Lăng kính bạn đọc:

Chính quyền ở đâu mà để lấn chiếm hàng ngàn mét vuông sông làm bãi xe?

8 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Phản hồi về loạt bài Ai 'bảo kê' bãi xe lấn chiếm hàng ngàn mét vuông sông?, bạn đọc đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan, đồng thời phải cưỡng chế buộc trả lại hiện trạng ban đầu.
Toàn cảnh lấn chiếm sông Bình Triệu của 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Toàn cảnh lấn chiếm sông Bình Triệu của 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Toàn cảnh lấn chiếm sông Bình Triệu của 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Như Thanh Niên thông tin, hơn chục năm qua, 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngang nhiên bành trướng, xâm lấn ra phía sông Bình Triệu gây bức xúc cho người dân.
Đáng nói, nhiều năm qua, Báo Thanh Niên đăng tải nhiều loạt bài phản ánh về việc lấn chiếm cũng như hoạt động bát nháo của bãi xe gây mất an ninh trật tự, cơ quan chức năng hứa sẽ xử lý nghiêm. Tuy nhiên, đến nay các bãi xe lấn chiếm sông này vẫn tồn tại khiến người dân không khỏi đặt nghi vấn có sự “bảo kê”. Bên cạnh đó, hành động “coi trời bằng vung” của chủ đất khiến người dân bức xúc khi họ chỉ đổ xô cát trước nhà đã có cán bộ trật tự đô thị đến “hỏi thăm”, trong khi vụ lấn chiếm sông diễn ra công khai như trên mà vẫn “bình chân như vại”.

Không có “đỡ đầu” đố dám vi phạm

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) bức xúc với hành vi xem thường pháp luật của chủ đất. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn cho rằng để những sai phạm như san lấp sông, bãi xe hoạt động trái phép diễn ra trong thời gian dài mà chính quyền địa phương “bình chân như vại” là không thể chấp nhận. “Con voi chui lọt lỗ kim sao, Q.Bình Thạnh xử không được thì kiến nghị thành phố xử lý... Bãi xe to chình ình ai cũng biết mà cơ quan quản lý không xử lý được, tôi nghĩ có vấn đề...”, BĐ Cong Can bức xúc.
Tương tự, BĐ Nguyễn Khanh thẳng thắn: “Vụ việc lấn chiếm sông được rất nhiều báo chí phản ánh; bãi xe trái phép thì rộng cả ngàn mét vuông hoạt động cả ngày lẫn đêm và tọa lạc ngay khu trung tâm chứ có phải ở vùng sâu vùng xa đâu... Nói thẳng, nếu không có “bảo kê”, “đỡ đầu” thì đố 10 ông chủ đất cũng không dám vi phạm”.
BĐ Văn Tuấn nêu quan điểm: “Họ không chấp hành luật hay là sự lơ là của các cơ quan chức năng? Kiểm tra mà họ biết trước thì xem lại nội bộ của ban ngành. Cô chú nào tiếp tay, yểm trợ thì nhờ cơ quan công an vào cuộc điều tra sẽ rõ. Quan trọng là có muốn làm hay không”.
Trong khi đó, BĐ Quach Gia thẳng thắn: “Đã cưỡng chế 1 lần rồi vẫn tái phạm thì chuyển hồ sơ qua công an luôn đi, còn hẹn sau khi cưỡng chế mà còn tái phạm mới chuyển. Lạ lùng!”.

Truy trách nhiệm, cưỡng chế trả lại hiện trạng cũ

Với những sai phạm “rõ như ban ngày” của chủ đất cũng như bãi xe hoạt động trái phép, BĐ đề nghị các cơ quan chức năng phải kiên quyết cưỡng chế, buộc trả lại hiện trạng cũ, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan... “Phải xử lý cho rốt ráo đến nơi đến chốn. Đầu tiên kiên quyết cưỡng chế phần đất lấn sông trái phép, buộc trả lại nguyên trạng ban đầu; dẹp bãi xe không phép. Truy trách nhiệm đến từng cá nhân, đơn vị quản lý. Tiếp theo cân nhắc khởi tố để làm rõ vụ việc”, BĐ Lê Tùng đề nghị.
BĐ Minh Tan thẳng thắn: “Chủ đất cố tình lấn sông 2 lần với diện tích rất lớn mà chính quyền Q.Bình Thạnh không hay biết hay sao? Cần xử lý tới nơi tới chốn những vị quan vô trách nhiệm, đồng thời chuyển cơ quan điều tra làm rõ trắng đen. Không lý nào dân vừa đổ gạch sửa nhà thì cán bộ tới hỏi thăm, còn con voi nằm chình ình ra đó lại nói không thấy thì dân nào tin”.
“Vụ này phải có sự phối hợp liên ngành, huy động công an cùng phối hợp thành lập chuyên án vào cuộc điều tra tận gốc”, BĐ Hao Nguyen đề nghị.
Ngay trung tâm TP mà coi trời bằng vung, đề nghị khởi tố hình sự.
Roger Tran
Quan trọng là có muốn làm hay không, chứ cái bãi xe to đùng thế mà ai chẳng biết.
Thanh Tan
Từ 2015 đến 2019 việc san lấp lấn chiếm vẫn tiếp diễn, thì tự hỏi cơ quan chức năng ở đâu?
T.K
Quy định có, cơ chế có, lực lượng có, thế không thực hiện được thì nhường chỗ cho người khác làm...
Huỳnh Tứ

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Chính quyền thì vẫn ở đó nhưng do việc này lớn quá họ không nhìn thấy !?
Coro Na

Coro Na

Chúc nhà báo sức khỏe. Và mong nhà báo Thanh niên vào cuộc những vụ cò dẫn dắt người bệnh trước cổng bệnh viện Hòa Hảo sang một trung tâm khác có sự móc nối của cò làm cho người bệnh mất tiền mà chịu phí rất cao.
Minh Tam Nguyen

Minh Tam Nguyen

Đề nghị Chính quyền và Ban Giám đốc Công an Thành phố HCM chỉ đạo Chính quyền và Công an Quận Bình Thạnh xử lý triệt để những bãi xe trá hình trên .
Duy Ford

Duy Ford

cái bến này dối diện cổng BXMĐ,,, hơn 10 năm trước lần đầu tiên bước chân vào SG. Tôi đã thấy nó ở đó và giờ đây sau hơn 10 năm... tôi vẫn thấy nó nhộn nhịp ở đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU