Chỉ thị 16 tại TP.HCM: Xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng

120 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM đặc biệt yêu cầu tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.
Trưa 8.7, UBND TP.HCM có văn bản hướng dẫn cụ thể các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, áp dụng từ 0 giờ ngày 9.7 trong nửa tháng tới.
Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Bản tin Covid-19 ngày 8.7: Cả nước 1.314 ca bệnh, TP.HCM căng thẳng trước giờ thực hiện Chỉ thị 16

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ hoặc làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở khác được quy định.
Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.
Chỉ thị 16 tại TP.HCM: Xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng - ảnh 1

Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn được phép hoạt động

Ảnh: Khánh Trần

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.
UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24 giờ, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.
TP.HCM đặc biệt yêu cầu tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.
TP.HCM tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.
Bên cạnh đó, TP.HCM tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9.7.

Chủ quán ăn Sài Gòn rầu rĩ trước giờ cấm bán: 'Sườn mới nướng, nước lèo vừa đun'

Các mốc thời gian dừng hoạt động không thiết yếu

Trước đó, từ 18 giờ ngày 30.4, toàn bộ vũ trường, quán bar và karaoke trên địa bàn TP.HCM phải tạm dừng hoạt động.
Từ 18 giờ ngày 3.5, TP.HCM tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.
Từ ngày 10.5, TP.HCM áp dụng biện pháp hạn chế số lượng khách phục vụ cùng lúc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống không quá 30 người; dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên.
Ngày 21.5, TP.HCM dừng hoạt động buôn bán tại chỗ đối với quán ăn ven đường, nhà hàng ăn uống trên 10 lao động và nhà hàng trong khách sạn phục vụ không quá 20 người.
Ngày 27.5, TP.HCM tiếp tục dừng hoạt động của các nhà hàng trong khách sạn, chỉ phục vụ cho khách lưu trú trong khách sạn; các quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè, chỉ phục vụ cho khách mang về; tạm ngưng dịch vụ làm đẹp, tiệm hớt tóc, gội đầu; dừng các nghi lễ tôn giáo.

Vật vờ ở Bến xe Miền Đông chờ hàng "tiếp tế" trước giờ giãn cách chống Covid-19

TP.HCM cho phép các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chừa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.
Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chổng dịch, trong đó có các biện pháp như 5K, khai báo y tế, giảm mức độ tập tập, tổ chức đưa đón người lao động chặt chẽ…; nếu không đảm bảo thì phải tạm dừng hoạt động.
Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước, TP.HCM chuyển sang phương thức làm việc tại nhà thông qua ứng dụng công nghệ thông tin; chỉ những trường họp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.
Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/3 tổng số người lao động đế đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố; riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số.
Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở; chỉ duy trì các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị, khi tổ chức không quá 10 người tham dự.
Đến ngày 31.5, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng; riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đến ngày 14.6, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 15 toàn thành phố thêm 14 ngày. Ngày 19.6, UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10 về việc siết chặt và tăng cường một số giải pháp trọng tâm để sớm kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên số ca nhiễm ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng mỗi ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ky nguyen truong

Ky nguyen truong

Rất nhiều người nghèo hiện đang sống nhờ những bữa cơm từ thiện! Giờ cấm họ ra đường, không cho người bán hàng ăn mang về. Không biết chính quyền đã chuẩn bị gì cho họ chưa?
Thuylan

Thuylan

Bạn hãy tuân thủ Chỉ thị 16 của CP đi .Chuyện đời sống của người dân thì có Nhà nước lo .Chỉ thị 16 không phải chỉ mới thực hiện lần đầu và cũng chưa người dân nào chết đói trong các đợt chống dịch hết bạn nhé . Tất cả là vì sức khỏe của toàn dân bạn nhé .
Bac Lai

Bac Lai

Đúng thật, chưa thấy ai chết vì đói nhưng chết vì dịch thì nhiều rồi. Cứ lo bản thân mình trc, chuyện còn lại nhà nước lo!
8 phản hồi
KIM LE NGUYEN

KIM LE NGUYEN

Chính quyền tp.HCM nên áp dụng thêm lệnh giới nghiêm từ 19h đến 6h hôm sau. Biện pháp này sẽ giảm thêm việc đi lại không cần thiết nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm triệt để.
Trọng Thanh Trần

Trọng Thanh Trần

Không làm mọi người cảm thấy tốt hơn thì cũng nên im lặng đừng làm mọi người hoang mang hơn!
Tung Trieu

Tung Trieu

Chắc bạn ấy không phải người tp !!!
6 phản hồi
ka***@gmail.com

ka***@gmail.com

Làm sao biết ai ra đường kg chính đáng, hỏi thì họ bảo đi mua thực phẩm, phạt thế nào?
Duyên

Duyên

thường là phạt sau giờ giới nghiêm là nhiều, vd 10h tối ra đường bảo mua thực phẩm ai tin.
The Anh Bui

The Anh Bui

Nói chung là để người ta không có lý do "chính đáng" để dừng đỗ và tụ tập đông người thôi. Chứ chạy trên đường không ai rảnh mà đi chặn hết lại hỏi được. Giờ chưa cấm thì rất nhiều người vẫn tập thể dục thể thao đông người, mua hàng ở chợ cóc, chợ tạm đông người, đi làm ở công ty đông người.
5 phản hồi
Nguyễn ngọc lan anh

Nguyễn ngọc lan anh

Trong tình này chắc không còn ai thả rong để đi dạo chơi rồi tát người dân đi ra ngoài chủ yếu là để mua thuốc uống và lương thực thực phẩm để ăn mà thôi .nói chung thời điểm này ai đi ra ngoài đều cũng có LÝ DO hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU