Tranh luận nóng bỏng về vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng nay 27.9, phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, do TAND TP.HCM xét xử tiếp tục với phần tranh luận.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VN Pharma /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VN Pharma - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VN Pharma
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Giữ quyền công tố tại phiên tòa, khi phát biểu quan điểm và luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma (VN Pharma), vào chiều qua 26.9, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định quy mô việc nhập thuốc giả trên là vô cùng lớn.
Thuốc giả không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người bệnh, mà còn làm vô hiệu hóa các liệu pháp điều trị để cứu sống người bệnh. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý, uy tín của nhà nước trong lĩnh vực y tế, xuất nhập khẩu, gây mất niềm tin ở người dân.
Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) 18 - 19 năm tù, Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) từ 12 - 13 năm tù.
Các bị cáo đồng phạm còn lại bị Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án từ 3 - 7 năm tù. Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM đề nghị cấm các bị cáo hành nghề trong vòng 5 năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
Tranh luận nóng bỏng về vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả - ảnh 1

Bị cáo Võ Mạnh Cường

NGỌC DƯƠNG

Luật sư bào chữa cho các bị cáo

8 giờ 45 sáng 27.9: phiên tòa bắt đầu với phần bào chữa của các luật sư đối với 12 bị cáo.
Theo đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng đề nghị HĐXX xem lại phần luận tội so với thực tế khách quan tại phiên tòa, rằng đánh giá thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, từ đó cần xét xử bị cáo Hùng ở khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 5 năm - 12 năm tù.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường cũng đề nghị HĐXX làm rõ lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc thật nhưng kém chất lượng hay thuốc giả.  
Theo luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường, ở vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại VN Pharma, nếu H-Capita là thuốc chữa bệnh giả thì hậu quả vô cùng ghê gớm, dẫn đến Viện KSND TP.HCM truy tố ở khoản 4 Điều 157, khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình. 
Tranh luận nóng bỏng về vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả - ảnh 2

Thứ tự các bị cáo từ trái qua: Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C). Đây là những đồng phạm chủ chốt trong vụ án VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả

NGỌC DƯƠNG

Các bị cáo "chỉ làm theo chỉ đạo cấp trên"

Tự bào chữa tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trí Nhật cho rằng, bản thân chỉ làm theo lệnh của cấp trên, chưa bao giờ biết Công ty VN Pharma mua bán hàng giả, và cũng không hưởng lợi gì trong vụ việc này. Theo bị cáo Nguyễn Trí Nhật, mức án Viện KSND đề nghị cho bị cáo là quá nghiêm khắc.
Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Anh Quốc cũng thừa nhận hành vi của mình như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, bị cáo Quốc xin được xem xét lại mức án Viện KSND đã đề nghị là từ 12-13 năm. "Dù với vai trò đồng phạm, nhưng bị cáo không có vai trò lớn trong vụ án", bị cáo Quốc trình bày.
Bị truy tố với vai trò đồng phạm, các bị cáo Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Thùy Trang, Hoàng Trúc Vy cho rằng, bản thân vì không hiểu biết về luật, cũng như không có chuyên môn về dược nên đã làm theo chỉ đạo cấp trên. Các bị cáo cũng trình bày rằng mình không nhận được lợi ích nào khác trong vụ việc.
Tranh luận nóng bỏng về vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

NGỌC DƯƠNG

Cục Quản lý dược "bật lại" quan điểm Viện Kiểm sát

Vào buổi chiều 27.9, tại phiên tòa, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), với vai trò người có nghĩa vụ liên quan, đã trình bày tại tòa công văn hỏa tốc 1656/27.9 2019 về việc kết luận chất lượng thuốc H-Capita. Theo công văn, lô thuốc H-Capita được sản xuất tại công ty Ấn Độ đủ điều kiện để xuất xưởng và có thể sử dụng cho người. Cục Quản lý dược đề nghị tòa xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các đối tượng làm giả hồ sơ trong việc nhập khẩu thuốc vào Việt Nam làm thay đổi nguồn gốc xuất xứ của thuốc để trục lợi.

Viện kiểm sát bác quan điểm bào chữa của luật sư

Trước quan điểm của đại diện Cục Quản lý dược, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa, khẳng định các luật sư chưa tuân thủ trình tự tố tụng tại phiên tòa, dùng những lập luận mang tính chủ quan khi bào chữa, phát biểu tùy tiện, và có ý quy kết các cơ quan tiến hành tố tụng không khách quan, minh bạch.
Về việc các luật sư yêu cầu Viện KSND xem lại khi truy tố bị cáo theo khoản 4, điều 157 "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", đại diện Viện KSND khẳng định vì hậu quả vụ án gây thiệt hại từ 1,5 tỉ trở lên, đó là căn cứ để truy tố các bị cáo.
Tranh luận nóng bỏng về vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả - ảnh 4

Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa, đã bác quan điểm bào chữa của các luật sư và tài liệu, thông tin mà Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đưa ra

NGỌC DƯƠNG

Tài liệu chứng minh quan điểm của Bộ Y tế không đảm bảo giá trị pháp lý

Viện KSND TP.HCM khẳng định việc thu thập tài liệu cũng như xác nhận tính pháp lý của tài liệu của Cục quản lý dược và Hội đồng giám định Bộ Y tế không thực hiện theo quy định của pháp luật, không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tố tụng, nên không đảm bảo giá trị pháp lý.
Cơ quan điều tra chỉ yêu cầu Bộ Y tế cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép, nhập khẩu, cấp phép thuốc, chứ không yêu cầu xác minh và tìm kiếm tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc. Vì vậy, Viện KSND không dùng những tài liệu này làm căn cứ xác định nguồn gốc của lô thuốc H-Capita.

Viện kiểm sát bác yêu cầu của Cục Quản lý dược

Viện KSND TP.HCM tiếp tục khẳng định Cục quản lý dược không có thẩm quyền yêu cầu xử lý nghiêm các các đối tượng về việc làm giả hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ để trục lợi.
Lý do bác yêu cầu, Viện KSND TP.HCM khẳng định yêu cầu từ Cục quản lý dược là sự biện minh để giảm nhẹ tội cho bị cáo, cũng như che giấu sự thiếu trách nhiệm của mình. Hậu quả là đã ảnh hưởng đến người dân trong quá trình khám chữa bệnh, khiến họ mất niềm tin về các cơ quan chức năng có liên quan.
Viện KSND TP.HCM tái khẳng định: "Các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, và thuốc H-Capita là thuốc giả về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ".
Phiên tòa xét xử VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả sẽ tiếp tục vào ngày 30.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Văn Di

Huỳnh Văn Di

Tử hình hết, vô nhân đạo
Hoàng chính

Hoàng chính

Thuốc giả và thuốc kém chất lượng cũng như nhau thôi! Ví như chỉ có 1/100 là thuốc, 99/100 là bột mì thì cũng gọi là kém chất lượng hả? Và hệ lụy của nó là bệnh còn nặng hơn, và nhiều biến chứng...
Huong Pham

Huong Pham

Thuốc chuẩn cũng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ thôi, phần lớn còn lại là tá dược (mà bạn gọi là bột mỳ) không gây ảnh hưởng gì đến người sử dụng. Chỉ cần lượng thuốc trong viên nằm trong giới hạn công bố (để đảm bảo liều dùng) thôi.
cauvongxanh

cauvongxanh

Nếu tử hình về tội buôn bán thuốc giả nghe qua cứ như nhẫn tâm ....Nhưng xét lại quá trình các đối tượng phạm tội thì không đáng để được thương xót chút nào , khi bao bệnh nhân lâm vào cảnh nợ nần túng thiếu do phải chạy vạy để chữa bệnh ...Cố bấu víu vào tia hy vọng cuối cùng là những viên thuốc đặc trị thế nhưng họ có biết đâu họ càng lâm vào kiệt quệ nợ nần mà bệnh nào có thuyện giảm , cũng bởi do những viên thuốc giả của nhóm người vô lương tâm kiếm những đồng tiền trên sự đau đớn khổ sở của hàng vạn bệnh nhân ....
Hứa Do

Hứa Do

Đã xác định công ty Helix Canada không có thật thì thuốc mang tên nó đương nhiên là giả. Thuốc đã giả thì làm gì có chất lượng. Làm giả là để chi phí thấp nhưng giá bán cao bằng hàng thật. Có thế mới trục lợi lớn. Có công ty nào làm hàng thật, chất lượng thật lại đề tên giả? Đương nhiên họ phải để tên thật để đời biết tên biết mặt, có thế mới làm ăn lâu dài, bền vững. Không biết còn khuất tất gì không mà cứ tranh cãi thật, giả, kém chất lượng...? Bọn này làm giầu trên nỗi đau thể xác, tinh thần của người bệnh và gia đình họ. Bọn chúng làm cả xã hội mất niềm tin vào ngành y tế, vào cuộc sống. Cần phải lôi hết ra trước công lý và nghiêm trị tất cả kẻ đã dính líu, dù là nhỏ nhất. Hai tên chủ mưu Hùng và Cường phải bị án tử hình để làm gương cho những kẻ đã, đang và sẽ trục lợi bằng cách tương tự
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU