CB Bank đòi nợ Công ty Phương Trang tại tòa

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

CB Bank đồng ý với quan điểm của Viện KSND TP.HCM, khi đề nghị bà Phấn phải bồi thường hơn 1.105 tỉ đồng cho CB Bank, là thiệt hại từ chuyển nhượng căn nhà.
Hôm qua (26.5), TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái…”, gây thiệt hại Ngân hàng Đại Tín - TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng, với phần tranh luận của các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, tiền thân là TrustBank) và người có quyền lợi liên quan là Công ty CP đầu tư Phương Trang (gọi tắt Công ty Phương Trang).
Theo đó, CB Bank trình bày ngân hàng này mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng là lớn hơn nhiều so với giá trị căn nhà theo định giá, nên đề nghị HĐXX giao căn nhà cho ngân hàng để cấn trừ nghĩa vụ bồi thường của bà Phấn. CB Bank đồng ý với quan điểm của Viện KSND TP.HCM, khi đề nghị bà Phấn phải bồi thường hơn 1.105 tỉ đồng cho CB Bank, là thiệt hại từ chuyển nhượng căn nhà.
Về phần quy buộc bà Phấn và đồng phạm hạch toán thu chi khống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang hơn 5.256 tỉ đồng, phía ngân hàng cho rằng bên phải bồi thường cho CB Bank là Công ty Phương Trang, không phải bà Phấn.
Cụ thể, luật sư (LS) bảo vệ cho CB Bank đánh giá, NH đã giải ngân đầy đủ 82 khoản vay cho phía Công ty Phương Trang bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng vay. Từ thời điểm đó, khách hàng vay đã trở thành chủ sở hữu đối với số tiền vay và phát sinh nghĩa vụ trả nợ vay cho ngân hàng và phải tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng tiền vay.
Theo phía CB Bank, liên quan đến 82 hợp đồng tín dụng, không có cán bộ, nhân viên nào của ngân hàng bị kết luận là vi phạm quy định về cho vay. Nên việc cáo trạng nêu TrustBank không giải ngân, giải ngân thiếu… cho Công ty Phương Trang là không có căn cứ.
Ngược lại, các LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm Công ty Phương Trang đều thống nhất và đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố, rằng dù trên sổ sách, CB Bank giải ngân hơn 9.437 tỉ đồng nhưng số tiền Công ty Phương Trang thực nhận là hơn 3.946 tỉ đồng.
Theo các LS, để thể hiện việc không hề có sự bàn bạc, thống nhất với Hứa Thị Phấn, Công ty Phương Trang đã thế chấp các tài sản để được vay hơn 9.437 tỉ đồng. Khi phát hiện hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn trong việc nâng khống dư nợ cho Phương Trang, công ty đã gửi đơn kêu cứu, tố cáo lên các cơ quan chức năng từ 29.2.2012, nhưng vụ việc sau đó không được Công an TP.HCM khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
KHA NGUYEN

KHA NGUYEN

Giấy trắng mực đen, có vay có trả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU