Cử tri khu vực nhiệt điện Vĩnh Tân đưa tro than, clip quay cảnh ô nhiễm cho ĐBQH xem

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 3.5, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong (ĐBQH đơn vị Bình Thuận) đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân (H.Tuy Phong, Bình Thuận).
Ông Lê Quốc Phong tại xã vùng cao Phan Dũng, H.Tuy Phong, Bình Thuận sáng 3.5 /// Ảnh: Quế Hà Ông Lê Quốc Phong tại xã vùng cao Phan Dũng, H.Tuy Phong, Bình Thuận sáng 3.5 - Ảnh: Quế Hà
Ông Lê Quốc Phong tại xã vùng cao Phan Dũng, H.Tuy Phong, Bình Thuận sáng 3.5
Ảnh: Quế Hà
Tại đây, nhiều cử tri bức xúc phản ánh với ĐBQH Lê Quốc Phong về vấn đề ô nhiễm môi trường từ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.
Theo cử tri, dù tỉnh và huyện đã có nhiều cố gắng, song vấn đề khói bụi tại Vĩnh Tân luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân sinh sống nơi đây.
Cử tri Võ Thị Chùng, tay cầm một túi ni lông tro bụi, đến tận bàn ĐBQH đưa cho anh Lê Quốc Phong xem và nói rằng đây là tro than bà vừa quét từ nhà mình đem đến cho mọi người coi. Bà Chùng cho rằng từ ngày các nhà máy về đây nhà bà có nhiều người bệnh, nhất là các cháu của bà. Nhưng các biện pháp giảm thiểu khói bụi của các nhà máy và cơ quan chức năng thiếu kiên quyết, không triệt để. “Phạt nhà máy thì chúng tôi được gì ? Cái chúng tôi cần là cuộc sống bớt khó khăn, giảm thiểu ô nhiễm thì không làm được”, bà Chùng nói. 
Cử tri khu vực nhiệt điện Vĩnh Tân đưa tro than, clip quay cảnh ô nhiễm cho ĐBQH xem  - ảnh 1
Cử tri Hoàng Minh Thuận (xã Vĩnh Tân) đem một cây trôm từ vườn nhà mình bị thúi hết rễ vào cho ĐBQH xem 
ẢNH: QUẾ HÀ
Cử tri Lê Đức Thuận (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân) thắc mắc: "Vì sao các cơ quan chức năng không lấy mẫu nước trước khi có bãi xỉ, nếu có mẫu đó thì lấy mẫu nước bây giờ so sánh sẽ ra kết quả ngay. Đâu có cần mất quá nhiều thời gian như vậy mà vẫn không kết luận được gì". Ông Thuận còn đem đến một cây trôm bị thúi hết rễ và cho rằng “nó chết vì nhiễm mặn bãi xỉ chứ không phải bệnh mà chết".
Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân Nguyễn Thanh Sang, cho biết hiện nay các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã kết luận cây trôm của bà con gần bãi xỉ chết là do thiên tai và tỉnh đã có kinh phí hỗ trợ cho dân. Tuy nhiên, hiện nay bà con không đồng ý với kết luận này và vẫn khiếu nại.
Cử tri khu vực nhiệt điện Vĩnh Tân đưa tro than, clip quay cảnh ô nhiễm cho ĐBQH xem  - ảnh 2
Cử tri mở máy điện thoại cho ĐBQH xem các clip ô nhiễm tro bụi tại nhà mình
ẢNH: QUẾ HÀ
Phát biểu trước cử tri, ĐBQH Lê Quốc Phong ghi nhận và chia sẻ những bức xúc của bà con.
Ông Lê Quốc Phong cho biết sẽ ghi nhận nguyện vọng của cử tri muốn đưa vấn đề ô nhiễm môi trường ở Vĩnh Tân vào chương trình làm việc và giám sát đặc biệt của Quốc hội vì đây là kiến nghị chính đáng. Về những kiến nghị của cử tri nhưng chưa được trả lời, ông Lê Quốc Phong cho biết sẽ báo cáo với Đoàn ĐBQH và các cơ quan chức năng của tỉnh trả lời cử tri sớm nhất.
Sáng cùng ngày, ông Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo H.Tuy Phong lên xã vùng cao Phan Dũng (H.Tuy Phong, Bình Thuận, giáp ranh với H.Đức Trọng, Lâm Đồng).
Tại đây, ĐBQH Lê Quốc Phong đã có buổi tiếp xúc với hơn 40 cử tri là người dân tộc Rắc - lây xã Phan Dũng.
Ông Lê Quốc Phong chia sẻ những khó khăn của bà con nơi đây, đó là tình trạng thiếu nước sản xuất do không có hệ thống kênh thủy lợi và nhiều hộ dân còn thiếu đất sản xuất, thiếu vốn.
Ông Mang Xích, Phó chủ tịch UBND xã Phan Dũng, cho biết cán bộ xã hiện nay hưởng phụ cấp rất thấp, muốn nghỉ việc, đề nghị ĐBQH cần có ý kiến với các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội để nâng phụ cấp để cán bộ xã bớt khó khăn.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dan Nguyen

Dan Nguyen

Ai đã từng đi qua khu vực nhà máy điện Vĩnh Tân này mới hiểu nỗi thống khổ của bà con sinh sống ở đây. Hãy nói không với những nhà máy nhiệt điện lạc hậu nhập...
Ba sài gòn

Ba sài gòn

Những nhà máy nhiệt điện nói chung nên kiểm tra xác định mức ô nhiễm và phải mạnh tay tháo dỡ nếu vi phạm, đồng thời lấy đó làm bài học để không có thêm các nhà máy điện chạy than nữa.
Mai anh Tuấn

Mai anh Tuấn

Hu...hu... qua đây mình hay mua mủ trôm về uống nước. Nay cây trôm sống hổng nổi dân sống sao nổi hu..hu... đau lòng quá.
Lam le tuan

Lam le tuan

Xem rồi mần gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU