Chỉ huy đội chó nghiệp vụ biên phòng kể chuyện tìm đồng đội ở Rào Trăng 3

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đội chó nghiệp vụ kiên nhẫn rà soát từng ô đất tại khu vực Trạm kiểm lâm Sông Bồ bị vùi lấp. Ngày thứ hai tìm kiếm, chó nghiệp vụ phát hiện dấu vết nghi vấn, 2 chân trước liên tục cào xới tung bùn đất...
Chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở khu vực đoàn cứu hộ bị vùi lấp /// Ảnh Báo Quân đội nhân dân Chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở khu vực đoàn cứu hộ bị vùi lấp - Ảnh Báo Quân đội nhân dân
Chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở khu vực đoàn cứu hộ bị vùi lấp
Ảnh Báo Quân đội nhân dân

Cuộc hành quân xuyên đêm thần tốc

Sau gần 3 ngày hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đồng đội, trung tá Quách Hiếu Thành, Phó trưởng Khoa Giám biệt nguồn hơi, Trường trung cấp 24 Biên phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng), mới có thời gian để trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại.
Theo trung tá Thành, ngay trong ngày 13.10, tin tức đoàn 13 người mất tích khi tìm cách tiếp cận cứu nạn công nhân thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 11 người là cán bộ, sĩ quan quân đội, được loan báo từ Thừa Thiên - Huế.

Lật tung bùn đất tìm đồng đội hy sinh ở Rào Trăng 3 | Nguồn: Báo Quân Đội Nhân Dân

Chủ nhiệm Khoa Giám biệt nguồn hơi đã thông báo toàn đội sẵn sàng nhận lệnh. Đúng như dự báo, 10 giờ 30 phút đêm cùng ngày, lệnh từ Ban giám hiệu nhà trường chuyển tới Khoa. Sau 2 tiếng chuẩn bị, 10 cán bộ chiến sĩ với đầy đủ quân tư trang, phương tiện kỹ thuật, khí tài, thiết bị tìm kiếm cứu nạn dắt theo 3 chó nghiệp vụ sẵn sàng hành quân. Đúng 0 giờ 30 phút, đoàn xe rời Trường trung cấp 24 Biên phòng từ Sơn Tây (Hà Nội) trực chỉ hướng vào miền Trung. 
“Chúng tôi hành quân liên tục, gần như không dừng nghỉ, chỉ dừng lại ăn uống và đi vệ sinh, xong là lên xe, đi tiếp. Đến 14 giờ ngày 14.10 là có mặt tại trụ sở UBND xã Phong Xuân (H.Phong Điền), rồi tiếp tục cơ động vào hiện trường”, trung tá Thành nói.
Theo trung tá Thành, con đường từ xã Phong Xuân đến hiện trường Trạm kiểm lâm Sông Bồ chỉ hơn 10 km nhưng phải mất 1,5 giờ, đoàn công tác mới tiếp cận được. Dọc đường đi, núi sạt lở nham nhở, lũ dữ tràn qua đường, đường bị băm nát, chặt khúc thành nhiều đoạn, nguy hiểm chực chờ ngay cả với những người ra vào cứu nạn.
“Nghĩ đến ánh mắt thẫn thờ chờ đợi, mong ngóng của người thân, gia đình đồng đội ở bên ngoài, chúng tôi tìm mọi cách quyết tâm đưa chó nghiệp vụ khảo sát hiện trường, lên phương án tìm kiếm”, trung tá Thành nói.

Những hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác tại Trạm 67 trên đường đi cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3

Tìm đồng đội nằm dưới bùn non, đá hộc

Cũng theo trung tá Quách Hiếu Thành, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 14.10, đoàn công tác cùng 3 chó nghiệp vụ tiếp cận hiện trường. Vụ sạt lở san phẳng một khu vực rộng lớn hơn cả một sân vận động. Bùn non chưa kịp khô, lực lượng tìm kiếm cứu nạn khó xoay xở, di chuyển đi lại. Thực tế trong đoàn, cán bộ chiến sĩ bị tụt xuống hố bùn, bám chặt 2 chân không nhúc nhích thoát ra ngoài được, phải chờ người khác tiếp cận để kéo lên. Ngày đầu tiên, chó nghiệp vụ chỉ tác nghiệp được khoảng 1 tiếng. Đến 16 giờ 30 phút, cả đội dẫn chó quay trở ra vì trời tối rất nhanh.
Sang đến ngày tìm kiếm thứ hai, 5 giờ sáng ngày 15.10, toàn đội quay trở lại hiện trường tìm kiếm đồng đội. 3 chó nghiệp vụ toả đi các hướng, kiên nhẫn đánh hơi, rà soát từng mét đất giữa hiện trường rộng ngút ngàn. Cho đến 10 giờ 30 phút, 1 chó nghiệp vụ trong đoàn phát hiện dấu vết nghi vấn, liên tục dùng 2 chân trước cào xới bùn đất. Khu vực khả dĩ đã được phát hiện nhưng cả người và chó không thể tiến sâu vào hơn, vì dưới chân là bùn đất nhão nhoét, lổn nhổn đá hộc, dễ bị mắc kẹt.
cho-nghiep-vu

Chó nghiệp vụ đánh dấu vị trí ban đầu góp phần tìm kiếm thành công 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Ảnh Báo Quân đội nhân dân

“Đứng ở vị trí này, chúng tôi thông báo cho máy móc, lực lượng công binh đào bới từ dưới đào lên trên để đến khu vực chó khả nghi. “Khi đưa máy múc sục gầu vào đất lên thì phát hiện 1 ống chân của thi thể đầu tiên. Sau đó, công binh tiếp tục đào bới, móc bỏ đất đá, mãi đến 11 giờ 30 thì mới lấy được thi thể đầu tiên đưa ra bên ngoài”, trung tá Thành kể lại.
Cũng từ vị trí đầu tiên này, chỉ huy hiện trường tập trung mọi lực lượng, phương tiện đào bới rộng ra thì lần lượt tìm thấy đồ dùng cá nhân. Các thi thể còn lại cũng lần lượt được tìm thấy khi nằm rải rác xung quanh. Cho đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể thứ 13 được đưa ra ngoài.
“Nếu tính từ vị trí chó nghiệp vụ đánh dấu đầu tiên, 13 thi thể được tìm thấy đều nằm trong phạm vi cách vị trí ban đầu từ 60 - 70 m, nhưng phải đào sâu xuống từ 2 - 3 m. Thi thể được tìm thấy người thì bị đá đè vào chân, người bị đá đè trúng bụng, kẹp vào vai... Nhìn đồng đội thế chúng tôi đau đớn, xót xa lắm!”, trung tá Thành nghẹn giọng.
Theo trung tá Thành, gần 2 ngày đêm vừa hành quân thần tốc vừa làm việc không lúc nào ngơi nghỉ nhưng toàn đội bám trụ hiện trường tìm kiếm đồng đội. Nhiệm vụ tìm kiếm 13 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành trong tối 15.10, trước đợt mưa lớn tiếp theo trút xuống khu vực này.
Ngay trong đêm 15.10 và ngày 16.10, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 lại mưa lớn trắng trời. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn gặp rất nhiều khó khăn tiếp cận khu vực nhóm công nhân đang bị vùi lấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

"Thi thể được tìm thấy người thì bị đá đè vào chân, người bị đá đè trúng bụng, kẹp vào vai..." hiện trường quá thảm khốc, đọc mà rơi nước mắt, mong linh hồn các anh sớm siêu thoát. Cám ơn trung tá Quách Hiếu Thành cùng toàn đội đã nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ và chia sẻ câu chuyện cho bạn đọc báo Thanh Niên.
KHANH

KHANH

ĐỌC TIN LÀ MUỐN KHÓC
Toa Tran

Toa Tran

Từ Sơn Tây khởi hành, sau 14 giờ mới đến nơi 13 CB bị vùi lấp. Tại sao không cho anh em đi máy bay vào Huế trong đêm, từ Huế đến nơi CB bị vùi lấp, còn có hy vọng tìm người sống sót. Phương tiện chúng ta có mà tại sao không dùng trong trường hợp này
Vu Huyen

Vu Huyen

Đau thương quá, suót mấy ngày dõi theo tin các anh, nước mắt tự tuôn trào , nghẹn đắng lòng trước hy sinh, mất mát này.
Tung Nguyen

Tung Nguyen

Chiến đấu chiến trường K thương tử là bình thường, còn ở đây đang là thời bình đáng nhẻ không được xảy ra ? Đàng này lại có xảy ra, nếu như 1 trận đánh mà hy sinh 13 người là trận đánh không hề nhỏ với địch (trừ khi bị phục).Cầu nguyện hương linh các đồng chí được siêu thoát.!.!.
Bùi Nguyễn Hải

Bùi Nguyễn Hải

Bạn chưa biết các cụ ta vẫn thường nói: Nhất thủy, nhì hỏa sao? Đây là tai nạn ngoài mong muốn (bất khả kháng), đừng số sánh với trận đánh trong chiến tranh. Nếu cầu nguyện cho các anh ấy thì phải xuất phát từ TÂM trong sáng nhé!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU