Chi gần 10 tỉ đồng cưỡng chế công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc

87 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định bổ sung cho UBND TP.Nha Trang hơn 9,6 tỉ đồng để thực hiện cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng vi phạm chuyên phục vụ khách Trung Quốc.
Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc xây dựng vi phạm tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang /// ẢNH: ANH NHÂN Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc xây dựng vi phạm tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang - ẢNH: ANH NHÂN
Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc xây dựng vi phạm tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang
ẢNH: ANH NHÂN
Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Nha Trang, hiện trên đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép, chuyên phục vụ bán hàng cho khách Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã buộc tháo dỡ từ hơn một năm qua nhưng đến nay chỉ 1 công trình chấp hành, 6 công trình khác với diện tích hàng ngàn mét vuông vẫn tồn tại.
Theo ông Lê Tiến Vĩnh, Trưởng phòng QLĐT TP.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình này, đồng thời phê duyệt phương án phá dỡ các công trình nói trên. Mới đây UBND TP.Nha Trang đã ban hành quyết định phê duyệt các kế hoạch cưỡng chế do UBND xã Phước Đồng lập, yêu cầu khẩn trương thực hiện cưỡng chế trước ngày 15.4.
Về kinh phí tháo dỡ, ngày 4.2, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định bổ sung cho UBND TP.Nha Trang hơn 9,6 tỉ đồng để thực hiện cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng vi phạm nói trên.
Ông Lê Đại Dương, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang, đã giao Phòng TN-MT phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định pháp luật để tham mưu UBND thành phố kê biên tài sản trên các thửa đất đã xây dựng công trình trái phép, nhằm đảm bảo thu hồi kinh phí cưỡng chế trong trường hợp người vi phạm không chi trả kinh phí thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, phương án này chưa thể đảm bảo việc có thu lại được tiền ngân sách đã ứng cưỡng chế, bởi các công trình sai phạm có thể xây dựng trên đất thuê của người khác. Trước đó, để đảm bảo thu hồi kinh phí cưỡng chế, các tài khoản của chủ công trình vi phạm đã bị niêm phong nhưng đa số tài khoản đều “0 đồng”.
Theo ông Lê Đại Dương, trước mắt thực hiện cưỡng chế đối với các công trình có dự toán chi phí tháo dỡ dưới 1 tỉ đồng, và việc cưỡng chế phải hoàn thành trước ngày 15.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Sao lại lấy kinh phí từ ngân sách ? Ai, tổ chức nào sai phải tự bỏ tiền ra khắc phục hậu quả chứ - tiền thuế của Dân mà sử dụng lung tung vậy !
dv***@yahoo.com

dv***@yahoo.com

Tự nhiên các công trình xây dựng trái phép mọc lên sau một đêm hay sao? Ai đã dung túng bảo kê cho họ xây dựng hoặc biết mà không xử lý thì phải chịu một phần trách nhiệm!
VinhLg

VinhLg

Đọc kỹ bài bạn ơi. Tài khoản của chủ công trình vi phạm không có tiền. Đất có thể là thuê của người khác. Nếu không làm vậy sẽ còn tồn tại lâu dài
3 phản hồi
Andy Quách

Andy Quách

Công trình xây không phép to như vậy sao không ngăn chặn triệt để ngay từ đầu để bây giờ nhà nước phải bỏ ra chục tỷ cưỡng chế tháo dỡ trong khi chưa chắc thu hồi lại được? Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi để xảy ra hàng loạt công trình không phép mọc lên?
Lê

Trách nhiệm của chính quyền địa phương và cả người cấp phép xây dựng nữa
Ho***@gmail.com

Ho***@gmail.com

Đã xây dựng trái phép thì ai cấp phép đâu tự ý xây dựng đó
5 phản hồi
Trần Tuất

Trần Tuất

Phải lấy tiền của cán bộ quản lý xây dựng ra phá vì ko quản lý tốt mấy để xây dựng sai
Tuan Anh

Tuan Anh

Tôi ủng hộ xử lý quyết liệt. Chi Ngân sách cũng phải làm sau đó thu hồi lại từ kê biên thanh lý TS. Chủ đất, chính quyền địa phương và những người liên quan trong hoạt động XD các công trình này cũng phải xử lý nghiêm theo pháp luật.
Nguyen Tien Dung

Nguyen Tien Dung

Ok tui đồng ý
Tri Hinh Ngô

Tri Hinh Ngô

Nhất trí !
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU