CDC Đà Nẵng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với việc lập thành tích trong công tác phong, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký tặng bằng khen.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận bằng khen của Thủ tướng vì thành tích phòng, chống dịch Covid-19 /// Ảnh: Hoàng Sơn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận bằng khen của Thủ tướng vì thành tích phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: Hoàng Sơn
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận bằng khen của Thủ tướng vì thành tích phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh: Hoàng Sơn
Chiều 17.5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã trao tặng bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) vì những thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Từ làn sóng Covid-19 thứ 2 (vào tháng 7.2020), CDC Đà Nẵng đã khẳng định được năng lực trong công tác phòng, chống dịch. Đơn vị này trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.
Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, trong đợt dịch thứ 2 vào năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm (giảm xuống còn gần 12 tỉ đồng thay vì hơn 55 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn). Theo số liệu thống kê từ ngày 8 - 23.8.2020, trong vòng 16 ngày, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng là 97.103 người.
Từ đầu tháng 5.2021, trong đợt dịch thứ 3 xảy ra tại TP, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10. Chỉ tính riêng số mẫu gộp que thu thập được từ ngày 8 – 13.5 là 7.386 mẫu gộp từ 69.544 lượt người với số lượng mẫu lẻ trong mỗi nhóm từ 5 đến 10 mẫu, phần lớn là 10 mẫu lẻ/1 mẫu gộp. Trong vòng 6 ngày, đã có 69.544 người được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện được 8 ca dương tính trong tổng số 69.544 người.
Số lượng mẫu bệnh phẩm được gộp tối đa hiện nay đang được CD Đà Nẵng thực hiện là 10 mẫu bệnh phẩm/ống (mẫu gộp que). Sau đó, tiến hành gộp 2 mẫu gộp que. Như vậy, sau 2 lần gộp tại thời điểm lấy mẫu và sau đó gộp tại phòng xét nghiệm từ 2 mẫu đã gộp lần 1, lượng mẫu tối đa có thể xét nghiệm là 20 mẫu/phản ứng.
Với phương pháp này, ngoài việc tiết kiệm tối đa lên đến 20 lần chi phí xét nghiệm so với xét nghiệm mẫu đơn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong điều kiện hạn chế về trang thiết bị, nhân lực, vật lực, phát hiện nhanh các ca bệnh trong cộng đồng.
Phương pháp gộp mẫu xét nghiệm từ mẫu gộp que do CDC Đà Nẵng thực hiện đã cho thấy hiệu quả cao về phòng, chống dịch và lợi ích kinh tế. Thay vì chi phí gần 40 tỉ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn thì với mẫu gộp 20, chi phí chỉ còn hơn 2,7 tỉ đồng.
Đồng thời, qua thực tiễn cho thấy phương pháp mẫu gộp 20 so với gộp 5 giảm một nửa chi phí trang thiết bị và nhân lực. CDC Đà Nẵng đã đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng, trong đó có ngày có kết quả xét nghiệm đối với gần 22.000 mẫu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU