Giải quyết các điểm nghẽn phát triển hạ tầng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hạ tầng vẫn còn là điểm nghẽn đối với sự phát triển như ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện...
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp  /// Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ngày 28.2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về việc thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TƯ về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Cùng dự có các Phó thủ tướng.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhất trí rằng thời gian qua, kết cấu hạ tầng có bước phát triển, đất nước có nhiều công trình hạ tầng lớn. Tuy vậy, vẫn còn các tồn tại như quy hoạch chưa đồng bộ, tiến độ một số công trình còn chậm trễ. Hạ tầng vẫn còn là điểm nghẽn đối với sự phát triển như ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện...
Nghị quyết 13 của Trung ương đã ra đời được hơn 5 năm. Đây là thời điểm để sơ kết việc triển khai Nghị quyết để báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.
Theo Thủ tướng, dự thảo báo cáo cần nêu rõ các quan điểm mới về phát triển hạ tầng - vấn đề được xem là nút thắt, điểm nghẽn đối với sự phát triển. Đặc biệt là việc tìm nguồn lực mới để phát triển đất nước. Về các hình thức huy động nguồn lực, Thủ tướng cho rằng khi quy mô nền kinh tế đã tăng lên trên 5 triệu tỉ đồng thì tỷ lệ nợ công/GDP giảm còn 61%, liệu đây có phải dư địa để xin chủ trương tiếp tục tìm nguồn ODA phù hợp để đầu tư hay các hình thức khác như trái phiếu chính phủ, trái phiếu công trình, trái phiếu quốc tế... Thủ tướng yêu cầu, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ KH-ĐT chủ trì xây dựng báo cáo cụ thể trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến, trước khi trình Bộ Chính trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU