Chính phủ nghị quyết 8 nhóm được ưu tiên và tiêm miễn phí vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay, 26.2 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP (Nghị quyết 21) “Về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19”, văn bản này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Người trên 65 tuổi là một trong 8 nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 và miễn phí, theo Nghị quyết 21 của Chính phủ /// ẢNH P.LAN Người trên 65 tuổi là một trong 8 nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 và miễn phí, theo Nghị quyết 21 của Chính phủ - ẢNH P.LAN
Người trên 65 tuổi là một trong 8 nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 và miễn phí, theo Nghị quyết 21 của Chính phủ
ẢNH P.LAN
Theo Nghị quyết 21, Bộ Y tế được giao chủ trì phối hợp các bộ, cơ quan, địa phương liên quan thực hiện mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021, cho người từ 18 tuổi trở lên.

8 nhóm người được tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Về đối tượng ưu tiên và miễn phí, trước tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: những người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...); quân đội, công an.
Các nhóm ưu tiên khác, gồm:
Nhân viên, cán bộ ngoại giao được cử đi công tác nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...
Giáo viên, những người làm tại cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.
Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.
Người sinh sống tại các vùng có dịch.
Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch.
Địa bàn ưu tiên tiêm trước tiên là cho các đối tượng nêu trên, tại các tỉnh thành phố đang có dịch; trong tỉnh, thành phố, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Nguồn kinh phí thực hiện: ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp, trong đó, ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý;
Ngân sách T.Ư đảm bảo cho các đối tượng do các cơ quan T.Ư quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương theo quy định: với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, được hỗ trợ 70% mức ngân sách nhà nước thực chi theo quy định.
Các tỉnh, thành phố còn lại được hỗ trợ 30 - 50% ngân sách.
Kinh phí thực hiện cũng được thực hiện từ các nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác.
Nghị quyết cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.
Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên; hoặc nguồn kinh phí hoạt động hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hoặc thuế nhu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu tiền?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU