Chi viện các điểm nóng chống dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đã tăng cường nhân lực hỗ trợ toàn diện chống dịch Covid-19 tại Hải Dương và Gia Lai, huy động các chuyên gia truy vết, xét nghiệm và điều trị ca bệnh Covid-19.
Thi công bệnh viện dã chiến tại Trường ĐH Sao Đỏ cơ sở 2 Chí Linh, Hải Dương  /// ẢNH: CTV Thi công bệnh viện dã chiến tại Trường ĐH Sao Đỏ cơ sở 2 Chí Linh, Hải Dương - ẢNH: CTV
Thi công bệnh viện dã chiến tại Trường ĐH Sao Đỏ cơ sở 2 Chí Linh, Hải Dương
ẢNH: CTV
Ngày 3.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong đó, nội dung quan trọng được thảo luận là vấn đề T.Ư chi viện, hỗ trợ các tỉnh có diễn biến dịch phức tạp.

Bác sĩ Chợ Rẫy lên điểm nóng Gia Lai chống Covid-19: “Mình sẵn sàng mất tết”

Đội phản ứng nhanh lên đường

Trước diễn biến mới tại Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng đây là khu vực chưa bao giờ xảy ra dịch, nên kinh nghiệm, việc triển khai các biện pháp phòng chống có sự lúng túng; hệ thống y tế của địa phương còn yếu. Bộ Y tế đã cử các đoàn vào “cắm chốt” tại Gia Lai. Sáng 3.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các chuyên gia của Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đã về hỗ trợ tỉnh này. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế sẽ điều thêm chuyên gia vào hỗ trợ điều trị, đồng thời tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.
Chi viện các điểm nóng chống dịch - ảnh 1

3 bác sĩ BV Chợ Rẫy đi hỗ trợ Gia Lai

ẢNH: BVCC

Rạng sáng 3.2, Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã lên đường hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Gia Lai. Đội có 3 thành viên: TS-BS Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (đội trưởng), Th.S-BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh nhiệt đới và BS CK1 Nguyễn Lý Minh Duy, Khoa Hồi sức cấp cứu. BS Thắng từng đi hỗ trợ tại Bình Thuận, Tây Ninh; BS Thơ từng đi hỗ trợ tại Bình Thuận.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, cho biết lực lượng quân đội đã tổ chức 2 địa điểm cách ly tập trung tại Gia Lai. Lực lượng quân y trên địa bàn thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế địa phương trong phòng chống dịch; khi cần thiết, Cục Quân y sẽ tăng cường chuyên gia vào hỗ trợ truy vết…
Tại cuộc họp, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho hay, với sự hỗ trợ của T.Ư, tỉnh này cũng đã thiết lập BV dã chiến thứ 3 để tiến hành thu dung, điều trị người bệnh, sẵn sàng đối phó trong trường hợp bệnh lan rộng. Hải Dương cũng kiến nghị T.Ư tiếp tục hỗ trợ tỉnh để tiếp tục nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, điều trị. Đại diện tỉnh Hải Dương khẳng định đã khoanh vùng được và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, 2 ca ở Cẩm Giàng và Ninh Giang (ghi nhận ngày 2.2) chưa tìm thấy mối liên hệ. Hiện địa phương này đang tập trung khẩn trương truy vết, tìm nguồn gốc lây của 2 ca này.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định đến nay đã kiểm soát được ổ dịch ở sân bay Vân Đồn, còn tại TP.Hạ Long đã phát hiện 3 ca dương tính vào tối 2.2, và các trường hợp này tỉnh phát hiện qua thí điểm xét nghiệm sàng lọc. Tỉnh Quảng Ninh cũng đầu tư thêm dàn máy để nâng cao năng lực xét nghiệm; nâng cao năng lực cách ly... và đặt mục tiêu phấn đấu tới ngày 28 tết sẽ khoanh vùng được tất cả các ổ dịch. Quảng Ninh đề xuất T.Ư hỗ trợ về nghiệp vụ điều trị; đề xuất điều chỉnh quy định về chế độ phụ cấp cho người thực hiện nhiệm vụ chống dịch cho phù hợp.

Xôn xao vì 2 nữ tiếp viên mắc Covid-19 đi 9 quán karaoke trong 3 ngày

Thiết lập bệnh viện chuyên biệt

TS-BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), một trong 27 người đầu tiên của BV Bạch Mai có mặt tại Hải Dương tham gia thiết lập, vận hành BV dã chiến, cho hay: “BV Bạch Mai cũng đã từng phong tỏa và cách ly, chống dịch, sau đó tham gia hỗ trợ Đà Nẵng. Bởi vậy, chúng tôi đã có những kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 trong BV. Với sự nhiệt huyết và kinh nghiệm đã có, chúng tôi có thể đóng góp công sức nhỏ bé của mình thiết lập và xây dựng những BV dã chiến”.
BV dã chiến số 2 tại Hải Dương có thể tiếp nhận 500 bệnh nhân Covid-19 Ảnh: Anh Văn

BV dã chiến số 2 tại Hải Dương có thể tiếp nhận 500 bệnh nhân Covid-19

Ảnh: Anh Văn

Là người trực tiếp giám sát thiết lập toàn bộ hệ thống BV dã chiến số 2 của Hải Dương (đặt tại Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương) trong đợt dịch Covid-19 này, TS Sơn cho rằng, về bản chất, các BV dã chiến cũng là nơi đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho một nhóm bệnh nhân mắc phải các bệnh truyền nhiễm, mà cụ thể ở đây là
Covid-19, trong những tình huống khẩn cấp. Theo TS Sơn, có sự khác nhau giữa lần dịch này so với vụ dịch tại Đà Nẵng, do tình huống bùng phát dịch khác nhau. Như tại Đà Nẵng hồi tháng 7.2020, dịch Covid-19 bùng phát ngay tại các cơ sở y tế khiến nhiều y, bác sĩ nhiễm bệnh, thì việc thiết lập một BV dã chiến phục vụ công tác phòng dịch và điều trị cho các bệnh nhân là vô cùng quan trọng và cấp bách. “Còn với Hải Dương, khi chưa thể xác định chính xác số ca nhiễm trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây thì BV dã chiến chính là nơi tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp nghi nhiễm để theo dõi, điều trị và sàng lọc, giải pháp hiệu quả ngăn dịch lan rộng, đặc biệt là khi vi rút trong đợt dịch này có khả năng lây lan rất nhanh”, TS Sơn lý giải.
“Khi chúng tôi đến Hải Dương để thiết lập BV dã chiến tại Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, về cơ bản, điều kiện cơ sở vật chất ở đây tương đối tốt. Chính vì vậy, việc thiết lập BV dã chiến diễn ra rất thuận lợi. So với các BV dã chiến thông thường dưới 500 giường bệnh, thì ở đây chúng tôi có thể thiết lập trên 500 giường bệnh”, TS Sơn nói. Thông tin từ Bộ Y tế trước đó cũng cho hay, BV dã chiến số 2 tại Hải Dương đã được thiết lập thần tốc, sáng 28.1 khảo sát, tối 29.1 đã có thể tiếp nhận ca bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 ngồi cà phê phố Tây Bùi Viện, 4 người phải đi cách ly

Tăng cường nhân lực giỏi

Trước đó, chiều 2.2, sau cuộc họp chống dịch với các địa phương, đánh giá diễn biến dịch tại Gia Lai có những tình huống khó khăn trong truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và nguy cơ xuất hiện ổ dịch trong cơ sở y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo BV Bạch Mai tăng cường nhân lực giỏi về Gia Lai, hỗ trợ y tế tỉnh; còn Viện Pasteur TP.HCM có nhiệm vụ hỗ trợ Gia Lai thiết lập đơn vị xét nghiệm Covid-19.
Các y, bác sĩ của BV Bạch Mai tham gia thiết lập BV dã chiến tại Hải Dương

Các y, bác sĩ của BV Bạch Mai tham gia thiết lập BV dã chiến tại Hải Dương

Theo đánh giá của chuyên gia thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Gia Lai hiện là “điểm nóng” về nguy cơ gia tăng ca bệnh do F0 tại đây đã có từ hôm 18.1, và được phát hiện sau đó 14 ngày, có thể đã qua 3 - 4 chu kỳ lây nhiễm. Riêng BV đa khoa tỉnh Gia Lai vừa qua có 1 bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, khởi đầu đi khám chuyên khoa tiêu hóa, do đó đã đi qua một số khoa, phòng, tiếp xúc với các nhân viên y tế, trước khi được xét nghiệm xác định là ca bệnh Covid-19.

Sáng 4.2: Phát hiện thêm 37 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

Ghi nhận thêm 28 bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 3.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo ghi nhận 29 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới. Trong đó, 28 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương (16 ca), Gia Lai (5 ca), Quảng Ninh (4 ca), Bình Dương (2 ca), Hà Nội (1 ca) và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Quảng Nam. Hiện 48.829 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, phòng dịch Covid-19. Trong số 1.911 BN Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam đến nay, 1.461 ca đã được điều trị khỏi; 1.022 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Từ ngày 27.1 (thời điểm ghi nhận ca đầu tiên tại ổ dịch TP.Chí Linh, Hải Dương và H.Vân Đồn, Quảng Ninh) đến nay, đã có 329 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 9 tỉnh, thành: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh, Gia Lai, Hòa Bình, Bình Dương và Bắc Giang.
Liên Châu 
GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, cho rằng: “Để vừa duy trì công tác chuyên môn, vừa an toàn chống dịch, BV đa khoa Gia Lai cần xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân; phong tỏa khoa phòng mà bệnh nhân Covid-19 đã đến khám; cách ly nhân viên y tế từng tiếp xúc bệnh nhân này”.
Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, bác sĩ giỏi của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy ngay trong đêm 2.2 đã đi Gia Lai hỗ trợ và trực tiếp tham gia công tác phòng dịch tại BV tỉnh và một số đơn vị y tế. TS Đỗ Ngọc Sơn, sau khi tham gia thiết lập các BV dã chiến tại Hải Dương, cũng đã đến Gia Lai trực tiếp tham gia hỗ trợ y tế địa phương triển khai tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19, phòng dịch trong BV.

KHẨN: Hà Nội tìm người trên 2 chuyến bay có ca mắc Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Huy Nuyễn

Công Huy Nuyễn

Cố lên Việt Nam ơi,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU