Chính quyền nói gì về vụ dân làng đánh chết trộm chó ở Gia Lai?

26 Thanh Niên Online
Ở H.Chư Prông (Gia Lai), kẻ xấu đã nhiều lần trộm chó của dân làng, nên khi người dân bắt được, đã ra tay đánh đập, tự xử lý các đối tượng này.
Ngày 31.10, Chủ tịch H.Chư Prông, ông Nguyễn Anh Dũng, cho biết một số đối tượng bị dân làng bắt được, trước đó đã nhiều lần trộm chó ở khu vực xã Ia Băng. Người dân bức xúc, cử người ra canh các ngã đường, chặn bắt.
“Khi phát hiện có trộm chó, một vài người hô lên, cả làng ùa ra vây bắt, giữ được người là ra tay đánh”, ông Dũng nói.
Chủ tịch H.Chư Prông cho biết sau sự việc anh Trần Văn Nam (trú TT.Chư Sê, H.Chư Sê) bị dân làng Tơr Bang, xã Ia Băng đánh chết và Phạm Quang Trung bị thương khi đi trộm chó vào đêm 28.10, H.Chư Prông đã cử lãnh đạo xã xuống làng Tơr Bang ổn định tình hình trật tự, tuyên truyền vận động nhân dân phải tuân thủ pháp luật.
“Khi bắt người trộm thì chỉ được phép giữ người, không thể có chuyện đánh người ta như thế”, ông Dũng nói.
Ông Dũng cho biết khi sự việc xảy ra, huyện đã lên 2 phương án, thứ nhất chỉ đạo công an phối hợp với Viện KSND H.Chư Prông điều tra, làm rõ nguyên nhân để sau này có hình thức răn đe; thứ hai là tiếp tục tuyên truyền pháp luật cho buôn làng.
Trước đó, tối 28.10, người dân làng Tơr Bang phát hiện 4 người đi trên 2 xe máy đi trộm chó. Nhiều người trong làng được gọi hỗ trợ tham gia chốt chặn và bắt được 2 người là Trần Văn Nam và Phạm Quang Trung (trú xã Ia Ko, H.Chư Sê, Gia Lai). Hai người còn lại trong nhóm đã chạy thoát. Nam và Trung bị người dân đưa về Nhà sinh hoạt cộng đồng làng Tơr Bang để “tra khảo”. Nam bị đánh đập và tử vong sau khi cấp cứu ở Trung tâm y tế H.Chư Prông, còn Trung bị đánh đến chấn thương nặng, phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Nhận báo cáo của H.Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chính quyền huyện cần ổn định tình hình trật tự tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng sahara

Hoàng sahara

Bắt được giao chính quyền xử lý thì đúng thôi. Nhưng chính quyền phạt hành chánh nó vài trăm ngàn rồi thả ra?! Vậy thì cũng như không! Dân đánh chết tên trộm chó là dấu hiệu pháp luật bị bất lực!
Trung

Trung

Đúng thế. Dân đánh chết trộm chó là dấu hiệu của pháp luật bất lực, gây bức xúc lâu ngầy trong quần chúng.
Hoàng

Hoàng

Quốc hội còn bận thảo luận vấn đề khác. Đâu rảnh đi bàn về xử phạt trộm chó.
Thanh

Thanh

Trộm chó toàn dùng mã tấu, súng điện tấn công chống trả ... Lũ trộm chó đã thành cướp có vũ trang chứ không đơn thuần là trộm chó đâu. Nhẹ tay với chúng thì luật rừng sẽ được dùng.
Jennynguyen

Jennynguyen

Trước đây có người đã cảnh báo rồi: pháp luật không nghiêm kéo dài lâu ngày gây bức xúc Cướp chó, tấn công chủ chó, giết người khi bị truy đuổi...chỉ xử lý phạt hành chánh rồi lại đi cướp chó tiếp, riết rồi dân bức xúc tự bảo vệ mình gây nên hỗn loạn xã hội.
Minh Bạch

Minh Bạch

Thực tế không phải người dân không hiểu đánh chết trộm chó là vi phạm pháp luật. Chính biện pháp xử lý thiếu cương quyết của chúng ta thời gian qua chưa đủ mức răn đe, đã dẫn đến sự tức giận không kiềm chế được của người dân tự xử những kẻ cắp khi bắt được. Đây là nguyên nhân của nhiều nguyên nhân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU