Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đưa 39 người tử vong tại Anh về nước

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên lề Quốc hội sáng 21.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt, Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ các gia đình đưa các nạn nhân về nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội sáng 21.11 /// Ảnh Ngọc Thắng Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội sáng 21.11 - Ảnh Ngọc Thắng
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội sáng 21.11
Ảnh Ngọc Thắng
Cụ thể, theo ông Sơn, để đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của các gia đình trong việc đưa thi hài các nạn nhân về an toàn, kịp thời, Chính phủ “với trách nhiệm cao nhất”, sẽ ứng trước kinh phí. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.
Ông Sơn cũng cho biết, hiện phía Việt Nam đang thống nhất về mặt kỹ thuật với phía Anh, như hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý...
Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, ông Sơn cho biết, nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 19.11, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đang tổng hợp nguyện vọng của các gia đình có con tử vong ở Anh, sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt của 39 nạn nhân về nước.
Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An, cho biết sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao, Sở đã chuyển thông báo này kèm theo mẫu đơn đề nghị giúp đỡ đến các gia đình nạn nhân để tập hợp nguyện vọng của gia đình.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) là 1.170 bảng Anh/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/lọ tro (50% so với giá thị trường).
Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).
Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là khoảng 990 bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường).
Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).
Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, trong đó thể hiện rõ nguyện vọng; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khách qua đường

Khách qua đường

Vây cũng được , trước măt chính phủ tạm ứng trước để đưa thi hài của họ về với gia đình , sau đó giao cho từng địa phương thu hồi tiền tạm ứng lại . Chư tiền bỏ ra đó là tiền của dân đây . Vì vậy không có chuyện hổ trợ không đâu
Nguyễn Trung Tuyên

Nguyễn Trung Tuyên

Đảng nhà nước Việt Nam sẵn sàng giang rộng vòng tay chào đón cưu mang những người con lầm lỡ trở về trong lòng đất mẹ, dù họ ở đâu trên trái đất này.
Bạn đọc

Bạn đọc

Ứng tiền sau đó thu lại thôi mà, có nhiều cá nhân, tổ chức thuyện nguyện họ sẵn sàng chi trả hỗ trợ cho gia đình nạn nhân kìa.
Tiêu Hải

Tiêu Hải

Hộ chiếu càng quyền lực thì công dân càng được bảo hộ tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU