'Chẳng lẽ hợp pháp hóa 55% tài sản bất minh?'

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc đã thẳng thắn đặt câu hỏi như vậy khi cho ý kiến về đề xuất thu thuế thu nhập 45% đối với tài sản kê khai không trung thực trong dự thảo luật Phòng chống tham nhũng.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng không thể quy định thu thuế 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, không rõ nguồn gốc /// Ảnh Quang Khánh Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng không thể quy định thu thuế 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, không rõ nguồn gốc - Ảnh Quang Khánh
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng không thể quy định thu thuế 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, không rõ nguồn gốc
Ảnh Quang Khánh
“Thu thuế 45% còn hợp pháp hóa 55% tài sản còn lại là không ổn. Anh tham nhũng 100 triệu đồng rồi nộp thuế 45 triệu, còn lại 55 triệu thì coi như hợp pháp”, ông Phúc nói và nêu quan điểm: đã xác minh tài sản không chứng minh được thì phải tịch thu đã, nếu người bị tịch thu có ý kiến thì có thể kháng nghị ra tòa.
Cho rằng phương án truy thu thuế đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc là tối ưu trong hoàn cảnh hiện nay, song bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, không đồng tình với quy định cứng mức thuế suất 45% vì không có căn cứ và logic, đồng thời đề nghị cần tính theo luật Thuế thu nhập cá nhân.
Còn ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, thì cho rằng nguyên tắc là thu nhập, tài sản tăng thêm thì phải đánh thuế, đồng thời đề xuất: “Trường hợp tài sản tăng đột biến mà không kê khai thì xử phạt hành chính vì như vậy là khai gian. Sau khi xử phạt có thể tiếp tục đánh thuế với phần thu nhập tăng thêm”.
'Chẳng lẽ hợp pháp hóa 55% tài sản bất minh?' - ảnh 1
Thu thuế 45% còn hợp pháp hóa 55% tài sản còn lại là không ổn. Anh tham nhũng 100 triệu đồng rồi nộp thuế 45 triệu, còn lại 55 triệu thì coi như hợp pháp
'Chẳng lẽ hợp pháp hóa 55% tài sản bất minh?' - ảnh 2
Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Trong khi đó, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng trong bối cảnh nước ta hiện nay, việc xác định tính hợp lý của nguồn gốc tài sản nói chung là vấn đề rất phức tạp.
Bên cạnh đó, về mặt pháp lý, không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng để tịch thu bằng biện pháp hình sự theo hướng “suy đoán có tội”. Do đó, bà Nga đề xuất cần thận trọng, và có bước đi phù hợp trong quy định này.
Theo bà Nga, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Quốc hội vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đồng tình với phương án truy thu thuế với mức 45%, có ý kiến tán thành với phương án xử phạt hành chính, song cũng có ý kiến đề nghị quy định cơ chế tịch thu tài sản theo trình tự tố tụng dân sự có tranh tụng hoặc tịch thu theo trình tự thủ tục hành chính, tư pháp (tương tự như trình tự, thủ tục tòa án quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng). "Cũng có ý kiến đề nghị hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp", bà Nga nói.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, đây là vấn đề mới và rất khó nên ý kiến còn rất khác nhau. Từ đó, ông Lưu đề nghị cơ quan soạn thảo đưa ra lập luận chặt chẽ, thuyết phục cho các phương án được đề xuất, đồng thời cho rằng, cần phải tổ chức các hội nghị, hội thảo bàn sâu hơn về vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Đình Dũng

Lê Đình Dũng

ở Việt Nam mới nhưng ở các nước khác người ta có luật này lâu rồi sao mình không học hỏi họ
P Q H

P Q H

Tài sản không chứng minh được nên ghép vào tài sản do tham nhũng, hối lộ mà có và phải bị tịch thu sung công quỹ...
Vũ Hoàng

Vũ Hoàng

Có tài sản mà không chứng minh được là tài sản bất minh, phải tịch thu như trường hợp hàng hóa
Hùng

Hùng

Chủ nhiệm nói như vậy mới đúng về xử lý tài sản bất minh...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU