Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật" - Kỳ 3: Đình chỉ công tác những sĩ quan “làm luật”

12
Nhận thấy việc thu tiền “làm luật" xe tải đi vào TP là nghiêm trọng, PV Thanh Niên đã chủ động cung cấp toàn bộ vụ việc đến Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra Công an TP.HCM.

Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật": Đình chỉ công tác những sĩ quan “làm luật”

Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật": Đình chỉ công tác những sĩ quan “làm luật”
Các cán bộ nhận tiền của tài xế để bảo kê xe tải đã bị đình chỉ công tác - Ảnh: Hoài Nam

Ngày 28.11, sau khi tiếp nhận thông tin đầu tiên từ PV Thanh Niên, đại tá Phạm Thị Hậu, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng - Bộ Công an, cho biết: “Sẽ có người liên lạc làm việc với PV trong thời gian sớm nhất”. Chiều cùng ngày, PV nhận được điện thoại của đại tá Đặng Văn Chấn, Phó chánh thanh tra Bộ Công an hẹn sẽ vào TP.HCM để trực tiếp thu thập thông tin từ PV.

Tiếp theo, trong hai buổi chiều 3, 4.12, PV làm việc với Tổ công tác Thanh tra Bộ Công an, gồm: đại tá Đặng Văn Chấn (Phó chánh thanh tra Bộ Công an) và hai thượng tá phó phòng là Huỳnh Thanh Sơn và Lương Ngọc Dùng. Tại buổi làm việc, tổ công tác xem rất kỹ những thước phim quay cảnh các cán bộ công an ngã giá, nhận tiền của tài xế để bảo kê cho xe tải đi vào giờ cấm. Ai cũng thốt lên sự bức xúc vì các sĩ quan công an tổ chức “bán đường” quá công khai, thậm chí văng tục với tài xế khi đăng ký ít xe bảo kê. “Chứng cứ quá rõ rồi, không cần phải xác minh nữa, PV chuẩn bị để tổ công tác mang ra Hà Nội báo cáo lãnh đạo Bộ Công an…”, đại tá Chấn nói. Theo đề nghị của tổ công tác, PV cung cấp 3 DVD, 1 VCD cùng 8 bức ảnh và toàn bộ nội dung thông tin PV thu thập được trong quá trình thâm nhập điều tra. Mặt khác, PV cũng nói rõ sẽ chuyển thông tin, chứng cứ vụ việc đến Ban Giám đốc Công an TP.HCM.

Sau khi nhận được thông tin, đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Công an TP.HCM, cho biết thiếu tướng Nguyễn Chí Thành (Giám đốc) và đại tá Ngô Minh Châu (Phó giám đốc) đã ủy quyền cho ông tiếp nhận chứng cứ.

“Không cần phải xác minh điều tra nữa”

Sáng 6.12, sau khi kiểm tra toàn bộ chứng cứ PV cung cấp, đại tá Lê Anh Tuấn nói ngay: “Như thế này thì quá rõ rồi, không cần phải xác minh điều tra nữa. Quan điểm của ban giám đốc là xử lý nghiêm để làm gương cho những cán bộ công an khác”.

Sáng 7.12, Ban Giám đốc Công an TP.HCM triệu tập khẩn lãnh đạo Công an Q.Bình Tân và Q.6 lên làm việc. Chiều cùng ngày, lãnh đạo Công an Q.Bình Tân ký quyết định đình chỉ công tác đối với trung tá Nguyễn Hoàng Chương (Phó đội trưởng Đội CSTT - CĐ) và 4 cán bộ, gồm: trung tá Võ Văn Lâm, trung tá Thiều Quang Văn, thiếu tá Hoàng Văn Khoa và đại úy Võ Minh Mẫn. Lãnh đạo Công an Q.6 cũng công bố quyết định đình chỉ công tác trung tá Nguyễn Văn Tùng (Đội trưởng Đội CSTT - CĐ), đại úy Nguyễn Công Chung và thượng sĩ Võ Phụng Lộc (cả hai thuộc Đội CSGT Công an Q.6).

Chiều 13.12, tổ công tác của Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra Công an TP.HCM có buổi làm việc với PV. Tại buổi làm việc, tổ công tác cho biết, 5 sĩ quan thuộc Công an Q.Bình Tân và 2 sĩ quan, 1 hạ sĩ quan thuộc Công an Q.6 đều thừa nhận sai phạm, tất cả đều đã bị đình chỉ công tác, chờ hình thức kỷ luật.

Một cán bộ tổ công tác cho biết thêm, lãnh đạo Công an Q.6 và Q.Bình Tân đều đề xuất tước danh hiệu công an nhân dân đối với những người sai phạm. “7 sĩ quan và 1 hạ sĩ quan bị đình chỉ công tác đều thừa nhận sai phạm, không cãi một lời nào. Không vụ nào chúng tôi làm nhanh như vụ này, bởi chứng cứ do PV cung cấp đã rõ như ban ngày”, vị này nói.

Hoài Nam

>> Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật
>> Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật" - Kỳ 2: Ngã giá ngay tại trụ sở

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Xuân Hanh

Đào Xuân Hanh

Việc đầu tiên xin được ngả mũ kính trọng cùng sự khâm phục dành cho anh em PV của báo TN. Các anh rất xứng đáng được ca ngợi trong việc "đánh giặc tham nhũng" dưới mọi hình thức... PV TN can đảm lao vào "chiến trường" đầy rẫy tai ương và tù đầy dễ như chơi. Khâm phục với lòng kính trọng các anh thật không đủ lời để ngợi ca trong công tác phòng chống tham những tại VN.
Anh Phạm

Anh Phạm

Mời các anh báo Thanh Niên về quê tôi, quốc lộ 5, đoạn qua Hưng Yên. Các anh CSGT từ bao năm nay vẫn đứng đó. Ngày nắng cũng như ngày mưa, ngày lạnh cũng như ngày nóng
nguyen (Tân Phú, TP.HCM)

nguyen (Tân Phú, TP.HCM)

Đọc loạt bài công an TT-CĐ quận 6 và Bình Tân làm luật với tài xế, chúng tôi cảm ơn và cảm phục báo Thanh niên, các anh là người lính tiên phong trong phong trào phát giác và chống tham ô, nhũng nhiễu của lực lượng cảnh sát tiêu cực trong thời gian qua. Đặc biệt là vụ bảo kê của người sỹ quan cấp tá trong LLCA tp HCM sau kiểm điểm đảng viên theo tinh thần nghị quyết W 4? sau những bằng chứng này không biết lãnh đạo bộ CA và công an tp HCM sẽ nói gì trước dư luận.
Xem những chứng cứ này tôi lại nhớ đến hình ảnh và lời nói đanh thép của thiếu tướng Minh trước hội đồng nhân dân tp, không ai khác chính lãnh đạo công an tp HCM phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tiêu cực của các lực lượng làm nhiệm vụ này. Những sỹ quan mặc áo pháp luật này không nên đứng trong hàng ngũ nữa làm xấu danh hình ảnh người cảnh sát nhân dân.
minh Hạnh

minh Hạnh

Sao chỉ đình chỉ công tác và tước danh hiệu CAND? Đây là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nếu không muốn nói đây là những phi vụ Trấn lột tài sản của nhân dân. Cần truy tố trước pháp luật để làm gương.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU