Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Mai, một trong 5 nạn nhân vụ cháy nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM), đang chờ về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng giờ đây, người con trai đang nức nở đưa mẹ về quê trong nỗi đau đớn khôn cùng.
5 bát hương được đặt trước cửa căn nhà nơi xảy ra hỏa hoạn /// Ảnh: Trần Tiến 5 bát hương được đặt trước cửa căn nhà nơi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh: Trần Tiến
5 bát hương được đặt trước cửa căn nhà nơi xảy ra hỏa hoạn
Ảnh: Trần Tiến
Ngày 28 Tết (tức ngày 22.1), không khí ảm đạm bao trùm con hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp (P.Phước Long B, quận 9, TP.HCM), nơi xảy ra vụ cháy nhà khiến 5 người trong một gia đình bị tử vong.

Cuộc giải cứu bất lực trong vụ cháy nhà khiến 5 người chết ở quận 9

Từ đường Đỗ Xuân Hợp chạy thẳng vào con hẻm khoảng 200 mét là nơi dựng bạt che để người thân và hàng xóm lui tới thăm hỏi, thắp nhang. Sự việc thương tâm đã xảy ra một ngày, vụ cháy chấn động khiến ai lấy đều bàng hoàng, nhiều người từ nơi xa biết tin vẫn dò hỏi để đến thắp nhang tiễn biệt 5 nạn nhân xấu số.
5 người tử vong

Người dân sống tại hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP.HCM) đến động viên chia sẻ cùng gia đình 5 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 27 tết

Ảnh: K.L

Tiếp chúng tôi, bà Diên (47 tuổi, con dâu bà Huệ) lau vội nước mắt rồi dẫn vào nơi xảy ra vụ hỏa hoạn để thắp nén nhang cho người đã khuất. Lối vào con hẻm chỉ rộng vừa một chiếc xe máy chui lọt, căn nhà rộng khoảng 30 mét vuông bị cháy trơ trụi cũng đã được lực lượng chức năng rào chắn, phong tỏa từ trước để tránh bị đổ sập. Phía trước căn nhà là 5 bát hương đã nghi ngút nhang khói và một chàng trai trẻ với khuôn mặt thất thần, nước mắt chảy dài ngồi thẫn thờ gần đó.
Hỏi ra mới biết đó là Đại, con trai của bà Mai (nạn nhân trong vụ cháy), bà Diên cho biết sau khi nghe tin dữ, con trai bà Mai đã tức tốc bắt xe lên TP.HCM để tiễn mẹ lần cuối. “Thằng Quẹo (tên thường gọi ở nhà của Đại) lên từ trưa hôm qua, nó không chịu ra ngoài ngồi với bà con họ hàng mà muốn ở lại với mẹ. Nó vừa vào đại học đấy, tội thằng nhỏ!”, bà Diên thở dài.

Lời hứa còn dang dở

Tôi ở lại hỏi chuyện, phải lay vai vài lần cậu thanh niên mới “tỉnh giấc”. Đại nhìn 5 bát hương một lúc rồi quay sang giãi bày tâm sự. Nhiều năm đèn sách, cậu thanh niên 18 tuổi đã thi đậu đại học và hiện đang là sinh viên năm nhất của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Những tưởng cái tết sum vầy sẽ đến nhưng tai họa ập xuống.
5 người tử vong

Nhiều người sau khi biết tin đã đến trước căn nhà bị hỏa hoạn để thắp nhang

Ảnh: Trần Tiến

“Mẹ từ Bình Phước lên Sài Gòn làm để kiếm tiền lo cho em ăn học! Mẹ hứa sau khi giỗ ông ngoại rồi mẹ về Bình Phước ăn tết với gia đình, nhưng giờ mẹ không về nữa. Bây giờ, em phải lên đây đưa mẹ về”, Đại nghẹn ngào nói.
Gia đình không mấy khá giả, cả ba và mẹ đều vất vả lao động để lo tiền học cho Đại. Nhưng cú sốc tinh thần quá lớn khiến Đại cũng mông lung về con đường học tập tương lai của mình. Đại chưa chắc chắn về việc học tập sắp tới, nếu kinh tế khó khăn Đại cũng tính đến việc về Bình Phước phụ ba để trang trải cuộc sống.
“Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến em có những thay đổi về dự định. Em chưa dám chắc về việc học tương lai, nhưng có thể em về nhà phụ ba làm gỗ”, Đại tâm sự.

Cận cảnh nơi xảy ra thảm kịch cháy nhà khiến 5 mẹ con chết ngày 27 Tết

Chúng tôi rời đám tang với những lời động viên Đại cố gắng vượt qua cú sốc tinh thần ở tuổi 18. Đại cũng đáp lại bằng nụ cười gượng gạo nhưng đôi mắt vẫn còn đỏ hoe rồi tiếp tục ngồi nhìn 5 bát hương đang nghi ngút khói.
Như Thanh Niên đã thông tin, Đội Cảnh sát PCCC (Công an quận 9) nhận tin báo cháy nhà lúc 4 giờ ngày 21.1. Khi lực lượng chữa cháy đến nơi, ngọn lửa bao trùm cả ngôi nhà. Lúc xảy ra vụ cháy, trong nhà có 5 người gồm bà Lê Thị Huệ (70 tuổi); 3 người con ruột bà Huệ là Lê Thị Tuyết Mai (44 tuổi), Lê Hoàng Trung (42 tuổi), Lê Hoàng Thanh (40 tuổi) và vợ Thanh là chị Trần Mỹ Chuyền (30 tuổi). Cả 5 nạn nhân đều không thoát được ra ngoài, dẫn đến tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương đức dinh

Vương đức dinh

Đừng dừng lại trên con đường tìm tri thức, dù nghịch cảnh nghiệt ngã đến đâu Đại à!,phải nuôi chí lớn vì tên em đã được cha mẹ đặt cho là Đại có nghĩa là phải suy nghĩ làm việc lớn lao ,hãy xem như đây là thử thách lớn mà mình phải vượt qua để rèn bản lĩnh cho mình, mọi thứ đều có hướng giải quyết. Tôi ước em được đọc 5 cuốn sách mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã gửi cho thanh niên Việt Nam em sẽ tìm thấy ý sống trong đó rất nhiều, chia sẻ cùng em.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU