Lăng kính bạn đọc:

Cho học sinh dùng điện thoại thông minh trong lớp học: Quản được không?

12 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc băn khoăn về hiệu quả, cũng như cách để nhà trường thực sự quản lý được việc cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh ngay tại lớp học.
Giáo viên cùng học sinh tại TP.HCM trong một giờ học có sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng /// Ảnh: Trung Dung Giáo viên cùng học sinh tại TP.HCM trong một giờ học có sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng - Ảnh: Trung Dung
Giáo viên cùng học sinh tại TP.HCM trong một giờ học có sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng
Ảnh: Trung Dung
Như Thanh Niên đã thông tin, Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về điều lệ trường học, trong đó có điểm mới là “học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ học tập khi được giáo viên cho phép. Đồng thời, giáo viên không còn bị cấm sử dụng điện thoại di động khi đang dạy trên lớp”. Quy định này lập tức gây ra nhiều luồng ý kiến tranh luận.

Coi chừng “con dao hai lưỡi”

Nhiều bạn đọc (BĐ) “là phụ huynh đây này” đã bày tỏ lo lắng. Nỗi lo từ chuyện “tụi nhỏ giỡn làm hư hoặc mất điện thoại rồi kêu phụ huynh vô trường thì mệt lắm thầy cô ơi” (BĐ Ân Dương) đến chuyện “học sinh nhắn tin, chat với nhau trong giờ học làm sao giáo viên kiểm soát được?” (BĐ Trần Đức).
BĐ Triêm Nguyễn Ngọc lo xa hơn khi nhận xét: “Có khi nảy thêm tình trạng đồng phục điện thoại nữa. Chưa kể không phải ai cũng có điện thoại thông minh để phục vụ học tập. Và cũng không phải ai có điện thoại thông minh đều biết dùng đúng lúc. Người lớn còn chật vật với “cơn nghiện” điện thoại thông minh, huống hồ đây là lứa tuổi THCS, THPT đang “ăn chưa no, lo chưa tới” mà trông chờ, kêu gọi vào sự tự giác của các em thì khó quá”. Còn BĐ Huu Cam Nguyen ý kiến: “Xin hỏi có bao nhiêu đứa trẻ có điện thoại thông minh mà không chơi game, xem YouTube hay vào mạng xã hội... Chưa kể cái này còn gây áp lực cho các gia đình nghèo không có tiền sắm điện thoại thông minh cho con đi học. Tôi không đồng ý với ý tưởng này”.
BĐ Khoa sau khi “đồng ý rằng nếu các em dùng điện thoại thông minh đúng cách thì rất tốt khi ngồi tại lớp học nhưng kiến thức bài học sẽ trải rộng không biên giới”, nhưng vẫn lo: “Còn ngược lại thì tác hại khôn lường vì giao điện thoại cho học sinh mang vào lớp học có thể là con dao hai lưỡi”.

Thầy cô quản lý được không?

Lo thì cứ lo, nhưng cũng nhiều BĐ nhìn thấy điểm mới từ Thông tư 32 chính là một cải tiến. BĐ Quang Nghĩa viết: “Gần đây Bộ Giáo dục có rất nhiều cải tiến theo các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tôi rất mừng vì công nghệ 4.0 không là khẩu hiệu suông. Đáng buồn là vẫn còn một bộ phận tư duy còn lạc hậu hay chỉ trích”.
Để giải quyết những nỗi lo lắng có thật từ phụ huynh, nhưng không bỏ qua lợi ích thấy rõ từ việc xem điện thoại thông minh là một “học cụ mở”, BĐ Triết Trương viết: “Học sinh là trẻ em, cần được giáo dục. Không phải cứ giao máy móc rồi mặc định các em có ý thức dùng đúng mục đích” và hiến kế: “Học sinh chỉ cần được cấp máy tính bảng dùng tại trường, chỉ cài những ứng dụng phục vụ việc học, khóa các trang mạng xã hội. Mạng wifi của trường, nhà trường quản lý internet đầu ra”.
“Suy cho cùng thì việc cho phép hay không cho phép sử dụng điện thoại trong giờ học đều tùy thuộc vào quyết định của giáo viên. Thầy cô có quản lý được không, bài giảng xây dựng như thế nào… là tùy ở thực tế chủ động của từng người đứng lớp”, BĐ Nguyên Võ Lâm “chốt”.
Quy định là cho phép học sinh dùng điện thoại trong giờ học nhưng chỉ phục vụ học tập... Lại khổ cho giáo viên rồi. Quản lý, theo dõi học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học thì còn bao nhiêu thời gian để giảng bài?
Dương Văn Tuấn
Học sinh lên lớp cần rèn luyện tư duy chứ không phải dùng điện thoại lên Google hỏi. Cho bài tự luận thì về nhà muốn lên mạng sao cũng được, nhưng ở lớp học thì không nên dùng điện thoại. Có không ít em từ nhỏ quen sử dụng máy tính thì về sau không thể tính nhẩm đơn giản.
Leon

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Ha

Tran Ha

Không nên cho học sinh mang điện thoại và vào lớp không quản lý được đâu ở nhà cứ ôm điện thoại cha mẹ nói còn không được thì thầy cô làm sao quản hết
Trung Nguyễn

Trung Nguyễn

Không nên cho HS sử dụng smartphone trong giờ học ạ.Quê em cấm HS dùng điện thoại đến trường kể cả hs cấp 3 và phụ huynh rất yên tâm ạ
phu ngo

phu ngo

Theo tôi đây là một "phát kiến" mà từ đó nảy sinh ra rất nhiều việc mà nhiều người từ HS,PH ,thầy cô giáo phải mất thời gian để xử lý hậu quả.thứ nhất nếu là phục vụ công việc hoc tập thì phải đồng bộ mà phải là điên thoại thông minh và phải có kết nối mạng.thử hỏi trong lớp có phải ai cũng có điều kiện kinh tế để đáp ứng việc này.
Giả sử điều kiện trên được thoả mãn thì nhu cầu phục vụ cho học tập là không đáng kể gì so vơi nhu cầu giải trí,chat chít tan gẫu trong giờ hoc...,và cuối cùng là không lĩnh hội hết những điều cô giáo dạy trên lớp chứ đừng mong hoc thêm trên mạng - và như vậy là Phản giáo dục.
Thứ 3 nữa xin hỏi các người có "phát kiến "này có,đã từng sử dụng điện thoại TM kết nối mạng chưa. Nếu tham gia mạng xã hội zalo, facebook chưa thử thống kê một ngày nhận biêt báo tin nhắn ,thông báo.có đọc lướt qua thì cũng mất cả tiếng đòng hồ ,ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả CV.người lớn còn vậy hoc sinh nó còn mất rất nhiều thời gian hơn nữa ,hỏi cón thời gian đâu để học bài cơ bản chư đừng mong là tham khảo thêm trên mạng.
Một vài thiển nghĩ!
Quyen Khucminh

Quyen Khucminh

Đối với những học sinh thực sự có tính tự giác và trách nhiệm trong học tập thì việc cho phép này là quá tốt ; nhưng hiện nay số học sinh như vậy không nhiều. Bộ GDĐT ngồi ở trên nên đâu có biết nỗi khổ của gv khi quản việc hs sử dụng đt cho việc học hay không ; thôi giờ thì hãy góp ý cho gv những giải pháp tổ chức các tiết học khi cho sử dụng đt làm sao cho tốt , có hiệu quả .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU