Cha ruột 'trùm' ma túy Văn Kính Dương không biết con bị truy nã

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kết luận điều tra bổ sung, do cha của bị can Văn Kinh Dương không biết con bị truy nã đặc biệt nên không đủ căn cứ xử lý ông này về hành vi che giấu tội phạm.

Văn Kính Dương tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5.2019 /// Ảnh: Khả Hoà Văn Kính Dương tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5.2019 - Ảnh: Khả Hoà
Văn Kính Dương tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5.2019
Ảnh: Khả Hoà
Ngày 6.9, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép hơn 200 kg ma tuý các loại, do trùm ma túy Văn Kính Dương (38 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”, quê Hà Nội) cầm đầu.
Ngoài Văn Kính Dương, còn có 9 đồng phạm bị đề nghị truy tố trong đường dây ma túy trên, trong đó có bị can Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng).

Tại sao chưa tuyên án Ngọc Miu và người tình - ông trùm Văn Kính Dương? - Video tư liệu

Trước đó, sau gần 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 14.5, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị làm rõ 8 vấn đề.
Qua đó, về hành vi che giấu tội phạm của ông Văn Trọng Thái (cha của Văn Kính Dương), theo tòa, bố Văn Kinh Dương khai cuối năm 2016 có gặp Văn Kính Dương giao cho Dương 4 tỉ đồng để nhờ Dương mua căn hộ, trong khi Dương đang bị truy nã về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy cần làm rõ bố Dương có hành vi che giấu tội phạm hay không.
Điều tra bổ sung, CQĐT cho rằng ngày 18.5.2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã Dương nhưng tại địa phương không thông báo tin truy nã của Văn Kính Dương; bố Dương và gia đình không biết bị can này bị khởi tố, truy nã đặc biệt hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong thời gian Dương trốn khỏi nơi giam giữ nên không có căn cứ xử lý ông Văn Trọng Thái về hành vi che giấu tội phạm.

Hot girl Ngọc Miu chỉ nghi ngờ Dương và một số bị can mua bán ma túy

Thứ 2, về yêu cầu xác định tội danh của bị can Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng), CQĐT nêu tại một số bút lục Ngọc khai biết Dương mua bán ma túy nhưng đây chỉ là lời khai nghi vấn duy nhất của Ngọc, còn lại Ngọc chỉ khai biết gói ma túy (thuốc lắc) Huyền để tại chỗ ở của Ngọc (trong phòng của Giang), sau đó chở Huyền đem đi cất giấu. Ngoài ra, không có căn cứ nào khác để xác định Ngọc biết Dương, Giang, Huyền mua bán ma túy. Theo CQĐT, việc Ngọc nghi ngờ một số bị can còn lại mua bán ma túy chưa đủ căn cứ xác định ý thức của Ngọc, nên CQĐT khởi tố Ngọc về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là có căn cứ.

Văn Kính Dương - Người tình của Ngọc Miu: “Chân dung” một ông trùm bội bạc

Cha ruột 'trùm' ma túy Văn Kính Dương không biết con bị truy nã  - ảnh 1

CQĐT khởi tố hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đối với Ngọc Miu

Ảnh: Khả Hoà


Thứ 3, về số tiền thu lợi bất chính của các bị can, theo CQĐT, từ khoảng tháng 6.2016 - tháng 4.2017, Dương cùng đồng bọn đã sản xuất 124 kg bột MDMA nguyên chất, Dương hưởng lợi 40 kg và tiếp tục chế thành thuốc lắc, đem đi bán thu lợi khoảng 3,6 tỉ đồng… Ngoài ra, CQĐT cũng tính số tiền của từng bị cáo thu lợi bất chính theo yêu cầu của tòa nhằm làm căn cứ truy thu sung công quỹ nhà nước.
Thứ 4, về bản án số 12 ngày 24.4.2018 của TAND H.Như Xuân (Thanh Hóa) có xét xử Văn Kính Dương, án có hiệu lực nhưng bị can chưa chấp hành án vì đang bị tạm giam trong vụ án này trên.
Thứ 5, đối với yêu cầu làm rõ một số hóa chất được CQĐT thu giữ, kết luận điều tra bổ sung nêu các hóa chất này các bị can khai dùng để thử nghiệm sản xuất ma túy nhưng không có kết quả…

Ngọc Miu nói lời sau cùng, xin khoan hồng để về với con

Đối với một số vấn đề còn lại như làm rõ một số đối tượng liên quan để xét xử triệt để vụ án, CQĐT khẳng định quá trình điều tra bổ sung không có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án, vì vậy CQĐT hoàn hồ sơ vụ án cho VKS để tiếp tục truy tố bị can Văn Kính Dương và đồng phạm.
Trước đó, ngày 9.5, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án tử hình đối với 6 bị cáo: Văn Kính Dương, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang.
3 mức án chung thân đối với: Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành; và mức án 20 năm tù đối với Vũ Hoàng Anh Ngọc.
Theo hồ sơ vụ án, Văn Kính Dương là đối tượng bị truy nã ở nhiều tội danh, vì vậy, lần này bị cáo bị đưa ra xét xử 5 tội danh, gồm: Sản xuất trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
9 đồng phạm còn lại của Văn Kính Dương bị truy tố, xét ở các tội danh sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép ma túy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Để người bố thoát tội cũng được, quan trọng hơn hết là phải tịch thu đầy đủ số tài sản do phạm tội mà có do người thân nắm giữ, nhiều người chẳng có nghề ngỗng gì, con buôn ma túy đem tiền về xây nhà lầu sang ở mà không bị tịch thu sẽ khuyến khích những người trong làng, xã đi buôn ma túy, hi sinh đời 1 người làm việc ác mà cả nhà đổi đời từ nghèo đói thành giàu sang thì ai cũng làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU