Chi tiết kiến nghị 'thu nhập tăng thêm' cho cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ trình của Sở Nội vụ TP.HCM gửi UBND TP.HCM kiến nghị những ngày nghỉ thai sản, ốm đau, điều trị chấn thương do tai nạn lao động của cán bộ, công chức sẽ không được tính để chi thu nhập tăng thêm.
Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Độc Lập Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân - Ảnh: Độc Lập
Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân
Ảnh: Độc Lập

Ngày 6.11, Sở Nội vụ TP.HCM có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về hướng dẫn thực hiện quy định đánh giá, phân loại hàng quý đối với cán bộ, công chức, viên chức về hướng dẫn chi trả thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 HĐND TP.HCM.

Tờ trình chấp thuận “người được tuyển dụng vào công chức, viên chức đang thực hiện chế độ tập sự” tiếp tục được hưởng chính sách chi thập tăng thêm.

Tờ trình chưa xem xét cho đối tượng công chức, viên chức được cử đến làm việc tại các cơ quan không thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập và các đối tượng khác chưa được đề cập trong Nghị quyết 03 HĐND TP.HCM.

Đáng chú ý, số ngày được hưởng thu nhập tăng thêm là số ngày làm việc thực tế mà cán bộ, công chức, viên chức có tham gia thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Việc chi thu nhập tăng thêm căn cứ kết quả đánh giá, phân loại theo số ngày làm việc thực tế trong quý của cán bộ, công chức, viên chức.

Ngày làm việc thực tế tính thế nào?

Tờ trình cũng lưu ý những ngày sau đây không được tính là ngày làm việc thực tế để chi thu nhập tăng thêm:

Những ngày cán bộ, công chức, viên chức nghỉ phép năm hoặc nghỉ phép về việc riêng.

Những ngày nghỉ hè của công chức, viên chức ngành giáo dục (không được cấp có thẩm quyền phân công chính thức bằng văn bản để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở cơ sở giáo dục).

Những ngày tham gia các chương trình học theo hệ tập trung (không được cấp có thẩm quyền phân công công tác) và bàn giao nhiệm vụ chuyên môn cho người khác thực hiện.

Những ngày nghỉ thai sản của cán bộ, công chức, viên chức.

Những ngày nghỉ do ốm đau hoặc nghỉ để điều trị chấn thương do tai nạn lao động.

Chi tiết kiến nghị 'thu nhập tăng thêm' cho cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM - ảnh 1

Dự kiến chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM năm 2018 và 2019

Tư liệu

Các lĩnh vực đặc thù thì sao?

Đối với lĩnh vực giáo dục và y tế có đặc thù riêng, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế chủ động nghiên cứu vào trao đổi, thống nhất với Sở Nội vụ trước khi trình UBND TP.HCM có văn bản hướng dẫn.

Với những người đang trong thời gian chờ tinh giản biên chế; nghỉ hưu; nghỉ việc hoặc nghỉ theo chế độ; chuyển sang cơ quan, đơn vị khác ngoài hệ thống chính trị của thành phố thì số ngày làm việc thực tế được tính đến ngày chấm dứt công tác trong quyết định của cấp thẩm quyền.

Tờ trình này thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp ngày 5.11 về hướng dẫn thực hiện quy định, đánh giá, phân loại hàng quý.

Theo Sở Nội vụ, tờ trình này nếu được thông qua sẽ làm căn cứ để đánh giá, phân loại, chi thu nhập tăng thêm từ quý 3.2019 về sau.

Trước đó, ngày 16.3.2018 HĐND TP.HCM ban hành Nghị quyết 03 cho phép cán bộ, công chức TP.HCM hưởng thu nhập tăng thêm từ ngày 1.4.2018.

Sau khi đề án chi tăng thêm thu nhập được triển khai, thông qua góp ý của sở ngành, quận huyện, Sở Nội vụ đã xây dựng quy chế đánh giá, phân loại đối với cán bộ, công chức, viên chức được hưởng thu nhập tăng thêm.

Quy chế này cũng nhiều lần được sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế và theo yêu cầu của Thành ủy, UBND TP.HCM là việc chi thu nhập tăng thêm phải đánh giá sát, chặt chẽ hơn về hiệu qua công việc của cán bộ, công chức, quan trọng là đạt được mục tiêu sự hài lòng của người dân.

Năm 2019, TP.HCM dự kiến chi hơn 7.200 tỉ đồng thu nhập tăng thêm

Theo Nghị quyết 03, cán bộ, công chức, viên chức xuất sắc năm 2018 được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại; năm 2019 là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Năm 2019, TP.HCM dự kiến chi hơn 7.200 tỉ đồng cho thu nhập tăng thêm này.

Kinh phí này được lấy từ các nguồn: cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hằng năm; ngân sách cấp huyện, TP...

Hiện tổng số cán bộ, công chức, viên chức của TP.HCM khoảng 130.000 người, chưa kể cán bộ không chuyên trách ở các phường, xã, thị trấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Khắc Hiệp

Lê Khắc Hiệp

Tôi đã xem toàn bộ chi tiết kiến nghị " Thu nhập tăng thêm" được HDND- UBND TP, thông qua và thực hiện từ năm 2018 cho đến nay và tiếp tục được sửa đổi và bàn luận nhằm mục đích ổn định đời sống của đối tượng là CB,CC,VC. Tờ trình chưa nói đến các đối tượng khác trong đó có chúng tôi là đối tượng nghị định 68 có nhiều anh chị em đã công tác trong ngành, trong cơ quan, đơn vị đã nhiều năm và chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và công việc được giao, thế nhưng khi có nghị quyết 03 thông qua và thực hiện thì chúng tôi lại rơi vào đối tượng phải cân nhắc đưa lên, hạ xuống thật đáng phải suy ngẫm, có lúc cảm thấy tủi thân và nản lòng. Bản thân tôi sau 10 năm ở chiến trường K trở về và được nhận vào công tác tại đơn vị đến nay đã hơn 20 năm tuổi trẻ thì cống hiến cho quân ngũ, sau đó trở về là người dân thường thì cơ hội thăng tiến, hay cần được ở một vị trí, chỗ đứng... Cơ hội còn rất ít bởi các đều kiện cần và đủ với bản thân cũng là một giấc chiêm bao... Nhưng bản thân luôn cố gắng, nhắc nhở mình và an ủi và luôn lấy tinh thần và trách nhiệm của người lính để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Song từ những lời tâm sự cũng là suy nghĩ của mình để nói lên đây, gửi đến các đồng chí Lãnh đạo những người cầm cân nảy mực xem xét lại như trong tờ kiến nghị trên có câu "sự hài lòng của người dân" chúng ta đang sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại" Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và câu
Bác Hồ nói " không sợ thiếu, không sợ thừa mà chỉ sợ không công bằng". Hôm nay ngồi họp chi bộ định kỳ tháng 11 thấy các đồng chí Lãnh đạo thông báo đối tượng nghị định 68 từ năm 2020 không còn hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà do đơn vị tự tính toán chi trả không biết thật hư ra sao, nhưng lại như gáo nước lạnh dội vào, sắp tới sẽ ra sao đây ?đơn vị thì hành chính sự nghiệp không có thu bao nhiêu lực lượng 68, người lao động, phục vụ, hợp đồng thì chiếm một nửa rồi đây sẽ ra sao lo cho bản thân, mọi người và cuộc sống từng anh, chi,em rồi sẽ đi về đâu? Tất cả chúng ta đang sống học tập và phấn đấu để cùng TP đi lên đạt mục tiêu TP văn minh, nghĩa tình... Vâng trên đây là những gì mà tôi thay mặt cho tất cả các bạn cũng có tình trạng như tôi mang đến những tâm tư nguyện vọng của mình và mạnh dạn nói lên đây gửi đến các đồng chí Lãnh đạo những người cầm cân nảy mực suy xét.
lan

lan

Nghiên cứu, trao đổi, họp hành....Bàn tới bàn lui, hết quí 3 sang nửa quí 4 rồi, mòn mỏi chờ đợi một chút tiền thu nhập tăng thêm!
Muốn thay đổi, bổ sung gì thì họp bàn luận và ra văn bản trước quí để kịp thời chi trả cho người lao động.
N T N L

N T N L

bàn lâu quá, gần tết luôn rồi , ko biết có không, chứ cơ quan cắt giảm hết khoảng chi để phục vụ nghị quyết 03 nên h mức sống thực sự rất khó khăn, những tưởng có quy định sẽ bớt khó, bớt khổ, ko ngờ vẫn miệt mài ngồi chờ bàn.
Nguyễn Đức Sáu

Nguyễn Đức Sáu

Giá như người làm cán bộ khu phố, tổ dân phố mà cũng được thơm lây dù chỉ 1 đồng nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU