Chính quyền thất hứa, người dân Hà Tĩnh lại chặn cổng nhà máy xử lý rác

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do chính quyền địa phương chậm đền bù và thực hiện di dời lên khu tái định cư như đã cam kết, người dân ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại chặn cổng nhà máy xử lý rác để phản đối.
Người dân dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác /// Ảnh Tân Kỳ Người dân dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác - Ảnh Tân Kỳ
Người dân dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác
Ảnh Tân Kỳ
Sáng nay 6.10, nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo nhau ra dựng rạp, chặn cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) không cho xe chở rác ra vào nhà máy để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc di dời các hộ dân lên khu tái định cư.
Theo phản ánh của người dân, từ khi nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động (tháng 8.2015) đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn sinh sống lân cận phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối mỗi khi nhà máy vận hành và bị ruồi nhặng tấn công, nên đã rất nhiều lần dựng rạp để phản đối. Lần gần đây nhất, người dân chặn cổng nhà máy xử lý rác vào ngày 8.2 (mùng 4 tết Kỷ Hợi) cũng vì nhà máy gây ô nhiễm.
“Sau nhiều cuộc họp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư ở thôn Trung Thượng (xã Kỳ Tân), và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15.8. Tuy nhiên, đến nay, người dân chúng tôi vẫn chưa được đền bù và di dời, nên mới ra đây chặn cổng nhà máy rác để phản đối”, một trong số những người tham gia chặn cổng nhà máy rác hôm nay, lý giải.
Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ UBND xã Kỳ Tân cho biết, nguyên nhân đến nay chưa di dời được các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác do việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì thời tiết. Ngoài ra, các phòng ban của UBND huyện Kỳ Anh vẫn chưa hoàn thành việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, nên chưa áp giá đền bù cho người dân.
“Sáng nay, chính quyền địa phương phối hợp với đoàn công tác của UBND huyện đã trực tiếp đến vận động người dân và giải thích nguyên nhân vì sao việc di dời không thực hiện đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến trưa nay, người dân vẫn chưa chịu dỡ rạp để về nhà”, vị này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynh Trần

Huynh Trần

Từ tháng 8/2015 đến tháng 10/2019, hơn 4 năm tính từ lúc nhà máy đi vào hoạt động, đúng ra trước khi xây dựng nhà máy này các vị lãnh đạo phải tính đến phương án đền bù và di dời dân rồi, tính cho sơ sơ thời gian cũng đã có hơn 6 năm để giải quyết vấn đề cho người dân xung quanh khu vực nhà máy này mà đến giờ vẫn chưa đâu vô đâu.
Các vị lãnh đạo từ tỉnh đến huyện hãy dời chỗ ở đến sống chung với người dân khu vực này cho "trọn tình vẹn nghĩa" để biết người dân tại sao phải làm vậy, đến khi nào người dân được đền bù và bố trí tái định cư rồi các vị hãy chuyển về nơi ở cũ.
Ch78

Ch78

Cách hành xử, quy hoạch và giải quyết vấn đề phát sinh (từ hệ quả do quyết định xây dựng nhà máy tại đây) của UBND tỉnh, huyện xem ra còn chậm, thụ động, có vẻ vô cảm với cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Để giải quyết dứt điểm và tránh những trường hợp như thế này thì rất cần lãnh đạo có trí (tầm nhìn quy hoạch), dũng (dám đứng ra chịu trách nhiệm và giải quyết hệ quả quyết định của mình), và nhân tâm (biết lo cho khó khăn của người dân). Có vẻ tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là UBND huyện Kỳ Anh, vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU