Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn trong bão lũ miền Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 khai mạc sáng nay, 30.10,  Chính phủ đã dành 1 phút mặc niệm và chia sẻ những mất mát, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung.
Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn trong mưa lũ miền Trung /// Ảnh Quang Hiếu Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn trong mưa lũ miền Trung - Ảnh Quang Hiếu
Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sĩ tử nạn trong mưa lũ miền Trung
Ảnh Quang Hiếu
Sáng nay, 30.10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 với nội dung chính là bàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả bão lũ ở miền Trung.
Mở đầu phiên họp, Chính phủ đã dành 1 phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Toàn cảnh thiệt hại thảm khốc vì bão số 9 càn quét miền Trung

Theo chương trình, tại phiên họp, Chính phủ sẽ tập trung thảo luận, đánh giá kỹ tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2020; kết quả thực hiện Nghị quyết số 01, 02; tình hình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Chính phủ cũng sẽ xem xét, thảo luận về đề nghị xây dựng dự thảo luật Sửa đổi luật Thống kê, chính sách thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng khi tài trợ máy trợ thở trong phòng, chống dịch Covid-19; báo cáo thực hiện Nghị quyết số 17 về Chính phủ điện tử, báo cáo kết quả hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng và một số nhiệm vụ quan trọng khác. 
Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, đến nay gần 60 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước đã có bước tăng trưởng khá.
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 cùng mức tăng 0,09% so với tháng trước và so với tháng 12 năm trước đều là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020. Bình quân 10 tháng năm 2020, CPI chỉ tăng 3,71% so với cùng kỳ năm trước.
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa là một điểm sáng với mức xuất siêu kỷ lục, trên 18,7 tỉ USD. Nông nghiệp tiếp tục giữ ổn định thể hiện vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Giá cả nông sản cơ bản ổn định; an ninh lương thực quốc gia được bảo đảm.
Sản xuất công nghiệp tháng 10 tiếp tục khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2020; đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.
Thương mại dịch vụ trong tháng 10 tiếp tục xu hướng tăng (tháng 10 tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước).
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng trong 10 khởi sắc, tăng 18,4% so với tháng trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4% so với cùng kỳ.
Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách tháng 10 ước tính đạt 52.000 tỉ đồng, tăng 42,2% so với cùng kỳ năm trước.
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 ước tính đạt 14.800 lượt người, tăng 7,6% so với tháng trước (do nước ta chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế nên khách quốc tế mới là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại Việt Nam).
Sau khi kết thúc phiên họp Chính phủ, chiều nay, 30.10, Văn phòng Chính phủ sẽ họp báo để thông báo những nội dung và kết quả chính của phiên họp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU