Châu chấu lạ di cư từ Trung Quốc cắn phá tre nứa, hoa màu ở Điện Biên

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các xã vùng biên giới Điện Biên phát hiện đàn châu chấu lạ di cư từ Trung Quốc sang cắn phá gây thiệt hại nhiều diện tích tre lứa, hoa màu.
Dịch châu chấu sa mạc phá hoại mùa màng ở Kenya /// Ảnh REUTERS Dịch châu chấu sa mạc phá hoại mùa màng ở Kenya - Ảnh REUTERS
Dịch châu chấu sa mạc phá hoại mùa màng ở Kenya
Ảnh REUTERS
Ngày 24.7, thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên để triển khai công tác ứng phó với châu chấu di cư từ Trung Quốc.
Trước đó, Bộ tham mưu Quân khu 2 đã có báo cáo gửi Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết từ ngày 20.7, trên địa bàn 4 bản: Bú Nhù Khó, Tá Miếu, Tả Gó Ky và A Pa Chải (xã Xín Thầu, H.Mường Nhé, Điện Biên) phát hiện châu chấu bay từ biên giới Trung Quốc sang phá hoại rừng tre nứa, hoa màu tại địa phương.

Trước khi tràn vào Việt Nam, 'quân đoàn hủy diệt' châu chấu sa mạc đã tàn phá những đâu?

Qua quan sát, châu chấu này ăn theo đàn, mật độ khoảng 100 - 200 con/m2 , di cư không ổn định và gây thiệt hại nặng nề chỉ sau 3 ngày xuất hiện. Thống kê đến 15 giờ ngày 23.7, đàn châu chấu đã cắn phá khoảng 40 ha rừng tre, nứa và 20 ha hoa màu, trong đó có 5 ha hoa màu thiệt hại với 70% diện tích.
Trước đó, trong tháng 4, Bộ NN-PTNT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ châu châu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam. Ở thời điểm đó, châu chấu sa mạc đã có xu hướng tiến đến biên giới Myanmar và Trung Quốc. Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, dù dự báo nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam ở mức thấp. 
Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu, khi hướng gió, nhiệt độ thay đổi, rất có thể châu chấu sa mạc vẫn di trú vào Việt Nam nên phải có các kịch bản chủ động ứng phó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Sao có nhiều thứ "lạ" xuất phát từ Trung Quốc gây nhiều thiệt hại quá, phải cảnh giác cao độ.
Kim Ngân Diệm

Kim Ngân Diệm

Cần thiết một đội đem lưới, lồng, túi vải đi bắt cháu chấu đem về làm thực ăn chăn nuôi. Giảm thiệt hại mùa màng, tăng chất đạm, và giảm chi phí nuôi
Tan Dan

Tan Dan

Biến đỏi khí hậu cũng làm cho các loại côn trùng di thực, xâm nhập vào nước ta. Đề nghị Bộ tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kịch bản có kịch bản ứng phó và phòng chống sự tàn phá của châu chấu lạ cùng các loại côn trùng khác để bảo vệ mùa màng cho người dân và hệ sinh thái của đất nước hôm nay và tương lai.
Cuong Snc

Cuong Snc

Tin hoàn toàn không vui cho bà con, có khi nào chúng trốn mưa vả lũ từ Trung Quốc tá túc qua nước ta ? Hy vọng các nghành, địa phương giúp bà con ra tay kịp thời ( châu chấu chứ không phải dơi. )
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU