Chánh án TAND Tối cao: 'Lãnh đạo tòa xử 20 vụ trong 1 tháng không phải hay'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói trong buổi làm việc với lãnh đạo 2 cấp TAND TP.HCM.
Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo 2 cấp TAND TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Lê Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo 2 cấp TAND TP.HCM - Ảnh: Ngọc Lê
Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo 2 cấp TAND TP.HCM
Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 6.6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đến thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt TAND 2 cấp tại TP.HCM.
Tại buổi làm việc, còn có sự tham dự của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình đã đặt câu hỏi 1 tháng các Chánh án, Phó chánh án tòa TP, quận huyện xử được bao nhiêu vụ. Những người có trách nhiệm cho biết xét xử từ 8 đến 22 vụ/tháng. 
Ông Bình cho rằng một lãnh đạo tòa án xử hàng chục vụ án như vậy trong một tháng không phải là hay, là tốt.
"Xét xử nhiều như vậy lấy thời gian đâu để lãnh đạo. Cần phải có thêm nhân sự. Các Thẩm phán không nên làm quá nhiều vụ việc trong 1 tháng bởi sẽ không có thời gian đọc hồ sơ, nghiên cứu vụ án, không tránh được việc ngủ gục khi xử án", ông Bình nhấn mạnh.
Chánh án TAND Tối cao: 'Lãnh đạo tòa xử 20 vụ trong 1 tháng không phải hay' - ảnh 1Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết sắp tới sẽ có phần mềm quản lý thẩm phán

Ông Bình chỉ đạo tất cả những bản án của ngành tòa án TP xét xử cần phải thu phục được những người liên quan, để công chúng nể phục. Đặc biệt, TP không thể để có án oan.
Chánh án TAND Tối cao cũng cho biết, để tăng cường kỷ cương, sắp tới sẽ có nhiều quyết định mới như sẽ có phần mềm quản lý Thẩm phán. Các Thẩm phán làm công việc gì mỗi ngày sẽ phải khai báo cụ thể để cuối năm khi đánh giá thi đua, bổ nhiệm các vị trí sẽ lấy ra xem xét.
Bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP.HCM) cho biết, từ ngày 1.10.2015 đến 30.4.2016, TAND 2 cấp TP đã thụ lý mới 36.698 vụ việc các loại, tăng 4.247 vụ so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, TAND 2 cấp TP đã giải quyết được 26.305 vụ, án giải quyết tăng 2.939 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.
Về dân sự, tòa 2 cấp đã thụ lý gần 31.000 vụ án, tăng gần 4.000 vụ việc so với cùng kỳ năm 2015, đã giải quyết 21.545 vụ, tăng 2.562 vụ. Mặc dù số lượng án giải quyết tăng 3,44% so với kỳ nước nhưng tỉ lệ một số loại án chưa đạt chỉ tiêu đặt ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NỐI VÒNG TAY LỚN

NỐI VÒNG TAY LỚN

" .......TP không để có án oan" . CÂU NÀY HAY CHÍ LÝ ! Ông Nguyễn Hòa Bình- Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã nhận định vậy. Nhưng những năm qua, chúng ta còn để nhiều vụ OAN ỨC LẮM, phải không ạ !
CATHY HỒNG

CATHY HỒNG

Dân mình còn nhiều án oan lắm lắm các VỊ ơi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU