Cấp huyện xã còn nhiều nhũng nhiễu phiền hà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 sáng nay (3.8),  Thủ tướng Chính phủ cho rằng hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp /// Chinhphu.vn Thủ tướng chủ trì cuộc họp - Chinhphu.vn
Thủ tướng chủ trì cuộc họp
Chinhphu.vn
Theo Cổng thông tin Chính phủ, tại cuộc họp, Thủ tướng lưu ý một số mặt bất cập, tồn tại, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh là hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực, kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức. “Tôi hoan nghênh thành phố Hà Nội đã đình chỉnh công tác để kiểm điểm Phó chủ tịch phường Văn Miếu”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm.
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, một số chủ trương còn triển khai chậm như việc chuyển một phần trong tổng số 5 triệu hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…
“Nếu Chính phủ có nói chủ trương, hay nói thông điệp chỉ đạo quyết liệt, nhưng Bộ trưởng không chuyển biến, không làm đến nơi đến chốn các việc có liên quan, hoặc chưa nắm kỹ công việc để xử lý thì khó thành công. Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trước đó, nhìn nhận những mặt tích cực, Thủ tướng đánh giá một xu hướng tốt về phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Về kinh tế, lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Tín dụng tăng mạnh, được định hướng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Lãi suất ngân hàng giảm 0,5%. Thị trường chứng khoán đạt điểm cao nhất trong 9 năm. Xuất nhập khẩu tăng mạnh, gần 19%. Thu ngân sách đạt khá, trên 53 tỉnh, thành phố vượt thu so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng 1,8 lần so với tháng trước. Thu hút đầu tư tăng mạnh, nhất là đầu tư nước ngoài (FDI). Có 73.000 doanh nghiệp mới đăng ký và trên 17.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Về xã hội, công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Các đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn toán, lý, hóa, sinh đạt kết quả xuất sắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU