạnh chưa hết ngại ngần chia sẻ câu chuyện của mình. Bà giải thích: “Thấy người ta hoạn nạn, mình giúp thôi mà, có gì đâu”.

Ấn tượng... hiệp sĩ đường phố

Cho khách trọ nhập hộ khẩu

Đội SBC Biên Hòa hỗ trợ vá xe ban đêm cho người đi đường

Ảnh: Đội SBC Biên Hòa

Ra đời tự phát vào tháng 8.2015, Đội săn bắt cướp - SBC Biên Hòa hiện có 20 thành viên chính thức và hơn 50 cộng tác viên, cựu thành viên. Đội trưởng Nguyễn Thiên Báo (tên thật Nguyễn Mạnh Hưng, 39 tuổi, ngụ tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai) từng là nạn nhân của tình trạng “đá xe” (bẻ khóa trộm xe gắn máy). Anh Báo đã lập ra Đội săn bắt cướp - SBC Biên Hòa “trước là tự cứu mình, sau là lan tỏa tình người”. Bằng tiền túi mỗi cá nhân, đội hoạt động 24/24 (đường dây nóng 0933648113), không nhận bất cứ thứ gì của người dân. Bốn năm nay, đội truy bắt đối tượng trộm cắp, cướp giật, lừa đảo trong hơn 300 vụ phạm pháp hình sự, truy nóng và trao trả lại cho người dân 200 chiếc xe bị mất. Ban đêm, đội còn cứu hộ cứu nạn giao thông, giúp đỡ người bị tai nạn hoặc bị hư xe, hết xăng...
“Tôi biếu 2 triệu đồng nhưng họ dứt khoát không nhận. Ngưỡng mộ và cảm phục. Cảm ơn các anh, những hiệp sĩ đường phố, hiệp sĩ của lòng dân!”, bà Phạm Thị Thuận (ngụ P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã viết như vậy trên Facebook khi được Đội SBC Biên Hòa giúp tìm được chiếc xe bị mất trộm.
(còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Bao

Le Bao

Nếu những nhu cầu học tập của trẻ em là có thật thì tại sao lại phải dựa vào sổ tạm trú, khi cha mẹ đều là công dân Việt Nam, đều có chứng minh nhân dân?
Mac Chi Vinh

Mac Chi Vinh

Trường tại địa phương thì phải ưu tiên cho con em người dân sống tại địa phương đó trước, chứ nếu ko có quy định như vậy thì người dân xin nhập học cho con tràn lan, rồi sao mà giải quyết hết hả bạn ?
Nam Le

Nam Le

Tạm trú lâu dài mới có cơ sở để cho bé nhập học. Nếu phụ huynh không có chỗ ở ổn định thì nhà trường cũng khổ vì học sinh ra vào liên tục, không đảm bảo chất lượng giảng dạy. Bạn hiểu vấn đề hen.
5 phản hồi
Tư Lầy

Tư Lầy

Chỉ có thể là Sài Gòn
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Nhà tôi là chung cư cũng từng làm thủ tục cho người ở thuê nhập hộ khẩu nhưng bị từ chối vì không đủ diện tích chổ ở tối thiểu.
VL

VL

KT3 chứ đâu phải hộ khẩu hả bạn, tức là người này bảo lãnh họ làm kt3 đủ 2 năm thì mới được làm hộ khẩu ở bất cứ đâu trên địa bàn TP HCM, chứ ko phải người này nhập khẩu vào nhà của mình.
5 phản hồi
Lê Tuấn Anh

Lê Tuấn Anh

Không hiểu đọc bài báo này mấy người làm luật có suy nghĩ gì không
Vietroad

Vietroad

Tin được không đây!
Thứ nhất, nếu người dì ruột ở quận 12 đã có thể đồng ý cho nhập hộ khẩu dễ dàng vậy sao trước đây không xin làm KT3 ở đó.
Thứ hai, theo điều 20 luật cư trú, muốn đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) tại quận của thành phố trực thuộc trung ương phải "tạm trú tại đó từ 2 năm trở lên" và "nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú". Anh Trọng mới đăng ký KT3 từ tháng 3/2018, tính đến nay mới 18 tháng và KT3 anh ở Q3 thì không thể có chuyện nhập hộ khẩu ở Q12 được.
Trọng

Trọng

Trường hợp gia đình anh Nguyễn Thanh Trọng rất đặc biệt, nên được Công an TP.HCM và các ban ngành vào cuộc cùng tháo gỡ, giúp đỡ (có đề cập trong bài viết). Báo Thanh Niên mấy năm qua phản ánh ca này qua các bài viết:
- Những người vô hình - Ước đổi mạng cho con có giấy tờ tùy thân
https://thanhnien.vn/doi-song/nhung-nguoi-vo-hinh-uoc-doi-mang-cho-con-co-giay-to-917379.html
- Hướng dẫn nhập hộ khẩu cho hai con bà Hợi:
https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-dan-ba-cung-quan-huong-dan-nhap-ho-khau-cho-hai-con-cua-ba-hoi-993937.html

**** Kính mong Quí Báo cho link các bài báo trên. Trân trong
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU