Cấp đổi CMND 12 số trên cả nước vào đầu năm 2014

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 3.12, thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội - Bộ Công an, cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Công an về việc triển khai cấp CMND mới trên cả nước.

Cấp đổi CMND 12 số trên cả nước vào đầu năm 2014
Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 57/2013 quy định về mẫu CMND, trong đó mặt trước của CMND sẽ gồm các thông tin: bên trái từ trên xuống là hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ảnh của người được cấp cỡ 20x30 mm và có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống là cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”; chữ "CHỨNG MINH NHÂN DÂN"; số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú. Ở mặt sau của CMND, phía trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái có 2 ô: vân tay ngón trỏ trái; vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống là đặc điểm nhận dạng; ngày tháng năm cấp CMND; chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

Theo Bộ Công an, CMND mới gồm 12 số tự nhiên sẽ chính là mã số định danh cá nhân trong tương lai. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số công dân và theo suốt cuộc đời, phục vụ công tác giảm thủ tục, giấy tờ công dân. Trường hợp công dân sử dụng CMND cũ có 9 số tự nhiên, khi làm thủ tục tại những nơi đã thực hiện cấp CMND mới sẽ được cấp số mới có 12 số.

CMND 12 số được Bộ Công an thực hiện thí điểm tại một số quận huyện Hà Nội từ tháng 9.2012, đến nay đã có hơn 10.000 người được cấp đổi mới.

Theo ông Trần Văn Vệ, hiện Bộ Công an đang khẩn trương tập huấn cho đội ngũ cán bộ, lên kế hoạch lắp đặt máy móc thiết bị để cuối năm nay cấp đổi rộng rãi ở Hà Nội và đầu năm tới sẽ cấp đổi trên toàn quốc.

Thái Sơn

Bình luận 57

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hồ Tiến Đạt

Hồ Tiến Đạt

Để tránh việc gây bất tiện cho nhân dân khi sử dụng số CMT mới (VD như khi lấy sổ TK đã gửi theo số CMT cũ,..) nên đặt ra quy tắc cấp số CMT mới giống như cách đổi số điện thọai cố định: vẫn giữ số CMT cũ nhưng thêm 3 chữ số đầu là đặc trưng mã tỉnh, nơi đã dc cấp CMT ban đầu. Như thế sẽ tiện lợi cho ND, cũng như cho Bộ CA trong quản lý: nhìn số biết ngay CMT trước được cấo tại đâu, quê quán của chủ thể, tránh làm giả,.. Ngân hàng cũng dễ kiểm tra số CMT cũ để chuyển đổi sổ TK,..
đinh công kế

đinh công kế

Sao mình không học cách quản lí của Mỹ nhỉ, phải chăng nhận thức của bộ CA phải trải qua quá trình lãng phí? Hiến pháp mới thông qua có điều "công dân có quyền được sống'". Vậy mình có được tự do đi lại, sống ở bất cứ đâu trên đất nước VN mình mà chỉ cần một CMND không?
Nguyễn Văn Luyến

Nguyễn Văn Luyến

Nên giữ nguyên số CMND cũ và thêm số đầu cho đủ 12 số.
Nguyen Xuan Quang

Nguyen Xuan Quang

CMND mới đẹp, gọn gàng và tiện lợi, đây là việc nên làm vì phù hợp với việc cải cách hành chính cũng như xu hướng phát triển đổi mới xã hội, việc thay đổi CMND là việc nên bắt buộc làm vì như thế sẽ quản lý tội phạm và truy tìm tội phạm tốt hơn mà các nước tiên tiến đã làm từ lâu. Tuy nhiên để phù hợp và tiện lợi cho người dân thì CMND nên thống nhất trong cả nước, ( CA các tỉnh phải kết nối hệ thống quản lý của TW và lấy theo STT duy nhất do BCA cấp số chứ không phải tỉnh nào cấp theo dầu số của tỉnh đó, vì như thế củng chẳng khác nào CMND cũ cả) và lúc đó người dân tỉnh đi làm việc ở nới khác vẫn đến CA sở tại để thực hiện việc cấp CMND mà không cần về lại tỉnh có HKTT. Ngoài ra CMND mới đi suốt cuộc đời thì tại sao lại có thời hạn? CMND đâu phải bằng lái xe? việc có thời hạn vừa làm mất thời gian của dân vừa tốn tiền vô lý của người dân?
phạm văn Tường

phạm văn Tường

Nếu đổi CMTND thì có mất tiền phí không, nếu mất thì Tôi không đổi vì làm mất thời gian và phải di chuyển về địa phương làm.
Ngọc Mai

Ngọc Mai

Bạn Tường không mất phí, thì tiền thuế sẽ tăng, đâu cũng vào đó thôi bạn ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU