Chính phủ đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt để mua thuốc, vắc xin Covid-19

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình tại phiên họp /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình tại phiên họp - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình tại phiên họp
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Cần các biện pháp như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp

Sáng 24.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp với các cơ quan Quốc hội, Chính phủ để cho ý kiến về tờ trình và thẩm tra về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội.

Chính phủ đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19 như trong tình trạng khẩn cấp

Trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực tế phòng chống dịch Covid-19 trong nước đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
Do đó, có nhu cầu cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp linh hoạt đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.
Từ đó, Chính phủ cho rằng, cần cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (vì nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế, an ninh trật tự...), các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái “bình thường mới”.
Trên cơ sở đó, Chính phủ kính trình Quốc hội xem xét trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV đế có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TP.HCM: Hơn 53.000 ca mắc Covid-19, 10.699 bệnh nhân hồi phục

Có thể ban hành các quy định khác với luật

Cụ thể, Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết kỳ họp các nội dung cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại điều 54 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thảm họa, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
Chính phủ đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt để mua thuốc, vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ảnh Gia Hân

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong đó, có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, hóa chất, đầu tư cơ sở vật chất, đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước, nội địa hoá trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Quốc hội cũng cho phép Chính phủ được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bên cạnh đó, Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dự án luật cần thiết khác vào các năm 2021 - 2022.

Hà Nội giãn cách xã hội chống Covid-19, khi nào người dân được ra khỏi nhà?

Mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng

Quốc hội cũng giao Chính phủ ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; địa phương được T.Ư hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
Quốc hội cũng yêu cầu, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng chống dịch tuyến đầu; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động.
Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo Quốc hội việc triển khai và kết quả thực hiện các biện pháp trong Nghị quyết này tại kỳ họp Quốc hội gần nhất. Trường hợp có vấn đề phát sinh, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong thời gian Quốc hội chưa họp.
Theo dự kiến, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp chiều nay, 24.7. Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại hội trường vào tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Dù có phong tỏa thép đến cỡ nào thì dịch vẫn có khả năng bùng phát, do chủng virus mới có tốc độ lây lan quá nhanh, và do tỷ lệ người mới nhiễm không có triệu chứng cao, nhưng vẫn gây lây nhiễm bình thường.
Giải pháp duy nhất hạn chế được tử vong và khôi phục kinh tế là tăng tốc tiêm vacxin lên tối đa. Mà cái này ở mình làm chưa tốt và còn bị động nguồn cấp
Trần Hữu Hiếu

Trần Hữu Hiếu

Các địa phương chỉ mới được cấp quyền tiếp cận mua vắc xin từ hồi đầu năm đã là muộn và bị động rồi, tốc độ tiêm vắc xin thì quá chậm ngay cả bộ y tế cũng phải hối thúc. Vắc xin về nhiều mà tiêm thì chậm vậy có ích gì ?
Quang Hoang

Quang Hoang

Đúng vậy cách ly phong toả chỉ là giải pháp tạm thời, không thể cách ly mãi được, giải pháp cuối cùng vẫn là vaccine và sống chung với dịch. VN quá chậm trong khâu mua vaccine, việc đặt mua vaacine nhiều nước đã thực hiện vào năm ngoái rồi, còn bây giờ nước nào cũng dịch cũng cần thì đương nhiên là khó mua rồi. Đã đi mua thì phải xếp hàng, xếp hàng sau thì sao có sớm được
3 phản hồi
anhthoi hoang

anhthoi hoang

Cơ chế cần thông thoáng trong tình hình khẩn cấp nhưng QH phải giám sát chặt hơn . CDC Hà Nội ,và một số CDC các tỉnh mua sắm thiết bị vưa qua đã là bài học nhãn tiền. Đang lúc chống dịch cũng chưa muốn nói tới trách nhiệm của ai ,tập thể nào gần như không có phương án trong phòng chống dịch bệnh.
song nguyen

song nguyen

Cấp phép cho sản xuất vắc-xin nội là tốt nhất... Càng sớm càng tốt.
ANHSONNGUYEN TNTH

ANHSONNGUYEN TNTH

Cấp phép sản xuất vacxin và đủ chuẩn, điều kiện được lưu hành đơn giản thế cơ à?
hoi nguyen

hoi nguyen

Bằng mọi cách tiêm vắc xin cho người dân, kể cả nhập thuốc giá cạnh tranh và tiêm dịch vụ cho những gia đình có điều kiện... Thanks.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU