Cấp bách ứng phó mưa lớn sau bão số 2

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh thành cấp bách ứng phó mưa bão số 2.
Đường đi của bão số 2 (cập nhật lúc 23 giờ ngày 3.7) Đường đi của bão số 2 (cập nhật lúc 23 giờ ngày 3.7)
Đường đi của bão số 2 (cập nhật lúc 23 giờ ngày 3.7)
Chiều 3.7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, có công điện khẩn yêu cầu 28 tỉnh, TP khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ triển khai ngay các biện pháp ứng phó với mưa bão số 2.
Cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do bão đổ bộ vào sáng sớm nên nước biển dâng sau bão sẽ không đáng ngại. Nhưng đáng lo nhất là mưa lớn ảnh hưởng từ cơn bão trên phạm vi rất rộng, bắt đầu từ các tỉnh bắc Trung bộ lan ra đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc.
Tàu thuyền ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) được đưa lên bờ để chống bão ảnh: Thái Văn

Tàu thuyền ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) được đưa lên bờ để chống bão

Ảnh: Thái Văn

Mưa đến hết ngày 6.7

Dự báo mưa kéo dài cho đến hết ngày 6.7, lượng mưa cả đợt ở vùng núi Bắc bộ trong khoảng 100 - 200 mm/24 giờ, có nơi trên 250 mm/24 giờ, những khu vực còn lại có tổng lượng mưa từ 50 - 150 mm/24 giờ. “Mưa lớn tập trung ở các khu vực bắc Trung bộ vừa trải qua hạn hán, nắng nóng và cháy rừng. Miền núi phía bắc có mưa lớn đã xảy ra sạt lở đất ở nhiều nơi. Khi những khu vực này tiếp tục mưa lớn thì nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đặc biệt là lũ ống, lũ bùn ở khu vực vừa có cháy rừng rất cao”, ông Lâm cảnh báo.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT, nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập trong mưa bão, nhất là các tuyến đê trọng yếu, xuống cấp và đang tiến hành sửa chữa; đồng thời yêu cầu Tổng cục PCTT đôn đốc các địa phương kiểm tra, rà soát đối với các công trình này, đặc biệt là hệ thống quai đê tại tỉnh Thái Bình. Đối với các địa phương dự báo có ngập úng, hệ thống cống, trạm bơm tiêu cũng cần có phương án vận hành linh hoạt trong ứng phó với mưa lớn.
“Ở khu vực miền núi, thông tin mưa bão cần được cập nhật kịp thời, thông báo đến người dân. Đối với khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chính quyền địa phương phải rà soát thật kỹ để cảnh báo, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, đường bị ngập, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn”, ông Cường nói.

Nhiều địa phương cấm biển

Từ 11 giờ ngày 3.7, Quảng Ninh đã cấm biển và kêu gọi hơn 8.000 tàu thuyền về nơi tránh trú, di chuyển gần 9.600 ô lồng bè về nơi kín gió. Tại các đảo trên địa bàn tỉnh có hơn 1.700 du khách ở lại. Riêng H.Cô Tô có 1.640 khách, trong đó có 4 người nước ngoài. Lực lượng chức năng đã huy động hơn 1 vạn người là công an, bộ đội, dân quân tự vệ... tham gia phòng chống bão.
Tại Hải Phòng, lường trước nguy cơ bão đổ bộ trong đêm, UBND H.Bạch Long Vĩ đã vận động 37 tàu về đất liền. Tuy nhiên, do bão diễn biến nhanh, để an toàn, 233 phương tiện đã phải ở lại đảo. Sáng sớm 3.7, các lực lượng phòng chống bão đã điều xe cẩu đưa 132 phương tiện lên bờ.
Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, tại Q.Đồ Sơn đến 15 giờ ngày 3.7, khu neo đậu trú bão ở bến cá Ngọc Hải đã kín chỗ. Do ảnh hưởng của bão, từ chiều 3.7, khu vực biển tại đảo Cát Hải chuyển xấu và có mưa to từng cơn. Bến phà Gót - Cái Viềng ngừng hoạt động từ 15 giờ cùng ngày, là một trong những nguyên nhân khiến 2.548 du khách phải ở lại đảo. Các cơ sở lưu trú đã giảm 50% tiền phòng để hỗ trợ du khách.
Đến chiều 3.7, hơn 7.000 tàu thuyền của các địa phương ven biển Thanh Hóa đều đã vào nơi trú ẩn an toàn, hơn 300 tàu thuyền khác cũng đang trên đường vào nơi trú ẩn. Chính quyền H.Hậu Lộc đã xuống từng đồng ngao yêu cầu tất cả người dân rời khỏi chòi từ 16 giờ cùng ngày. Còn tại Ninh Bình, ông Đỗ Hùng Sơn, Chủ tịch UBND H.Kim Sơn (Ninh Bình), cho biết các xã ven biển Cồn Thoi, Kim Đông, Kim Tân..., có hơn 300 người dân sống và nuôi trồng thủy hải sản trên bãi bồi đã được thông báo, buộc phải vào bờ trước 18 giờ ngày 3.7.
 

Mất an toàn nhiều đoạn đê xung yếu

 Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT, mưa lớn do bão số 2 trong những ngày tới sẽ đe dọa nhiều vị trí đê xung yếu.
Thống kê về đê biển, đê sông ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh hiện nay đang có 43 vị trí xung yếu, trong đó có 27 đoạn với tổng chiều dài khoảng 43,83 km và 16 cống dưới đê.
Đặc biệt, tại các tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình, Nghệ An, Nam Định đang có 2 cống và 4 đoạn đê đang thi công. Đối với công trình cống Muối tại Km 17 + 350 đê biển 6, trên địa bàn H.Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, đơn vị thi công đã cho thả cánh cống để đảm bảo an toàn.
Phan Hậu 
 

Tâm bão số 2 hướng vào Hải Phòng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 22 giờ ngày 3.7, vị trí tâm bão số 2 ở cách huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 80 km về phía nam tây nam, cách đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định khoảng 150 km về phía đông nam.
Vùng gần tâm bão, gió mạnh cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10. Trong khoảng 4 - 7 giờ sáng nay (4.7), bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, trong đó vùng trọng tâm bão đi vào khu vực Hải Phòng.
Sau khi đi vào đất liền, bão số 2 suy giảm thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ.
Phan Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU