CDC Quảng Nam: Chúng tôi chỉ 'thụ hưởng' hệ thống xét nghiệm Covid-19 từ sở Y tế

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết trung tâm chỉ 'thụ hưởng' hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ Sở Y tế Quảng Nam, chứ không nắm rõ về giá mua.
Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng được trang bị cho CDC Quảng Nam
 ///  Ảnh: Mạnh Cường Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng được trang bị cho CDC Quảng Nam - Ảnh: Mạnh Cường
Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng được trang bị cho CDC Quảng Nam
Ảnh: Mạnh Cường
Ngày 25.4, ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) cho biết trung tâm chỉ "thụ hưởng" hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động từ Sở Y tế Quảng Nam, còn giá mua cả hệ thống xét nghiệm bao nhiêu thì đơn vị này không nắm.

Theo ông Kiệm, hệ thống được đưa vào hoạt động từ ngày 1.4, phục vụ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2  (virus gây dịch bệnh Covid-19) trên diện rộng. Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR giúp việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nhiễm và nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 nhanh chóng, chính xác.

Sở Y tế mua theo quyết định của UBND tỉnh

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR theo quyết định của UBND tỉnh chứ không phải sở tự ý làm. UBND tỉnh phê duyệt kinh phí mua máy 7,56 tỉ đồng nhưng sau đó sở thương lượng với nhà cung cấp nên giảm xuống còn 7,2 tỉ đồng.

Ông Hai cho hay mức giá do nhà cung cấp đưa ra. Sở Y tế Quảng Nam cũng đã tham khảo giá ở một số tỉnh, thành khác.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định rút gọn, giá dự toán là 7,56 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại Hà Nội), văn phòng đóng tại P.Hòa Minh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), giá trúng thầu là 7,2 tỉ đồng.

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động mà tỉnh Quảng Nam mua gồm máy tách chiết DNA/RNA tự động, máy chia mẫu tự động cùng do hãng Qiagen sản xuất, xuất xứ Thụy Sĩ. Riêng máy Realtime PCR do Qiagen sản xuất nhưng xuất xứ tại Malaysia. Ngoài ra, còn có một số thiết bị phụ trợ được mua tại Việt Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam: Nếu có sai phạm, sẽ xử lý

Liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 25.4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản. Sau ngày 3.5, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ nắm cụ thể, trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh Quảng Nam thanh tra toàn bộ việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ CDC Hà Nội mua thống xét nghiệm Realtime PCR chênh gấp 3 lần, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 7 người này, có PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội.

Bắt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm vì gian lận mua thiết bị chống Covid-19

Theo một số thông tin, loại hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng mà CDC Quảng Nam sử dụng là loại máy xét nghiệm tương tự được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) mua với giá 7 tỉ đồng, trong khi hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam có giá 2,3 tỉ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Thanh

Ha Thanh

Tôi không hiểu câu: Trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh thanh tra...” Thiết tưởng, khi Hà Nội xác định máy chỉ khoảng 4 tỷ nhưng đã mua và Giám đốc đơn vị mua đã bị khởi tố (bước đầu xác định là có tội). Vậy “dấu hiệu vi phạm” đã khá rõ ràng. Thế nên Quảng Nam tiến hành thanh tra là kịp thời và hợp lý. Sao lại còn “nếu cần” nữa. Thanh tra để làm rõ, có tiêu cực thì xử lý, nếu trong sạch thì làm rõ cho người ta. Không biết chờ gì nữa để “nếu cần” đây.

Lê Hoàng An

Lê Hoàng An

Đã tham khảo giá ở một số tỉnh, thành khác. Như vậy sẽ có nhiều tỉnh, thành mua với giá 7.2 tỷ!
tung pham

tung pham

Mua sắm thiết bị bằng vốn ngân sách thì bao giờ cũng vậy . Chỉ có bị lộ hay không . Họ làm đủ chiêu trò
Cấp trên cấp ngân sách phím cho thăng môi giới đến cơ sở được cấp thiết bị nói sẽ xin máy cho cơ sở thế là nó làm 5-10% rồi chúng phím cho bọn thẩm định tăng giá trị lên15-30%thôi thì kiểu gì cũng là tiền dân
Đề nghj chính phủ khi mua bán hãy tổ chức đấu thầu qua mạng
huynh ba trang

huynh ba trang

Ở trường của mình dạy mua cái kính hiển vi hơn trăm triệu, trong khi mình mua cái tương tự chỉ có mười mấy triệu, vậy mới biết đấu giá hay đấu thầu gì chỉ đẩy giá lên cao so với thực tế và .... còn đủ chuyện đủ vành, chán
Thanh Cong

Thanh Cong

Mấy quan chức thăm nhũng tiền chống dịch, không khác nào những con vi rut Corona
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU