Lăng kính bạn đọc:

Cảnh giác, tránh xa 'vay qua app'

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc bày tỏ sự phẫn nộ việc cho vay qua app với lãi suất 'cắt cổ' và đề nghị làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng liên quan sau khi đọc bài Cho vay bằng app, thu lãi qua ngân hàng.
Vay tiền qua app phải chịu lãi suất cao 'cắt cổ' /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Vay tiền qua app phải chịu lãi suất cao 'cắt cổ' - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Vay tiền qua app phải chịu lãi suất cao 'cắt cổ'
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Phản hồi về loạt bài Cho vay bằng app, thu lãi qua ngân hàng, bên cạnh bày tỏ sự phẫn nộ với những app cho vay “cắt cổ” thì bạn đọc cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng liên quan, đồng thời công an cần vào cuộc quyết liệt xóa sổ tình trạng núp bóng cho vay nặng lãi này.
Dù Báo Thanh Niên đã phản ánh rất nhiều về các ứng dụng (app) trên điện thoại di động cho vay qua mạng biến tướng với lãi suất “cắt cổ”, khủng bố đe dọa người đi vay, nhưng thực tế vẫn có hàng ngàn app kiểu này hoạt động.
Mới đây, Thanh Niên tiếp tục thông tin về vấn nạn này, trong đó việc vay tiền qua các app với lãi suất lên đến 16%/ngày nhưng không biết người cho vay là ai dù người vay hằng tháng phải nộp lãi đều đặn vào tài khoản ngân hàng. Tình trạng này đang khiến hàng trăm ngàn người dùng phải kêu cứu.

Những “thánh chửi” trong đường dây cho vay trăm tỉ qua app lãi suất “cắt cổ”

App cho vay thách thức dư luận, chính quyền

Nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc về sự lộng hành của tệ nạn cho vay qua app, thực chất là biến tướng của cho vay nặng lãi, nay lại công khai giao dịch qua tài khoản ngân hàng như thách thức dư luận, cơ quan chức năng. “Người dân cần cảnh giác và tránh xa những hình thức vay núp bóng như thế này. Lãi suất cao như vậy còn hơn ăn cướp, lại giao dịch công khai như thách thức dư luận, chính quyền...”, BĐ Nguyễn Hiếu phẫn nộ. Tương tự, BĐ Tường ý kiến: “Thật kinh khủng, còn hơn xã hội đen cho vay tiền góp bên ngoài. Rất mong chính quyền vào cuộc dẹp bỏ tệ nạn này, để người dân bớt khổ...”.
Nói thêm về tình trạng app cho vay hoạt động công khai, BĐ Duc Loi viết: “Cho vay nặng lãi giờ còn đông hơn cái chợ, đi rảo một vòng thấy dán tờ rơi đầy tường rào, góc nhà”. Còn BĐ Nguyen Trang bổ sung: “Bây giờ tình trạng dán giấy trên cột điện, tường nhà dân là xưa rồi. Hiện nay tối tối là xuất hiện một bọn chạy xe đi vào các con đường, ngõ hẻm trong thành phố rải những tờ giấy cho vay tiền, sáng ra trước mặt nhà nào cũng toàn là giấy cho vay tiền. Mong nhà nước có biện pháp xử lý nghiêm đối với bọn này”.

Kiên quyết xóa sổ tệ nạn này

Nhiều BĐ cũng cho rằng các app cho vay nặng lãi đều hoạt động phi pháp, bên cạnh khuyến cáo cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý, dẹp luôn... “Nghèo khó và thiếu hiểu biết là miếng mồi béo bở cho bọn tội phạm nhắm đến. Bọn chúng ngày nay vô cùng tinh vi. Vụ việc kiểu này diễn ra bấy lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm...”, BĐ Nguyen Tuan ý kiến.
Trong khi đó, BĐ Dieu Mai đặt vấn đề: “Tôi không hiểu là các app cho vay tiền ra đời bằng cách nào, có cơ quan nào kiểm tra và đồng ý để các app này có thể lên kho ứng dụng điện thoại dễ dàng như vậy?”.
“Mong các cơ quan chức năng cùng vào cuộc thật quyết liệt để làm sao ngăn chặn và xóa sổ ngay vấn nạn này, hệ lụy của nó thật không thể xem thường. Nếu không chúng vẫn cứ tiếp tục “hút máu”, làm hại bao người nghèo khổ, gặp khó khăn đến bước đường cùng. Xử lý thật mạnh, thật nặng, truy tố các cá nhân, tổ chức vi phạm”, BĐ Anh Sơn thẳng thắn. Còn BĐ Văn Minh viết: “Muốn làm quyết liệt phải từ không gian mạng, từ đường làng ngõ phố, cùng với công an trấn áp thật mạnh. Nếu không trong thời dịch bệnh này sẽ còn bùng phát nạn cho vay nặng lãi nữa”.

Xuyên đêm kiểm tra công ty cho vay qua app của các “thánh chửi”

Có chết cũng đừng bao giờ vay qua app, vì vay rồi còn chết nặng nề hơn.
Tuyet Huong
Mình đã dính “app cho vay” lúc thất nghiệp năm ngoái và giờ đã thoát ra, nghĩ lại đúng là ác mộng.
Quang Dang
Cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, từ công an đến nhà mạng và cả ngân hàng... mới mong dẹp được tệ nạn này.
Đăng Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU